Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đánh giá Samsung Galaxy A51 cập nhật OneUI 3.1: Hiệu năng và thời lượng pin đều được cải thiện đáng kể

Sau một thời gian dài chờ đợi thì Samsung Galaxy A51 của mình cuối cùng cũng nhận được bản cập nhật OneUI 3.1. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc về pin cũng như hiệu năng và những trải nghiệm mới khi chiếc điện thoại nhà Samsung được nâng cấp lên hệ điều hành mới thì trong bài viết này, mình sẽ giải đáp hết. Hãy cùng đánh giá Samsung Galaxy A51 lên hệ điều hành OneUI 3.1 sẽ có những thay đổi nào nhé!

Xem thêm: Đánh giá Samsung Galaxy M51 cập nhật One UI 3.1: Hiệu năng được cải thiện, pin trâu hơn và có nhiều tính năng mới

Samsung Galaxy A51 có cấu hình như thế nào?

Trước khi đến với bài đánh giá hiệu năng dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm sơ qua thông số cấu hình của Samsung Galaxy A51 trước nhé

Do hệ điều hành ban đầu của chiếc Samsung Galaxy A51 của mình đã là OneUI 3.0 nên mình cũng không mất quá nhiều thời gian để cập nhật lên OneUI 3.1. mình mất khoảng 4 phút để tải bản cập nhật mới về điện thoại và mất thêm khoảng 18 phút để có thể cập nhật thành công hệ điều hành mới cho máy. Nhìn chung thì nếu bạn cập nhật 2 phiên bản hệ điều hành liên tiếp nhau sẽ có thể tốn khoảng hơn 20 phút một chút. Tuy nhiên nếu 2 phiên bản hệ điều hành đó cách xa nhau, mình nghĩ sẽ tốn thời gian hơn một chút nhé!

Hiệu năng của Samsung Galaxy A51 có được cải thiện sau khi cập nhật?

Mình đã sử dụng phần mềm Geekbench 5 để chấm điểm cho Samsung Galaxy A51 khi ở hệ điều hành OneUI 3.0 và sau khi cập nhật lên cả OneUI 3.1. Kết quả mình thu được là:

Kết quả bài test Geekbench 5 của Samsung Galaxy A51 trên hệ điều hành OneUI 3.1 (bên trái) và hệ điều hành OneUI 3.0 (bên phải).
Kết quả bài test Geekbench 5 của Samsung Galaxy A51 trên hệ điều hành OneUI 3.1 (bên trái) và hệ điều hành OneUI 3.0 (bên phải).

Galaxy A51 (One UI 3.0):

Galaxy A51 (One UI 3.1):

Có thể thấy rằng sau khi cập nhật lên OneUI 3.1, Samsung Galaxy A51 có điểm hiệu năng nhỉnh hơn so với khi ở hệ điều hành OneUI 3.0. Cụ thể, mức chênh lệch ở bài kết quả đơn nhân là 9 điểm và đa nhân là 115 điểm. Tuy không quá bỏ xa nhau nhưng với số điểm này làm mình dự đoán rằng Samsung Galaxy A51 khi được cập nhật OneUI 3.1 sẽ hoạt động ổn định hơn phần nào. 

Liệu Samsung Galaxy A51 có thể hiện tốt trong bài test dưới đây?
Liệu Samsung Galaxy A51 có thể hiện tốt trong bài test hiệu năng chơi game sau khi cập nhật OneUI 3.1 dưới đây?

Để tiếp tục bài đánh giá hiệu năng của Samsung Galaxy A51, mình đã lựa chọn ra 3 tựa game với các phong cách chơi cũng như yêu cầu về cấu hình khác nhau bao gồm: Liên Quân Mobile, PUBG Mobile và Zingspeed. Hãy cùng mình kiểm chứng ngay điều mình dự đoán bên trên có đúng hay không nhé!

