Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đánh giá Samsung DeX: Điện thoại thay thế máy tính?

TQ Hội 26/04/17

DeX được Samsung giới thiệu đi kèm với bộ đôi Galaxy S8 và S8 Plus. Với khả năng biến điện thoại thành máy tính thì đây là thiết bị khiến nhiêu người tò mò và quan tâm nhất. Và hôm nay mình sẽ đánh giá DeX, để xem thiết bị này có nên "cơm-cháo" gì hay không?

Samsung Dex không phải mới, nhưng là bước đi mới cho vấn đề cũ

samsung dex

Điện thoại thông minh ngày càng phát triển và từng bước đạt đến sức mạnh xử lý của máy tính truyền thống. Và đã có rất nhiều nhà sản xuất đã nghĩ tới việc sử dụng smartphone để lấn sân qua thị trường béo bở này.

Trước đó vào năm 2011, Motorola trình làng công cụ chuyển đổi smartphone sang PC đầu tiên mang tên Lapdock. Tiếp nối Apple cũng cố gắng sử dụng AirPlay để làm việc này. Và gần đây nhất là Continuum của Microsoft và bộ công cụ Samsung DeX.

Sơ lược về Dex

samsung dex

Dex chỉ hoạt động khi kết nối với Galaxy S8 và S8 Plus, thật tiếc là nó không hỗ trợ các thiết bị còn lại của Samsung.

Sản phẩm này có một cổng Ethernet đi kèm để hỗ trợ kết nối mạng. Ngoài ra còn có 2 cổng USB Type C để kết nối chuột và bàn phím, 1 cổng HDMI để người dùng hiển thị nội dung lên màn hình PC.

samsung dex
Màn hình điện thoại sẽ tắt và không sử dụng được khi kết nối với Dex.

Để kết nối, bạn chỉ cần lật nắp đậy sản phẩm. Sau đó ghép nối cổng Type C trên điện thoại với cổng Type C trên Dex. Một điểm khó chịu của tính năng này chính là khi kết nối màn hình trên điện thoại sẽ tắt và bạn không thể sử dụng được nữa.

Biến Dex thành máy tính bàn

samsung dex

Samsung Dex có rất nhiều tiềm năng, tuy nhiên hiện tại vẫn còn quá thô sơ với kho ứng dụng nghèo nàn đi kèm. Ngoài các ứng dụng cơ bản thì Dex còn thiếu rất nhiều ứng dụng truyền thống như trên PC.

Đây là chính là điều quyết định đến sự sống còn còn Samsung Dex, thật may là theo nguồn tin từ Adobe thì ứng dụng Photoshop sẽ sớm được cung cấp cho nền tảng này.

Những ứng dụng được tải về trên Galaxy S8 hay S8 Plus đều có thể chạy được trên Dex, tuy nhiên vì chúng được thiết kế dành tiêng cho nền tảng Android nên một số tính năng cơ bản như nhấn Enter sẽ không được thực thi.

samsung dex

Ngoài ra, trình duyệt Google Chrome vẫn chưa tương thích với công cụ này. Khi sử dụng người dùng sẽ gặp phải tình trạng treo ứng dụng thường xuyên.

Giao diện của các ứng dụng truyền thống trên Android sẽ bị thu nhỏ và không tương thích với các chuẩn màn hình có kích thước lớn khi kết nối.

Dex hoạt động tương tự như nên tảng Windows Universal Platform của Microsoft, các ứng dụng được thiết kế cho Dex vẫn hoạt động bình thường khi sử dụng trên điện thoại.

Và điểm quan trọng cốt lõi của 2 nền tảng này là có đủ sức hấp dẫn để lôi kéo các nhà phát triển ứng dụng hay không? Microsoft đã tỏ ra đuối thế và liệu Samsung Dex có ổn?

Bảo mật trên Dex

samsung dex

Bất kỳ thiết bị nào thì bảo mật là khâu quan trọng nhất, Dex cung không ngoại lệ khi có thể sử dụng các tính năng bảo mật như trên Galaxy S8 và S8 Plus.

Khi kết nối vào Dex, bạn cần phải nhập mật khẩu như trên điện thoại hoặc chờm người vào trước để S8/S8 Plus quét và nhận diện mống mắt của bạn.

Tính năng đi kèm trên Dex

samsung dex

Trong chế độ máy tính để bàn, Samsung Dex cung cấp cho người dùng hoàng loạt phím tắt đi kèm như điều chỉnh độ sáng, quản lý kết nối, thông tin pin, ngày giờ...ngay mép dưới màn hình.

Bên trái, Dex cung cấp cho người dùng danh sách liệt kê các ứng dụng tương thích với nền tảng và sắp xếp chúng theo mức độ sử dụng.

Samsung Dex đủ sức để chạy độc lập bất kỳ chương trình nào, tuy nhiên để 1 lúc cân nhiều ứng dụng thì quả là quá sức so với PC truyền thống. 

