Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Trải nghiệm và đánh giá công nghệ vân tay dưới màn hình của Vivo: Tương lai là đây

Nguyễn Nhật 12/06/18 3 bình luận

Vivo X21, một chiếc smartphone nếu mới nhìn qua, chúng ta sẽ dễ nhận xét rằng: Đây là Vivo V9 phiên bản không có vân tay ở mặt sau phải không? Nói về thiết kế của máy thì quả đúng như vậy. Nhưng chiếc X21 này ẩn chứa nhiều điều hấp dẫn mà trên dòng V9 không có.

So sánh vân tay dưới màn hình và vân tay siêu âm

Một trong số đó chính là cảm biến vân tay dưới màn hình.Khoan bàn tới thiết kế hay cấu hình, công nghệ vân tay dưới màn hình trên mẫu Vivo X21 này mới là điểm mình muốn đánh giá trước tiên.

Trong thời điểm bài toán làm thế nào để tối ưu hóa được vị trí đặt cảm biến vân tay để nhiều bạn không cảm thấy khó chịu vì vân tay đặt ở mặt sau gây mất thẩm mỹ, hay đặt ở mặt trước thì chiếm diện thích vẫn còn chưa có lời giải thì Vivo - một hãng smartphone trong thời gian vừa qua đã đi đầu trong nhiều công nghệ mới, đã có lời giải.

vivox21

Đó chính là đặt vân tay vào bên trong màn hình. Đặt vân tay vào đây khi xét về mặt thẩm mỹ, nó giúp màn hình của máy vẫn được tối ưu hóa về mặt diện tích hiển thị và mặt trước cũng không bị to ra gây cầm nắm khó khăn. Tất nhiên mặt lưng trông thông thoáng và liền lạc hơn khi vân tay đã không còn xuất hiện ở vị trí này nữa.

Về mặt phần mềm thì khi bạn nhấc máy lên, lúc này màn hình của X21 sẽ hiện lên biểu tượng dấu vân tay để chúng ta có thể đặt ngón tay vào đúng vị trí để mở khóa dễ dàng như bao loại cảm biến vân tay khác. Và khi chưa mở khóa xong thì biểu tượng này vẫn xuất hiện nhé.

Quá trình thiết lập

Trong quá trình cài đặt vân tay, các bước thiết lập không khác gì trên các mẫu smartphone hiện nay. Vẫn vào Cài đặt, rồi thiết lập mật khẩu trước khi cài đặt dấu vân tay của chúng ta. Khi trải nghiệm thực tế ở bước này.

thietlap_600x338

Mình thấy rằng khi dùng lực nhấn vào phần màn hình chỗ đặt cảm biến thì máy sẽ ghi nhận dấu vân tay nhanh hơn và thu được nhiều thông tin hơn, nếu nhấn nhẹ như đang chạm vào thì việc thiết lập sẽ hơi lâu.

Khi chúng ta đặt ngón tay lên màn hình, nó sẽ quét dấu vân tay của chúng ta thông qua các khoảng trống nhỏ giữa mỗi điểm ảnh trên tấm nền của màn hình. Con chip ghi nhận thông tin về dấu vân tay của người dùng trên loại cảm biến vân tay dưới màn hình này giống với con chip của các loại cảm biến khác.

Có thể nói nhưu vậy vì lúc mình muốn đăng kí dấu vân tay, mình cũng phải chạm vào màn hình rồi nhấc lên, giống hệt với cách mình đăng kí vân tay trên các loại cảm biến trước đây.

