Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đánh giá camera Sony Xperia Z5, smartphone chụp ảnh đẹp nhất… của Sony

Ty Lê Minh 12/11/15
xperiaz5

Sony là một ông lớn trong lĩnh vực thiết bị hình ảnh trong đó dẫn đầu mảng máy ảnh không gương lật (mirrorless) đủ để khiến người dùng tin tưởng và kỳ vọng vào chất lượng camera vượt trội trên các smartphone của hãng. Tuy nhiên Xperia Z1, Z2, Z3 rồi Z3+ chưa được đánh giá ngang tầm so với các flagship đầu bảng khác. Liệu với sự thay đổi mạnh mẽ nơi Xperia Z5 có đủ để hãng sản xuất Nhật Bản lật ngược thế cờ?

Có lẽ kể từ màn ra mắt chiếc Xperia Z1 tới nay thì những người hâm mộ điện thoại Sony mới lại có dịp được mãn nhãn với những thông số kỹ thuật được trang bị trên cụm camera của Xperia Z5.

Camera sau:

Camera trước:

Nói riêng về tiêu cự, Sony Xperia Z5 hiện đang là chiếc smartphone cho góc chụp rộng nhất hiện nay. Tiêu cự 24mm giúp lấy được nhiều chi tiết, đối tượng chụp vào trong một bức hình hơn, đây quả thực là điều vô cùng lý tưởng cho thể loại ảnh phong cảnh.

bieudososanhtieucu

Bảng so sánh tiêu cự giữa Xperia Z5 và các đối thủ. (Càng nhỏ góc chụp càng rộng, lấy được nhiều khung cảnh hơn).

Với cảm biến và công nghệ mới, vừa qua trang DxOMark đánh giá Xperia Z5 là smartphone có cảm biến ảnh tốt nhất hiện tại, vượt mặt nhiều đối thủ sừng sỏ khác là Galaxy S6 Edge hay iPhone 6 Plus. Tất nhiên cảm biến chỉ là một phần, câu chuyện về những chiếc máy ảnh Canon luôn có điểm thấp hơn Nikon hay Sony nhưng vẫn được rất nhiều người ưa chuộng hay gần gũi hơn, những chiếc smartphone đến từ Samsung, iPhone, Nokia (Microsoft) và mới đây là LG với G4 vẫn luôn khiến các thế hệ trước của dòng Xperia Z ngậm ngùi xếp sau chứng tỏ đằng sau một cảm biến tốt, cần làm tốt nhiều yếu tố khác nữa để có được một bức ảnh đẹp.

sonyxperiaz5dxomark

Bảng đánh giá khả năng nhiếp ảnh của các flagship đầu bảng do chuyên trang công nghệ DxOMark xếp hạng.

Những trang bị khác như khả năng chống bụi, nước chuẩn IP68, phím cứng chụp hình và khe để móc dây đeo là những thứ tuy nhỏ nhưng lại giúp Sony Xperia Z5 sở hữu những yếu tố mà nhiều camera phone khác ao ước có được như khả năng chụp ảnh trong điều kiện "ướt át" như trời mưa, phím cứng cho thao tác chụp nhanh gọn và có "chất" hơn, dây đeo không chỉ là phụ kiện làm đẹp mà còn giúp cầm máy an toàn hơn, …

phimcungchuphinhtrenxperiaz5

Máy trang bị phím cứng chụp hình tiện dụng.

khemocdaydeoxperiaz5

Khe móc dây đeo bên dưới không chỉ giúp máy có thể gắn phụ kiện làm đẹp mà còn giúp cầm máy chắc hơn khi chụp ảnh.

daydeodienthoai1

Lợi ích rất đáng kể khi tận dụng dây đeo điện thoại đối với thao tác chụp hình.