Kết! Bạn có nên mua Dex?

samsung dex

Dex sẽ không được tặng kèm mà bạn phải bỏ ra 150 USD để sở hữu thiết bị này. Bạn phải cân nhắc Dex làm được gì và không làm được gì trong công việc của mình.

Nếu nó hoàn toàn phục vụ đầy đủ nhu cầu của bạn thì hãy nghĩ ngay đến việc loại bỏ PC truyền thống và thay vào đó là Dex.

Trên đây là ý kiến của mình, còn bạn thì sao?

Tham khảo: androidauthority

Xem thêm: Mở hộp bộ quà tặng kèm Galaxy S8, S8 Plus: Đẳng cấp và tiện dụng

Biên tập bởi Phan Phú Trung
Không hài lòng bài viết
6.453 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
NNguyen
Làm ơn biên tập lại...
Làm ơn biên tập lại...
Trả lời 2 năm trước
NNguyen
Làm ơn biên tập lại...
Làm ơn biên tập lại...
Trả lời 2 năm trước
TDThuỳ DungQuản trị viên
Chào anh 
Hiện anh có thể cho em xin thông tin là anh chưa hài lòng chỗ nào ở câu văn và cho bên em thêm góp ý để sửa chữa tốt hơn được không ạ?
Mong nhận phản hồi từ anh. 
Trả lời 2 năm trước
NNguyen
@Thuỳ Dung: lỗi đánh máy: "...khiến nhiêu người" hay "...khiến nhiều người"?.
Trong từ điển chính tả tiếng Việt KHÔNG CÓ "Sơ lượt"
Trả lời 2 năm trước
Tiến Đạt.Quản trị viên
Dạ bên em đã ghi nhận lại Thông tin anh cung cấp bên em sẽ tiến hành sửa chữa ạ, cảm ơn anh đã Thông tin để bên em khắc phục ạ.
Thông tin đến anh. 
Trả lời 2 năm trước
QQuyết
Máy này chạy 3ds max dc ko
Trả lời 3 năm trước 📱
Bảo Gấu
Tôi dự đoán rằng. Trong khoảng 20 năm nữa. Không chỉ còn homephone, basicphone và smartphone, lúc đó sẽ xuất hiện thêm 1 dòng điện thoại mới gọi là livephone. Đúng như tên gọi của nó, đây không chỉ là chiếc điện thoại thông minh, mà nó còn "sống" thực sự. Ngoài các chức năng như 1 smartphone hiện nay, nó còn có thêm những chức năng khác như có 1 trợ lý ảo đúng nghĩa, có thể trò chuyện và hiểu được cảm súc người sử dụng. Có các cảm biến độ sâu của hỉnh ảnh, camera 360 quanh máy. Có thể tái tạo... Xem tiếp ▾
Tôi dự đoán rằng. Trong khoảng 20 năm nữa. Không chỉ còn homephone, basicphone và smartphone, lúc đó sẽ xuất hiện thêm 1 dòng điện thoại mới gọi là livephone. Đúng như tên gọi của nó, đây không chỉ là chiếc điện thoại thông minh, mà nó còn "sống" thực sự. Ngoài các chức năng như 1 smartphone hiện nay, nó còn có thêm những chức năng khác như có 1 trợ lý ảo đúng nghĩa, có thể trò chuyện và hiểu được cảm súc người sử dụng. Có các cảm biến độ sâu của hỉnh ảnh, camera 360 quanh máy. Có thể tái tạo hình ảnh hoặc video dưới dạng không gian 4 chiều qua các hệ thống máy chiếu, từ đó biến những khoảnh khắc trong cuộc sống hay việc giao tiếp từ xa và giải trí đa phương tiện trở nên chân thực hơn bao giờ hết... bạn thử nghĩ xem, 1 chiếc điện thoại có thể hiểu ta, có thể tiếp thu, có thể trò chuyện và biến không gian ảo trở nên gần gũi với cuộc sống hơn thì nó sẽ được gọi là gì? Chiếc điện thoại như vậy không chỉ thông minh mà nó còn thực sự đang "sống". Vậy chúng ta nên gọi nó là Livephone!!!
Trả lời (3) 3 năm trước 📱
HNLÝ HOÀI NAM
Cái này có chơi game online nhẹ trên máy tính được không add. Mong sự phản hồi
Trả lời 3 năm trước
Vo Thanh Tam
chỉ là hiển thị lên màn hình lớn. chư ́́ làm gi thay thế windows dc
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
SShony
Cai nay sai sai ne. O dau ra 2 cong usb-typeC o day
Ngoài ra còn có 2 cổng USB Type C để kết nối chuột và bàn phím
Trả lời (1) 3 năm trước
kkhanh
@Shony:chuột không dây, bàn phím không dây, cần gì cổng kết nối dây nữa bạn. chỉ cần cổng HDMI kết nối dây với màn hình là thủ rồi
Trả lời (1) 3 năm trước
LLyly
Anh Tim nên làm Mac OS lên iPad Pro đi là vừa !
Trả lời (1) 3 năm trước 📱