Do Samsung Galaxy A51 đã ra mắt được 1 thời gian khá lâu, lại là một sản phẩm tầm trung nên mình cũng không yêu cầu quá khắt khe rằng Galaxy A51 phải vừa mang đến cảnh game đẹp, vừa có thể chơi mượt mà. Giữa 2 yếu tố trên mình ưu tiên lựa chọn trải nghiệm mượt mà hơn nên đã hạ cấu hình về mặt đồ họa của Galaxy A51 trong cả 2 lần test xuống như sau:

Cấu hình tựa game Liên Quân Mobile.
Cấu hình tựa game Liên Quân Mobile.

Samsung Galaxy A51 khi chưa cập nhật có vẻ khá thiếu tính ổn định khi chiến tựa game này. Theo kết quả từ phần mềm Perfdog mình đo được, có thể thấy rằng FPS của Galaxy A51 dao động liên tục từ 50 - 60 FPS và có những lúc rớt xuống khoảng 45 FPS. Điều này khiến trải nghiệm chơi game của mình không thực sự đã lắm. 

Trải nghiệm tựa game Liên Quân Mobile trên Galaxy A51 sau khi được cập nhật lên OneUI 3.0 mượt mà hơn rất nhiều.
Trải nghiệm tựa game Liên Quân Mobile trên Galaxy A51 sau khi được cập nhật lên OneUI 3.0 mượt mà hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, khi cập nhật lên OneUI 3.1, Samsung Galaxy A51 khi chiến Liên Quân Mobile đã lột xác hoàn toàn. Đầu tiên là ở chỉ số FPS, chiếc smartphone này có thể đạt được 60 FPS đều đặn. Tuy đôi lúc có rớt nhẹ xuống 50 hay 55 FPS nhưng nhìn chung là không quá nhiều. Về trải nghiệm thực tế, mình cảm thấy chiếc điện thoại của chúng ta mang đến cảm giác chơi ổn định, nếu không nhìn vào biểu đồ thì mình thực sự không biết là FPS trong game có bị tụt. Các pha giao tranh diễn ra mượt mà, không có độ trễ hay bị lag nào cả.

Tương tự như tựa game Liên Quân Mobile, mình cũng không đẩy mức cài đặt đồ họa lên tối đa mà lựa chọn tốc độ khung hình cao với cấu hình game như sau:

Cấu hình tựa game PUBG Mobile.
Cấu hình tựa game PUBG Mobile.

Khi đang ở hệ điều hành cũ, mình không thực sự đánh giá cao trải nghiệm khi chơi tựa game này của Samsung Galaxy A51. Xuyên suốt trận đấu, FPS dao động từ 25 - 30 FPS và đạt trung bình là 28.7 FPS. Do vậy nên trong lúc di chuyển mình vẫn có thể nhận thấy độ trễ nhất định.

Cảm giác chơi PUBG trên Samsung Galaxy A51 ở hệ điều hành OneUI 3.1 tốt hơn hẳn
Cảm giác chơi PUBG trên Samsung Galaxy A51 ở hệ điều hành OneUI 3.1 tốt hơn hẳn

Còn khi cập nhật lên OneUI 3.1 thì Galaxy A51 sẽ thể hiện như thế nào? FPS trung bình trong trận tăng từ 28.7 FPS lên đến 29.6 FPS. Cảm giác chơi game của mình nhờ đó cũng được thay đổi theo chiều hướng tốt hơn sau khi Samsung Galaxy A51 được cập nhật OneUI 3.1. Các pha chạy bo, nhặt đồ, ngắm bắn, thay đổi ống kính... trong tựa game khá mượt mà, gần như không có tình trạng giật lag nào diễn ra đâu nhé.

So với 2 tựa game đầu thì ZingSpeed không quá đòi hỏi cao về mặt cấu hình, vì vậy mình tự tin đẩy mức đồ họa lên cao hết nấc như sau:

Cấu hình cài đặt tựa game Zingspeed
Cấu hình cài đặt tựa game Zingspeed

Mình đã khá mong chờ dù ở OneUI 3.0 hay sau khi cập nhật lên OneUI3.1 thì Samsung Galaxy A51 có thể chơi tựa game này đạt mức 60 FPS. Tuy nhiên, khá buồn là dù ở cả 2 lần test đều không như những gì mình kỳ vọng. Cụ thể ở hệ điều hành OneUI 3.0, Samsung Galaxy A51 đạt FPS trung bình là 56.8 FPS và ở hệ điều hành OneUI 3.1, Samsung Galaxy A51 đạt FPS trung bình là 57 FPS. 

