Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đánh giá MIUI trên Xiaomi Redmi Note 10 Pro: Có thể 'custom' theo ý mình thích, làm điều mình muốn và kiểm soát công việc rất khoa học

Trường An 20/04 25 bình luận

Chỉ vừa trải qua vài tháng đầu năm 2021 nhưng Xiaomi lại cho thấy mình xứng đáng là một ông lớn trên thị trường, khi tung hàng loạt smartphone hấp dẫn từ tầm trung đến cao cấp. Cốt lõi bên trong những mẫu điện thoại đến từ Xiaomi chính là MIUI. Vậy MIUI là gì và hệ điều hành này có gì hấp dẫn? Mình đã có một thời gian sử dụng chiếc Xiaomi Redmi Note 10 Pro để có được những đánh giá sâu hơn về MIUI và ngay sau đây là những điều thú vị mình đã tìm ra.

Xem thêm: (Tháng 4/2021) Tất tần tật về MIUI 12.5: Những thay đổi về giao diện, tính năng mới nhất, các thiết bị và thời gian được cập nhật

1. Tổng quan về MIUI và nói sơ về Xiaomi Redmi Note 10 Pro

Trước khi bắt đầu bài đánh giá chi tiết thì mình xin phép được điểm qua nhanh về MIUI. Có thể bạn chưa biết, MIUI là hệ điều hành của Xiaomi được tùy biến từ Android. Nếu mà nói đúng thì MIUI chỉ là giao diện được tùy biến lại, giống như OneUI của Samsung, ColorOS của OPPO hay FunTouchOS của Vivo,...

Giao diện MIUI 12 trên Redmi Note 10 Pro
Giao diện MIUI 12 trên Redmi Note 10 Pro.

Thật chất, MIUI chưa phải là một hệ điều hành riêng biệt giống như iOS mà chỉ là một tùy biến từ gốc Android. Dù vậy để dễ hiểu và hình dung thì bạn có thể coi MIUI như một hệ điều hành. Có thể trong tương lai Xiaomi sẽ phát triển ra một hệ điều hành riêng biệt giống như điều mà Huawei và Vivo đã làm. Tất nhiên, có khả năng Xiaomi sẽ sử dụng một cái tên mới để đặt cho đứa con tinh thần của mình thay vì sử dụng lại cái tên MIUI.

Để đánh giá hệ điều hành MIUI, mình đã mượn được chiếc Xiaomi Redmi Note 10 Pro. Thông số phần cứng của chiếc điện thoại này như sau:

Cấu hình phần cứng của Redmi Note 10 Pro
Cấu hình phần cứng của Redmi Note 10 Pro.

2. Hệ điều hành MIUI trên Xiaomi Redmi Note 10 Pro có giao diện hấp dẫn

Phải công nhận rằng, MIUI mang đến giao diện tổng thể quá hấp dẫn và với MIUI 12 hoàn toàn mới, độ hấp dẫn đã tăng lên gấp bội khiến nhiều người dùng bắt đầu chuyển sang sử dụng sản phẩm nhà Xiaomi. Đầu tiên, hãng sản xuất đã thay đổi hình nền các icon sống động và khiến cảm giác sử dụng trở nên thích thú hơn bao giờ hết.

Sự thay đổi giao diện icon khiến MIUI trở nên thú vị hơn
Giao diện MIUI 11 trên Redmi 8 (bên trái) và giao diện MIUI 12 trên Redmi Note 10 Pro (bên phải).

Để dễ xem xét, mình đã sử dụng chiếc điện thoại Xiaomi Redmi 8 của bạn mình, hiện đang chạy MIUI 11 để so sánh. Phải công nhận một điều rằng, việc thay đổi hình nền icon và biểu tượng đã khiến MIUI 12 trở nên hấp dẫn hơn. Bạn có thể lấy một số ứng dụng ra để so sánh, trong đó có app thời tiết, app thư viện, trình duyệt Mi,... và nhận thấy rằng, Xiaomi đang rất quan tâm đến trải nghiệm sử dụng của người dùng nói chung.