Thử thách trong nhiều điều kiện: Vẫn mang lại sự hài lòng

Sau khi đã thiết lập xong thì mình đã trải nghiệm mở khóa trong điều kiện ngón tay không ướt thì máy nhận diện và mở khóa trong khoảng gần 1 giây, đây là khoảng thời gian khá lâu nếu so với cảm biến vân tay thông thường hay vân tay siêu âm.

mokhoa_vantay_600x338

Nhưng do cơ chế khi chạm vào, phần màn hình chỗ vân tay phải sáng rực lên để lấy được hình ảnh dấu vân tay của chúng ta nên việc mở khóa gần 1 giây này là chấp nhận được. Tuy nhiên để mở khóa chính xác, bạn phải để ngón tay của chúng ta tiếp xúc với màn hình với diện tích càng lớn càng tốt, nếu không máy sẽ không nhận diện ra được. 

À thêm một điểm giúp bạn cảm thấy thoải mái là chúng ta vẫn có thể mở khóa theo nhiều hướng khác nhau nhé.

Chuyển sang điều kiện ngón tay ướt như vừa mới từ dưới hồ bơi đi lên và mở khóa liền thì lúc này cảm biến vân tay trên X21 sẽ không nhận diện được. Đây là điều bình thường vì cảm biến vân tay siêu âm cũng "bó tay" với trường hợp này. Nếu ngón tay ướt vừa phải hay hơi ẩm thì máy sẽ mở được, chỉ có điều nhận diện hơi lâu một chút, tầm trên 1 giây.

tayuot_600x338

Cuối cùng là mình thử mở khóa bằng tay dính đất cát. Và trong điều kiện ngón tay quá bẩn và dính nhiều thì vân tay trong màn hình sẽ không nhận ra. Dễ hiểu vì lúc này hình ảnh dấu vân tay được cảm biến ghi nhận bị thiếu các chi tiết do tay chúng ta đã bị đất cát che mất các đường dấu vân tay.

Mình dã thử sang vân tay siêu âm và cũng nhận được kết quả tương tự. Lúc phủi bớt đất cát đi thì vân tay trên Vivo X21 lại hoạt động hiệu quả.

Kết

vivox21

Trong thời điểm mà các hãng đang chạy đua với nhau trong việc ra mắt những chiếc điện thoại có tai thỏ và dần quên đi những công nghệ mới thì X21 là một "cơn gió lạ" dành cho thị trường smartphone.

Tuy đôi lúc vẫn còn chưa nhạy, dính nước nhiều không mở được,... nhưng tựu chung công nghệ vân tay trong màn hình chính là công nghệ dành cho tương lai của những chiếc smartphone vì nó sẽ giúp các hãng giải quyết được bài toán về vị trí đặt cảm biến cũng như cách tối ưu hóa diện tích màn hình mà vẫn giữ được vân tay ở mặt trước.

Về phía bạn, bạn nghĩ gì về công nghệ vân tay dưới màn hình trên Vivo X21? Bạn hãy thoải mái để lại bình luận ngay phía bên dưới để chúng ta có thể cùng trao đổi thêm nhé.

Vivo X21

Không kinh doanh
Màn hình 6.28", Chip Snapdragon 660 RAM 6 GB, ROM 64 GB Camera sau: Chính 24 MP & Phụ 5 MP Camera trước: 24 MP Pin 3200 mAh
Xem chi tiết

Xem thêm: Mở hộp Vivo X21 tại Việt Nam: Ấn tượng với vân tay trong màn hình

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
10.738 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
3 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Nguyen Phuong Anh
Giá bn vậy ạ
Trả lời 1 năm trước 📱
KTKim ThyQuản trị viên
Chào anh  
Xin lỗi vì đã để mình đợi lâu ạ. 
Dạ rất tiếc là bên em không kinh doanh sản phẩm Vivo X21 này ạ. Mình có thể tham khảo thêm các sản phẩm tại trang thegioididong.com và để lại phản hồi sản phẩm mình lựa chọn bên em sẽ hỗ trợ tư vấn và đặt hàng cho mình ạ. 
Mong nhận được tin từ anh. 
Trả lời 1 năm trước
vdĐinh Việt Dũng
Con vân tay siêu âm tên gọi là gì hả ad lo
Trả lời 3 năm trước 📱

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...