Mình không nhận thấy sự khác biệt khi chơi Zingspeed trên 2 hệ điều hành khác nhau.
Mình không nhận thấy sự khác biệt khi chơi Zingspeed trên 2 hệ điều hành khác nhau.

Trải nghiệm chơi thực tế ở tựa game Zingspeed thì mình thật sự không nhận thấy quá nhiều sự khác biệt ở cả 2 phiên bản hệ điều hành này cho lắm. Lý do là dù không đạt FPS cao nhưng rõ ràng Galaxy A51 cũng không hề bị rớt FPS mà vẫn dao động ở một khoảng khá ổn định trong cả 2 lần test.

Nhìn chung có thể thấy rằng hiệu năng của Samsung Galaxy A51 được cải thiện khá đáng kể trong phiên bản cập nhật mới. Từ điểm số cho đến trải nghiệm thực tế, chiếc điện thoại này đều thể hiện khá tốt khi lên OneUI 3.1. Ngoài ra trong quá trình test, Samsung Galaxy A51 cũng không nóng lên quá nhiều đâu. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thông số FPS bằng Geekbench 5 mình nhắc đến trong bài tại đây.

Thời lượng sử dụng pin của Samsung Galaxy A51 có thay đổi không?

Hiệu năng là một điểm sáng trên hệ điều hành OneUI 3.1, vậy thời lượng pin sẽ như thế nào. Câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây thôi. Mình sẽ sử dụng bài test tiêu chuẩn của Thế Giới Di Động để kiểm tra xem viên pin 4.000 mAh trên Samsung Galaxy A51 sẽ mang đến kết quả như thế nào nhé! Điều kiện test của chúng ta sẽ là:

Thời lượng pin sau khi được cập nhật có sự cải thiện đáng kể.
Thời lượng pin sau khi được cập nhật có sự cải thiện đáng kể.

Không chỉ riêng gì hiệu năng mà thời lượng sử dụng pin trên Samsung Galaxy A51 cũng có bước tiến lớn. Sau khi cập nhật lên OneUI 3.1, chiếc máy của chúng ta có thể kéo dài thời gian sử dụng thêm khoảng 45 phút . Có thể thấy được rằng Samsung đã làm khá tốt trong khâu tối ưu hóa dung lượng pin cho các ứng dụng. Vì vậy nếu bạn đang lăn tăn về thời lượng pin thì bài test này đã phần nào khẳng định rằng pin của Samsung Galaxy A51 không hề bị tụt nhanh đâu mà còn có thể tăng thêm thời gian sử dụng cho chúng ta nữa đó!

Các tính năng mới của Samsung Galaxy A51 khi cập nhật lên OneUI 3.1

Private Share là chức năng mình thích nhất khi Samsung Galaxy A51 được cập nhật trên OneUI 3.1. Chức năng này cho phép người dùng có thể kiểm soát nội dung bao gồm: Tệp tin, hình ảnh, video mà mình đã chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain. Để khởi động tính năng này, bạn có thể vào phần Cài đặt, sau chọn Sinh trắc học và bảo mật rồi cuối cùng là chọn Private Share để kích hoạt tính năng này.

Tính năng Private Share trên Samsung Galaxy A51 sau khi cập nhật OneUI 3.1 giúp người dùng kiểm soát được acsc nội dung đã chia sẻ
Tính năng Private Share trên Samsung Galaxy A51 sau khi cập nhật OneUI 3.1 giúp người dùng kiểm soát được acsc nội dung đã chia sẻ

Private Share cho phép bạn có thể thu hồi các tệp tin mình đã chia sẻ bất cứ lúc nào, khá giống với chức năng thu hồi tin nhắn trên Messenger của Facebook vậy. Ngoài ra, người dùng cũng có thể cài đặt lịch để thu hồi những tệp tin đã gửi. Tính bảo mật của chức năng này còn nằm ở việc, người được nhận các tệp tin không thể chụp màn hình hay chia sẻ thêm cho bất kỳ ai nữa. Nhờ vậy mà nội dung bạn đã chia sẻ cũng được hạn chế trong một nhóm đối tượng nhất định.