Hơn thế, Xiaomi còn thay đổi và cải tiến cả thanh công cụ, thanh thông báo ngay trên MIUI 12. Các đây không lâu, mình đã đánh giá OneUI 3.0 (Android 11) trên Galaxy Note 20 Ultra và rất ấn tượng khi thanh công cụ được làm trong suốt. Và giờ đây, mình đã thấy điều này xuất hiện trên MIUI 12 của Xiaomi.

Thay đổi giao diện thay công cụ đẹp mắt hơn
Xiaomi đã thay đổi giao diện thanh công cụ trên MIUI 12 trở nên đẹp mắt hơn.

Việc làm trong suốt thanh công cụ (cài đặt nhanh) khiến giác quan của mình cảm thấy giao diện này hấp dẫn hơn. Việc làm trong suốt và mờ phần hậu cảnh phía sau thanh công cụ khiến các icon, biểu tượng trông nổi bật hơn hẳn. Đó chưa phải là tất cả, khi mình vào mục 'thêm' trong phần camera và thật bất ngờ, MIUI cho phép xem các tính năng trong ứng dụng camera dưới dạng biểu tượng sống động, sắc màu.

Xiaomi còn thay đổi biểu tượng của các tính năng trong ứng dụng camera
Xiaomi còn thay đổi biểu tượng của các tính năng trong ứng dụng camera.

Thêm một điểm khiến mình đánh giá cao ở MIUI chính là khoảng cách các icon, các ứng dụng rất thoáng và nhìn rất đã. Xiaomi hiểu rằng, trải nghiệm người dùng rất cần đến không gian thoáng tạo cảm giác thoải mái, thế nên hãng không chỉ làm sinh động các biểu tượng, tạo khoảng trống đủ thoáng mà còn phân chia bố cục một cách ngăn nắp.

Giao diện của MIUI 12 sẽ khiến bạn hài lòng
Giao diện của MIUI 12 sẽ khiến bạn hài lòng.

Với giao diện cài đặt bên trong, mình đã thấy được Xiaomi đã và đang lắng nghe người dùng từng ngày. Trước đây, MIUI không được đánh giá cao khi các thứ tự sắp xếp tính năng có phần rối bời, chưa có tính liên kết, mạch lạc và dễ dàng làm quen nếu bạn là một người mới chuyển sang sử dụng smartphone của Xiaomi. Nhưng giờ đây, mọi thứ đã được hãng tối ưu hóa và sắp xếp chỉn chu, qua đó mang đến cảm giác gần gũi, dễ kiểm soát và tùy chỉnh một cách nhanh chóng.

Giao diện của phần cài đặt bên trong MIUI
Giao diện của phần cài đặt bên trong MIUI.

3. Nhiều tính năng hay ho là ưu điểm trên hệ điều hành MIUI

Khi nhắc đến MIUI, người dùng Android sẽ nghĩ ngay đến một giao diện chứa đựng vô vàn tính năng hấp dẫn, cho phép bạn tùy chỉnh mọi thứ bạn cần và đáp ứng gần như trọn vẹn mọi nhu cầu của người dùng. Điều đó có thật không? Cùng mình kiểm chứng ngay bên dưới đây nào!

Mang nhiều tính năng hấp dẫn lên phần cài đặt nhanh trên thanh công cụ
Mang nhiều tính năng hấp dẫn lên phần cài đặt nhanh trên thanh công cụ.

Trước hết khi mình sử dụng MIUI 12 trên Redmi Note 10 Pro, thanh công cụ đã được thay đổi và tích hợp lên rất nhiều tính năng thú vị. Ngoại trừ những tính năng thông thường như WiFi, Bluetooth, chế độ rung,... thì chúng ta còn thấy chế độ chụp ảnh nhanh, quay màn hình, chia sẻ ứng dụng, cửa sổ nổi, tiết kiệm pin, siêu tiết kiệm pin, trình chiếu, Mi Share,... Hơn thế, bạn có thể tùy chỉnh thêm icon hoặc thay đổi bố cục và vị trí của các tính năng trên thanh công cụ này.

Chế độ tối (Dark Mode)

Hẳn rằng Dark Mode đã không còn quá xa lạ đối với người dùng công nghệ chúng ta vì hầu như các thiết bị trên thị trường đều đã có chế độ tối đầy hấp dẫn này. MIUI cũng có đấy và bạn có thể dễ dàng thay đổi ngay trong phần cài đặt chỉ bằng vài thao tác đơn giản. Sự nhanh chóng, gọn gàng và nhạy bén đã giúp quá trình sử dụng diễn ra mượt mà hơn bao giờ hết.

Chế độ tối Dark Mode trên MIUI của Xiaomi
Chế độ tối (Dark Mode) trên MIUI của Xiaomi.

Nhưng khi sử dụng Dark Mode trên Redmi Note 10 Pro chạy MIUI 12, mình đã phát hiện ra rằng các ứng dụng mạng xã hội trên thiết bị cũng đồng loạt được đồng bộ sang chế độ tối. Thật ra điều này cũng không mấy lạ lẫm vì đã xuất hiện trên các thiết bị khác, nhưng mình muốn nói thêm cho các bạn nghe rằng Dark Mode của MIUI khác hoàn toàn so với Dark Mode của các ứng dụng mạng xã hội đấy.

Các ứng dụng mạng xã hội cũng sẽ được đồng bộ Dark Mode
Các ứng dụng mạng xã hội cũng sẽ được đồng bộ Dark Mode.
Chế độ Dark Mode khác nhau
Dark Mode được đồng bộ từ phần cài đặt (bên trái) và Dark Mode của ứng dụng (bên phải).

Cũng hơi phức tạp nhỉ! À thêm một cái nữa đó là bạn có thể tùy chỉnh luôn cả giao diện nền đen, xám, trắng tùy thích chứ không còn phụ thuộc vào Dark Mode như các bạn nghĩ. Xiaomi định nghĩa đúng thế nào là 'custom' chứ không phải là đồng bộ hàng loạt như chúng ta vẫn thường nghĩ.

Tính năng bảo mật trên MIUI đã hiện đại hơn xưa!

Tiếp nối tính năng hay ho ở trên, mình sẽ đánh giá cho các bạn về tính năng bảo mật trên MIUI của nhà Xiaomi. Có thể nói, hãng đã nâng cấp ứng dụng này lên một bật và có thể làm mọi thứ một cách nhanh chóng, không cần phải tải phần mềm thứ ba. Bạn có thể dọn 'rác', kiểm soát pin, hiệu suất hoạt động, cường độ làm việc, bảo mật từng ứng dụng riêng biệt, quản lý ứng dụng,...

Bảo mật là điều mà các nhà sản xuất nan giải
Bảo mật là điều mà các nhà sản xuất nan giải.

Nhìn vào phần giao diện của ứng dụng bảo mật, hẳn rằng các bạn sẽ quan tâm đến tính năng ứng dụng kép đúng không nào? Nhưng mà nè, để mình cho các bạn xem một tính năng còn hay ho hơn nhiều, đó chính là cửa sổ nổi. Tính năng này cho phép bạn chạy song song các tác vụ với nhau và hoạt động độc lập. Trước đây chúng ta đã thấy sự xuất hiện của tính năng chia đôi màn hình, thế nhưng tính năng này lại bị lệ thuộc và chỉ sử dụng cho một số ứng dụng nhất định.

Cửa số nổi trên MIUI sẽ làm bạn bất ngờ đấy
Cửa số nổi trên MIUI sẽ làm bạn bất ngờ đấy.

Nhưng với cửa sổ nổi thì khác. Xem nè, bạn thậm chí có thể chơi cùng lúc 2 tựa game ngay trên một màn điện thoại, Nhưng mà mấy anh em làm gì thì làm, đừng có feed quá làm team (đồng đội) phải 'lên bờ xuống ruộng' nha!

Bạn thậm chí có thể chơi 2 tựa game ngay trên màn hình điện thoại
Bạn thậm chí có thể chơi 2 tựa game ngay trên màn hình điện thoại.

Cửa sổ mới cho trải nghiệm nhạy hơn mình nghĩ và cứ ngỡ đâu tính năng này sẽ lag lắm chứ! Ấy vậy mà mình có thể thao tác cùng lúc rất dễ dàng và mình đánh giá cao yếu tố này của MIUI nhà Xiaomi.

ShareMe để truyền dữ liệu nhanh chóng

Một trong những tính năng gây sự chú ý với mình đó là ShareMe. Nghe đến tên thôi thì bạn cũng đủ biết ứng dụng này để truyền tệp, dữ liệu một cách nhanh chóng. Mình cảm thấy rằng, Xiaomi dường như đang từng bước tạo nên hệ sinh thái riêng và mở ra một cộng đồng người dùng lớn.

Tính năng Mi Share trên MIUI sẽ giúp ích rất nhiều đấy
Tính năng ShareMe trên MIUI sẽ giúp ích rất nhiều đấy.

4. Bạn sẽ có sẵn CHPlay nếu mua smartphone Xiaomi chính hãng

Chắc chắn, việc lựa chọn điện thoại Xiaomi chính hãng sẽ mang đến cho bạn nhiều điểm lợi và một trong số đó chính là CHPlay (kho ứng dụng của Google). Kể từ khi xuất hiện cho đến nay, CHPlay đã trở thành một phần không thể thiếu với người dùng Android. Nhưng bạn biết không, nếu mua hàng xách tay Xiaomi thì... bạn sẽ bị hụt vì không thể tìm thấy kho ứng dụng CHPlay mà chỉ có GetApps mà thôi.

CHPlay là yếu tố quyết định việc bạn nên mua điện thoại Xiaomi chính hãng
CHPlay là yếu tố quyết định việc bạn nên mua điện thoại Xiaomi chính hãng.

Với CHPlay, bạn có thể tha hồ tải rất rất nhiều ứng dụng yêu thích một cách nhanh chóng. Việc của bạn chỉ là đăng nhập vào tài khoản Gmail và chuyện quản lý ứng dụng, bộ nhớ, thu viện,... thì cứ để CHPlay lo tất. 

CHPlay là kho ứng dụng không thể thiếu với người dùng Android
CHPlay là kho ứng dụng không thể thiếu với người dùng Android.

Trước đây mình đã từng sử dụng một thiết bị của nhà Huawei và không có CHPlay, kết quả GalleryApps không thể đáp ứng đủ nhu cầu của mình vì các ứng dụng game, mạng xã hội,... đều không có trên kho ứng dụng của Huawei. Do đó, mình phải cài CHPlay thông qua phần mềm thứ 3 hoặc cài các ứng dụng yêu thích thông qua APK. Khá phức tạp nhỉ!

À quên mất, dạo gần đây cũng lộ thông tin rằng Xiaomi đang 'dọn dẹp' hàng xách tay bằng cách tung ra các sản phẩm chính hãng, cấu hình tốt và giá còn cạnh tranh trực tiếp với hàng xách tay. Điều này cho thấy rằng hãng sản xuất đang rất nghiêm túc trong việc tạo nên sản phẩm được đảm bảo chất lượng cho người dùng, vừa sở hữu thiết bị được bảo hành mà giá lại hời thì có phải thích không kia chứ.

Tổng kết

Và đó là những trải nghiệm, đánh giá của mình về hệ điều hành MIUI, đúng hơn là giao diện MIUI của Xiaomi được tùy biến từ Android. Cá nhân mình nhận ra rằng, Xiaomi chú trọng đến 2 yếu tố: Đầu tiên là sự tiện ích và tiếp theo và trải nghiệm sử dụng. Hãng sản xuất có tham vọng rất cao về MIUI và bằng chứng là công ty đang mở ra một hệ sinh thái rộng lớn, đủ sức bao phủ thị trường và cạnh tranh với các ông lớn khác.

Bạn đánh giá thế nào về MIUI của Xiaomi? Hãy để lại bình luận bên dưới và cho mình biết với nhé.

Xem thêm: Đánh giá hệ điều hành OxygenOS: Nhấn mạnh vào sự mượt mà, tính năng thông minh, tổng thể như làn gió mới mang đến nhiều sự tinh tế và thú vị

Xiaomi Redmi Note 10 Pro (6GB/128GB)

Ngừng kinh doanh
Màn hình 6.67", Chip Snapdragon 732GRAM 6 GB, ROM 128 GBCamera sau: Chính 108 MP & Phụ 8 MP, 5 MP, 2 MPCamera trước: 16 MPPin 5020 mAh, Sạc 33 W
Xem chi tiết

Xiaomi Redmi Note 10 Pro (8GB/128GB)

7.490.000₫
Màn hình 6.67", Chip Snapdragon 732GRAM 8 GB, ROM 128 GBCamera sau: Chính 108 MP & Phụ 8 MP, 5 MP, 2 MPCamera trước: 16 MPPin 5020 mAh, Sạc 33 W
Xem chi tiết

Biên tập bởi Nguyễn Anh Tuấn
Không hài lòng bài viết
30.732 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
25 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Nguyễn Thủy
Đồ điện tử.hên xui thôi.cho dù máy có đắt tiền.chinh hãng hay xách tay cũng không thể tránh được rủi ro bị lỗi
Trả lời 22 ngày trước 📱
Nguyễn Thủy
Đang dùng bản 6+128 mua chính hãng tại di động Việt.6.3 triệu Đồng.kha là hài lòng
Trả lời 22 ngày trước 📱
Ha Nguyen
Ad ơi sao icon ở phần thêm: camera của mi 10t pro ko giống như note 10 pro vậy?
Trả lời 23 ngày trước 📱
THThu HàQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ trường hợp này có thể do 2 máy đang chạy 2 phiên bản MIUI khác nhau bạn nhé.
Xin được thông tin đến bạn ạ!
Trả lời 23 ngày trước
SSShyn Shonen
bài viết chỉ là phần nổi của tảng băng ...
Trả lời 24 ngày trước 📱
MTMinh Tài
Dùng ứng dụng kép ko vào được thư viện ảnh của máy ạ. Mong Ad chỉ dẫn. Thanks
Trả lời 26 ngày trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ bạn vui lòng cung cấp thêm thông tin rõ hơn về model máy bạn đang sử dụng để mình có thể hỗ trợ cho bạn tốt hơn nhé 
Mong phản hồi từ bạn. 
Trả lời 26 ngày trước
NTNgân Thu
Đt em mới mua vài hôm nhưng cứ lỗi nt thì bị thoát ra và bấm thanh công cụ qay lại thì bị chậm 2 3l mới đc có khi thì chậm và bin đứng...thế là ntn ạ
Trả lời (1) 27 ngày trước 📱
PTPhương TiềnQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ trường hợp này ban khởi động lại điện thoại giúp mình xem còn trường hợp trên không ạ
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 27 ngày trước
Unbu Tu
ngày trước khi còn ở miui 11 android 10 lúc không cần dùng mở khoá khuôn mặt hay vân tay tui luôn tắt nó trong quick setting , cho tới khi up miui 12 tui không thấy nó trong Developer settings , vậy là mỗi lần muốn tắt sử dụng vân tay là phải xóa vân tay khi nào cần tạo lại vân tay mới , miui 12 như vậy là cải lùi chứ không phải cải tiến
Trả lời (1) 28 ngày trước 📱
Unbu Tu
rồi smartlock nữa , ngày xưa tôi chỉ cần cầm máy lên là tự mở khoá còn xài miui xiaomi loại bỏ mà không đưa ra được lý do , mấy cái này thì chẳng thấy fan xiaomi nói nhỉ ? tóm lại samsung vẫn là nhất
Trả lời (1) 28 ngày trước 📱
Unbu Tu
vẫn thua oneui về mặt tính năng , oneui có thể tùy bién nhiều thứ hay hơn miui mà vẫn giữ lại những cái gốc trong android không như xiaomi , luôn cắt bỏ nhữnh thứ cần thiết và quan trọng , ví dụ trong android 10 có ô tắt cảm biến vân tay và cam trước nhưng bị xiaomi loại bỏ
Trả lời (1) 28 ngày trước 📱
Chung Đỗ Văn
Rom global trình gọi kô có ghi âm nhỉ
Trả lời 29 ngày trước 📱
THThanh HoàngQuản trị viên
Chào bạn, 
Dạ trường hợp này bạn thử thực hiện cuộc gọi khi đó trên màn hình sẽ hiển thi biểu tượng ghi âm, bạn chọn vào đó thử xem sao ạ
Thông tin đến bạn. . 
Trả lời 29 ngày trước