Ứng dụng camera và các chế độ chụp

Ứng dụng camera trên Xperia Z5 dường như được Sony bê nguyên xi từ chiếc Z3+ lên với giao diện cũ và không có thêm tính năng mới nào. Điều đó không phải là tiêu cực vì thực ra số tính năng trên các phiên bản cũ là đã quá đủ nếu không muốn nói là nhiều đối với nhu cầu chụp của một người sử dụng thông thường.

appcamerasonyxperiaz55

Giao diện chế độ tự động trên Xperia Z5.

appcamerasonyxperiaz56

Giao diện chụp hình ở chế độ Thủ công.

appcamerasonyxperiaz54

Các chế độ chụp trên Xperia Z5.

Điểm cải tiến nhiều nhất ở đây có thể là sẽ nằm ở chế độ Tự động cao cấp. Dù sao chế độ này vẫn được sử dụng nhiều nhất khi chụp ảnh trên các smartphone hiện nay. Ở các thế hệ trước, chế độ chụp tự động của Sony luôn bị đánh giá thấp bởi khả năng xử lý ánh sáng kém khiến các chi tiết ảnh dễ bị cháy, cân bằng trắng nhiều lúc tỏ ra chưa chính xác. Trên Xperia Z5, hãng đã cải thiện rất nhiều giúp các bức ảnh giờ đây chụp bằng chế độ này luôn đạt chất lượng ổn định, tận dụng tốt hơn khả năng phần cứng của máy. Ngoài ra độ phân giải ảnh chụp ra từ chế độ này cũng đã lên con số cao nhất là 23MP thay vì chỉ 8MP như trên các phiên bản trước.

anhchuptuxperiaz526

Tuy vậy trong một số tình huống chênh sáng, chế độ tự động trên máy vẫn còn cho ra những tấm ảnh hơi dư sáng, một số chi tiết bị cháy. Biết rõ vẫn còn hạn chế khi chụp tự động, Sony đã trang bị thêm một nút trên giao diện chụp hình để điều chỉnh nhanh độ sáng cũng như cân bằng trắng theo nhiệt độ màu Kelvin để người dùng có thể xử lý những tình huống máy cho ra ảnh không như ý muốn.

appcamerasonyxperiaz51

Hai thanh điều chỉnh nhanh bù trừ sáng và cân bằng trắng ở chế độ tự động.

Hình trước và sau khi cân chình lại độ sáng bức ảnh.

Chế độ chụp panorama mang tên Quét toàn cảnh trên Xperia Z5 thực sự là một trải nghiệm không lấy gì vui vẻ. Đầu tiên là giao diện vẫn khá tù khi vẫn bắt người dùng chỉ có một cách duy nhất là phải lia máy từ trái qua phải.

appcamerasonyxperiaz53

Tiếp theo, ứng dụng của máy không hỗ trợ chụp panorama dạng đứng nhằm tận dụng tốt hơn độ phân giải của máy khi ở thế chụp này.

appcamerasonyxperiaz52

Chất lượng ảnh chụp ra thật sự đáng thất vọng, chế độ này hoạt động chậm chạp, tỷ lệ ghép lỗi lớn. Độ phân giải cũng không phải cao nhất khi mà chiều cao bức ảnh chỉ đạt 2.852 pixel so với 3.366 pixel khi chụp bình thường ở tỷ lệ 16:9. Rõ ràng với một siêu phẩm hàng đầu thì đây là điều khó chấp nhận được và người dùng nên sử dụng thêm một ứng dụng thứ ba để có được bức ảnh panorama tốt hơn.

Chế độ Thủ công trên Xperia Z5 không khác biệt nhiều so với người tiền nhiệm, người dùng vẫn chỉ có thể chỉnh một vài thông số đơn giản như ISO, cân bằng trắng, EV chứ không có chế độ chuyên sâu chỉnh tay như trên Galaxy Note 5, LG G4 hay các máy Lumia. Một điểm khá lạ là người dùng không thể sử dụng các tính năng cảnh có sẵn (SCN) khi để độ phân giải cao nhất là 23MP hoặc 20MP (với ảnh tỷ lệ 16:9), chỉ khi chỉnh xuống còn 8MP thì mới có thể sử dụng chúng được. Không rõ lý do vì sao Sony lại làm như vậy, chẳng lẽ hãng lại “để dành” cho bản nâng cấp tiếp theo của chiếc Z5 hay sao?!

appcamerasonyxperiaz57

Bạn chỉ có thể sử dụng các tính năng này trong chế độ thủ công khi chuyển độ phân giải tấm ảnh về còn 8MP.

Tính năng HDR ở trong chế độ Thủ công của máy xử lý ảnh bằng cách tăng sáng vùng tối (shadow) lên và giảm một chút ở vùng sáng (highlight) nhằm giúp bức ảnh có độ tương phản dễ chịu, hài hòa hơn. Nhìn chung HDR trên Xperia Z5 đã làm tròn vai của mình đối với những bức ảnh ngược sáng hoặc chênh sáng.

Các chế độ như Hiệu ứng VR, Mặt nạ AR, hiệu ứng sáng tạo, quay phim 4K vẫn mang lại những trải nghiệm hết sức thú vị trên camera của máy, đủ sức mang lại cho người dùng những tấm ảnh độc đáo và không đụng hàng.

anhchuptuxperiaz547
anhchuptuxperiaz53

Tuy nhiên các tính năng này tiêu tốn khá nhiều năng lực xử lý khiến cho nhiệt độ máy tăng lên nhanh chóng. Các thông báo kiểu như “Nhiệt độ thiết bị đang tăng. Nếu nhiệt độ tiếp tục tăng, ứng dụng sẽ tự động đóng” từ lâu đã là “đặc sản” chỉ xuất hiện riêng trên các dòng máy của Sony và tất nhiên cảnh báo đó không đùa với bạn đâu. Trong một lần người viết quay phim 4K liên tục khoảng hơn 6 phút, ứng dụng đã tự động đóng vì lý do an toàn.

appcamerasonyxperiaz59

Khả năng lấy nét và màu sắc

Xperia Z5 sử dụng cảm biến mới cùng công nghệ lấy nét lai với 192 điểm mà theo Sony tuyên bố cho tốc độ lấy nét cực nhanh chỉnh 0,03 giây. Trải nghiệm thực tế cho thấy điều này quả không ngoa. Mặc dù không có điều kiện để so trực tiếp với các siêu phẩm khác như LG G4, Galaxy Note 5 hay iPhone 6s nhưng chắc chắn rằng Xperia Z5 là một trong những chiếc smartphone có khả năng lấy nét tốt nhất hiện nay. Điều này giúp người dùng hoàn toàn có thể tự tin không hề bỏ lỡ bất kì một khoảnh khắc đẹp hay bất ngờ nào trong cuộc sống bắt gặp được hằng ngày.

anhchuptuxperiaz538
anhchuptuxperiaz525
anhchuptuxperiaz557

Là một siêu phẩm đầu bảng, cấu hình phần cứng trang bị rất hấp dẫn vì thế không cần phải ngần ngại khi đem máy thử sức với những gam màu khó để xem khả năng thể hiện của máy.

anhchuptuxperiaz528
anhchuptuxperiaz529
anhchuptuxperiaz534

Nhìn chung các gam màu như đỏ, hồng, trắng hay tím không thể làm khó được chiếc smartphone đầu bảng của Sony. Các chi tiết tách bạch, rõ ràng, không bị bệt lại khi tái hiện màu. Màu sắc có phần hơi rực rỡ so với thực tế, tuy nhiên đây có thể được coi là động thái “chiều lòng” người dùng vì hầu hết mọi người vẫn thích nhìn những thứ đẹp mắt, sinh động hơn.

anhchuptuxperiaz556
anhchuptuxperiaz515

Độ chi tiết, sắc nét của bức ảnh

Cảm biến lớn, độ phân giải cao giúp những bức ảnh Xperia Z5 chụp ra giữ được rất nhiều chi tiết. Đối với độ sắc nét, máy có thiên hướng tăng cường độ nét và đồng thời khử nhiễu mạnh. Điều này giúp cho những bức ảnh trong điều kiện đủ sáng có chất lượng rất tốt, nước ảnh mịn màng và trong, chi tiết thể hiện rất rõ.

* Để tiện cho bạn đọc theo dõi, ảnh gốc nằm ở bên trái, ảnh crop 100% từ hình gốc nằm ở bên phải

Tuy nhiên sang với môi trường ánh sáng phức tạp, yếu hơn về ban đêm, việc tăng nét và khử nhiễu quá nhiều cùng việc đẩy cao ISO khiến cho bức ảnh trở nên nhiễu hạt nặng, các chi tiết bị bệt, không còn tách bạch nữa.

Bên cạnh chế độ chụp tự động, Sony còn cung cấp thêm tính năng Cảnh đêm và Pháo hoa trong chế độ Thủ công. Tất nhiên là người dùng phải chấp nhận ảnh chụp ra chỉ còn độ phân giải chỉ 8MP. Nhìn chung hai tính năng là Pháo hoa và Cảnh đêm có mang lại một chút cải thiện tích cực cho những bức ảnh chụp trong môi trường thiếu sáng cho Xperia Z5. Lưu ý là tính năng Pháo hoa rất khó chụp khi người dùng cầm tay, tốt nhất là nên gắn lên chân máy hoặc tựa vào một nơi nào đó vững chắc khi sử dụng tính năng này.

Chụp ở chế độ tự động.

Chụp ở chế độ Cảnh đêm.

Chụp ở chế độ Pháo hoa.

Một điều đáng lưu ý là camera sau trên Xperia Z5 rất dễ bị lóe sáng (flare). Bởi vì ống kính máy ảnh nằm ngay bằng với mặt lưng thay vì thụt vào bên trong một xíu hoặc có một vòng bảo vệ bên ngoài nên những tia sáng không mong muốn dễ dàng lọt vào cảm biến, gây ảnh hưởng tới độ tương phản, chi tiết của bức ảnh. Ngoài ra vì giới hạn phần cứng lẫn giá thành nên khả năng chống lóa trên camera điện thoại vẫn luôn bị hạn chế hơn nhiều so với lens máy ảnh chuyên nghiệp. Người dùng nên chọn góc chụp cẩn thẩn hơn với sản phẩm này, đặc biệt ở những tình huống ngược sáng.

camerasautrenxperiaz5

Mặt kính camera bằng với mặt lưng khiến camera trên máy dễ bị flare.

anhchuptuxperiaz527
anhchuptuxperiaz516

Camera trước ngoài các tính năng làm đẹp hay sáng tạo đậm chất của Sony thì chất lượng ảnh cho ra khá ấn tượng. Ảnh chi tiết nhưng các chi tiết như da được làm mịn màng trông rất thích mắt. Nói chung nếu là tín đồ selfie thì bạn không có điều gì để chê chiếc camera trên siêu phẩm này cả.

sefietrenxperiaz51
sefietrenxperiaz52

Khả năng chống rung khi quay video vô cùng ấn tượng

Tính năng quay video trên Xperia Z5 không có tính năng gì nổi bật so với các đối thủ cùng phân khúc. Đặc biệt Sony không hề chạy theo xu hướng tích hợp chống rung quang học như trên sản phẩm hãng khác, công nghệ chống rung kỹ thuật số Steady Shot thực sự là một nhân tố gây bất ngờ đầy thú vị. Khả năng chống rung của Xperia Z5 khi quay video phải nói là tuyệt vời. Như video bên dưới, người viết cầm tay lia máy qua lại hay đứng một chỗ thì tay người vẫn luôn có những rung động không mong muốn, tuy nhiên siêu phẩm đến từ Sony đã hoàn thành xuất sắc công việc của mình cứ như đang được gắn trên một chiếc tripod vững chãi vậy.

Trang bị phần cứng camera rất khủng tuy nhiên căn bệnh trầm kha ở khâu xử lý phần mềm trên các dòng Xperia Z luôn là yếu điểm của Sony trước các sản phẩm của đối thủ. Mặc dù đã có cải thiện rất nhiều về khả năng chụp tự động nhưng điều đó không giúp Sony bắt kịp được các đối thủ khác vì họ cũng luôn đổi mới và hoàn thiện mình liên tục.

Sony đang đứng ở thế “tiến thoái lưỡng nan” trong khả năng chụp ảnh trên smartphone khi mà giao diện và tính năng chụp ảnh của họ không chuyên sâu bằng LG, Samsung, Microsoft cùng các nhà sản xuất Trung Quốc khi thiếu khả năng chỉnh tay, lưu ảnh RAW nhưng đồng thời nó chẳng hề đơn giản và hiệu quả cao như trên các sản phẩm mang thương hiệu Apple. Có lẽ để làm tốt hơn trên mảng camera di động, thời gian tới Sony nên cần quyết liệt hơn trong cải tiến theo một hướng cụ thể, rõ ràng nếu không muốn bị đối thủ của mình bỏ lại quá xa.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Bạn cảm nhận về camera trên Sony Xperia Z5 như thế nào, liệu đã đủ để đánh bại Samsng Galaxy Note 5, LG G4, iPhone 6s hay Lumia 950 chưa?

Xem thêm:

Không hài lòng bài viết
26.331 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
VVVõ Vinh
Sony Z5 có hỗ trợ xoá phông không bạn?
Trả lời 2 năm trước 📱
TKThanh KhiêmQuản trị viên
Chào bạn,
Bạn có thể để điện thoại gần vật chủ cần làm rõ nét. Trên màn hình điện thoại chạm vào vật chủ để máy lấy nét vào vật chủ và phần hậu cảnh xung quanh sẽ bị mờ, bạn giữ nguyên điện thoại và chọn vào nút chụp để chụp hình ảnh xóa phông do trên máy không có tính năng xóa phông chụp ảnh bạn nhé.
Chúc bạn thành công !
Trả lời 2 năm trước
TTanaoki
Camera của Sony là sợ 1 rồi
Trả lời 4 năm trước 📱
TThien
Minh rat Hoi Han khi Mua xperia m5
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
Đỗ Văn Lâm
@Thien:s v banj
Trả lời 4 năm trước
TThien
Minh cung vay
Trả lời 4 năm trước 📱
QQuy
Z2 cũng tuong tự như zay hoi thất vọng cho dù nan lên 5.1.1
Trả lời 4 năm trước 📱
Bui Quoc Thai
cam sony tốt nhưng chức năng+ tối ưu phần cứng chưa tốt = mấy hãng khác
Trả lời (1) 4 năm trước
Bui Quoc Thai
z5 chống rung không thua j máy ảnh KTS
Trả lời (1) 4 năm trước
KKaty
Z5 wa đẹp rất nam tính con trai fai mạnh mẻ như zạy.
Trả lời (3) 4 năm trước 📱
pPhat
vị trí camera vs đèn flash gần nhau quá, lại còn là mặt kính nên dễ bị flare, quả M4 aqua làm bằng nhựa, vị trí flash vs camera để xa hơn con z5 này mà còn bị flare khi chụp trong điều kiện thiếu sáng, đặc biệt là khi chụp = flash khi ko có ánh sáng thì flare của nó cực mạnh, 1 gốc ảnh ở dưới cùng bị flare giã mang.
Trả lời (4) 4 năm trước
đdPhạm đoàn dũng
@Phat: m5 thì k sao cả
Trả lời 4 năm trước 📱
NSCông Nghệ Số
đánh giá quá kém
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
TaThiên anh
@Công Nghệ Số: hơi dài và lan mang
Trả lời (2) 4 năm trước 📱