Một chức năng mới nữa lần đầu xuất hiện trên OneUI 3.1 là xóa vị trí ảnh. Nếu trong quá trình chụp ảnh, bạn có lỡ bật ví trí hình ảnh thì đừng lo, Samsung đã giúp bạn có thể loại bỏ vị trí trước khi gửi rồi đó. 

Cách xóa vị trí trên Samsung Galaxy A51 ở hệ điều hành OneUI 3.1.
Cách xóa vị trí trên Samsung Galaxy A51 ở hệ điều hành OneUI 3.1.

Chức năng này cũng cực kỳ đơn giản và dễ dùng. Trước khi gửi ảnh cho một người khác, bạn chỉ cần tick thêm vào tùy chọn Xóa dữ liệu ví trí. Vậy là bạn có thể yên tâm rằng các thông tin về địa điểm liên quan đến bức ảnh trên sẽ được loại bỏ khi đến với người nhận. 

Đây cũng là một chức năng khá hay ho mà chiếc Samsung Galaxy A51 của mình nhận được. Bạn sẽ được phép mở các ứng dụng khác trên chiếc điện thoại khác cùng trong hệ sinh thái của Samsung. Tuy nhiên để làm được điều này, bạn phải đáp ứng cá điều kiện gồm:

Tính năng Tiếp tục trên một thiết bị khác của Samsung Galaxy A51 khi lên OneUI 3.1
Tính năng Tiếp tục trên một thiết bị khác của Samsung Galaxy A51 khi lên OneUI 3.1.

Có thể thấy Samsung đang ngày càng biết cách tận dụng tất cả mọi thứ trong hệ sinh thái của mình. Tuy nhiên do phải sử dụng cùng một tài khoản Samsung nên mình vẫn cảm thấy tính ứng dụng của chức năng này chưa thực sự là nhiều. Trong tương lai, mình mong rằng Samsung có thể tùy chỉnh để chức năng trên dễ dàng tương thích với nhiều thiết bị khác dù sử dụng tài khoản khác nhau. 

Tổng kết

Nhìn chung OneUI 3.1 là một bản cập nhật sáng giá cho Samsung Galaxy A51. Qua những bài test trên cũng có thể thấy được chiếc smartphone của chúng ta hoạt động ổn định, mượt mà hơn hẳn. Bên cạnh hiệu năng, thời lượng sử dụng pin trên Galaxy A51 cũng tăng lên một cách đáng kể. 

Còn bạn, bạn thấy Samsung Galaxy A51 khi cập nhật OneUI 3.1 như thế nào, hãy để lại bình luận ở dưới nhé!

Xem thêm: Nghe Đồn Là: Samsung Galaxy M42 5G lộ cấu hình chính thức với Snapdragon 750G, pin 6.000mAh,...

Samsung Galaxy A51 (8GB/128GB)

6.390.000₫ 8.390.000₫ -23%
Màn hình 6.5", Chip Exynos 9611RAM 8 GB, ROM 128 GBCamera sau: Chính 48 MP & Phụ 12 MP, 5 MP, 5 MPCamera trước: 32 MPPin 4000 mAh, Sạc 15 W
Xem chi tiết

Samsung Galaxy A51 (6GB/128GB)

7.490.000₫ 7.990.000₫ -6%
Màn hình 6.5", Chip Exynos 9611RAM 6 GB, ROM 128 GBCamera sau: Chính 48 MP & Phụ 12 MP, 5 MP, 5 MPCamera trước: 32 MPPin 4000 mAh, Sạc 15 W
Xem chi tiết

Biên tập bởi Vương Gia Bảo
Không hài lòng bài viết
4.956 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy