Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Dành ra đến 6 năm để phát triển Surface Duo, Microsoft đang ấp ủ tham vọng về sự thay đổi mạnh mẽ của ngành công nghiệp di động

Nguyễn Duy Linh 18/09 1 bình luận
 Giám đốc thiêt kế Microsoft, Panos Panay
 Giám đốc thiêt kế Microsoft, Panos Panay

Cuối cùng Surface Duo, thiết bị Android màn hình kép có thể gập lại của Microsoft đã được ra mắt, sau 6 năm ròng rã phát triển. Đây thật sự là tham vọng lớn lao từ Microsoft nhằm thâm nhập vào cuộc đua mới của kỷ nguyên smartphone tương lai.

Từ đâu mà có ý tưởng về Duo, bằng cách nào Microsoft có thể thực hiện được, họ vấp phải những rào cản nào và đâu là tương lại mà hãng đang hướng đến. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Ý tưởng từ Surface Mini đến Surface Duo

Panos Panay, giám đốc sản phẩm của Microsoft, ông đã cực kỳ hứng thú với với thiết bị kỳ lạ được anh bí mật sử dụng nhiều tháng trời. Anh hào hứng chia sẻ với The Verge: ‘Chúng tôi đã thực sự tạo ra 2 mảnh kim loại và một bản lề có thể ghép nối được với nhau. Chúng thật sự hoạt động tôi đã mang theo chúng trong túi trong nhiều tháng’.

Để có được ý tưởng hình thành về Surface Duo, Panay đã dành hàng tháng trời nghiên cứu về các thứ đại loại như sự kết nối phần cứng, đo lường tần suất đóng mở thiết bị. Bên cạnh đó, các câu hỏi như ‘Kích thước bao nhiêu là vừa túi’, ‘Nếu lỡ ngồi nhầm lên thì sao’, ‘Màn hình to bao nhiêu để khác biệt với các thiết bị truyền thống’ cũng được đem ra mổ xẻ. 

Nguyên mẫu Surface Mini
Nguyên mẫu Surface Mini

Panay đã ấp ủ ý tưởng về một thiết bị Surface nhỏ gọn và có thể bỏ vừa túi quần trong nhiều năm, tuy nhiên để đưa nó hiện thực hóa lại là một quá trình đánh đổi. Bởi khi dự án Duo được khởi động cũng là lúc một dự án khác - Surface Mini bị hủy bỏ. Được biết Surface Mini là một thiết kế nhỏ hơn của các thiết bị Surface với kích thước 8 inch. 

Theo Steven Bathiche, người giám sát các sự đổi mới phần cứng tại Microsoft cho biết hãng đã học được một chân lý, chính là thời gian mới là thứ quan trọng nhất, bởi nó quyết định bất kỳ thứ gì có trở thành hiện thực hay không, có được thị trường chấp nhận hay không. Đó là lý do trong thực tế các sản phẩm tốt không được ra mắt đúng thời điểm thường chết yểu. 

Đó là lý do tại sao Surface Mini không bao giờ ra mắt. Panay giải thích thêm: ‘Có quá nhiều thách thức cho Mini, lúc phát triển nó chỉ chạy Windows RT, thiếu ứng dụng, thiếu thực tế. Người ta vẫn phải mang theo bên cạnh một chiếc smartphone mà thôi’ 

 Windows RT một bản tùy biến đáng quên
 Windows RT nghèo nàn ứng dụng góp phần vào sự thất bại của nhiều thiết bị

Việc hủy bỏ Surface Mini là rất khó khăn, nhưng nó là một phần quan trọng đặt nền móng cho sự phát trên của Duo. Các tiếp cận phần cứng và phần mềm lúc đấy vẫn khiến Microsoft đi theo đường cũ. Duo ban đầu được định hình là chạy Windows với mỗi bên là hệ thống xử lý riêng biệt, camera riêng,... dẫn đến độ dày khác xa hiện tại. Lúc đấy, Duo mang tên Andromeda. 

Panay cho biết chính Mini và Andromeda đã giúp Microsoft sàn lọc chọn ra hướng đi đứng đắn cho Duo, dù mất rất nhiều thời gian để phát triển các thế hệ qua từng năm, trước khi được ra mắt chính thức. Tất cả tập trung vào công nghệ bản lề, màn hình mỏng hơn, độ bền vật lý,..

Hành trình tạo ra thiết kế gập của Surface Duo

Trong khoản thời gian nghiên cứu Microsoft từng có giải pháp gập đôi màn hình như Galaxy Fold của Samsung, như các giới hạn về vật lý và độ bền khiến họ kiên quyết với 2 màn hình tách biệt đính vào nhau. Để sử dụng bút, màn hình cần làm bằng kính cường lực cứng, tất cả vì một thiết bị thực dụng hơn là món đồ khoe khoang công nghệ. 

Thiết kế gập lại của Surface Duo
Thiết kế gập lại của Surface Duo 

Duo tự tin với phần bản lề và muốn tạo điểm nhấn, bắt buộc mở ra mới dùng được, Microsoft quyết định Duo không có màn hình ngoài. Nhờ vào đó thiết bị cũng mỏng nhẹ và đỡ tiêu tốn pin hơn.

Dự án về Surface Mini đã để lại cho Dou giá trị lớn lao chính là bộ khung duy nhất, nơi mà các linh kiện được sắp xếp khoa học với độ mỏng 4.8 mm ấn tượng. Davuluri, một kỹ sư của Microsoft cho biết, Duo không phải là chiếc thùng rỗng được lấp đầy bởi linh kiện, nó có một bộ khung mà các linh kiện được quy định phải ở đâu thì ở đó.

Đã có nhiều phiên bản Surface Duo được thử nghiệm. Từ một bên chứa linh kiện. bên còn là chỉ có màn hình, đến việc 2 bên hoạt động tách rời nhau. Như thế sẽ mất đi sự cân bằng, sự đối xứng 2 bên. Và họ cho ra rằng việc chia đều các bộ phận lại với nhau sẽ phù hợp và chức năng sẽ đi kèm với tên gọi như một cách gợi nhớ.

Thật khó khăn để cho thể chọn giữa màn hình OLED hay LCD, nhất là mới một thiết bị mỏng nhẹ, thì không còn lựa chọn nào tốt hơn OLED. Nhưng một nguyên bản OLED được tạo ra nhưng đáng buồn là màu sắc trên 2 màn hình thể hiện hoàn toàn khác nhau. 

Bài toán làm sau để đồng nhất màu sắc 2 màn hình
Bài toán làm sau để đồng nhất màu sắc 2 màn hình

Sự khác biệt ở sắc độ màu là khó thể nhận biết trên một màn hình, nhưng với 2 màn hình thì khác. Microsoft đã phải làm việc với các nhà sản xuất màn hình để mở rộng góc nhìn màu sắc và cấu hình chúng để có cùng độ tương phản, độ đồng nhất màu và thời gian.

Việc có ưu tiên độ mỏng cho Duo cũng dẫn đến nhiều tranh cãi, hầu hết mọi người đều ưu tiên độ mỏng dù biết sẽ phải thách thức nhiều thứ về độ bền, khả năng tản nhiệt. 

Panay nói: ‘Đây là sản phẩm giàu cảm xúc nhất mà chúng tôi từng tạo ra’,’mọi thứ đều phải chính xác đến từng Micromet’, ‘Có lẽ đó là lý do tại sao phải mất nhiều năm để có được sản phẩm này’. Panay thừa nhận đã có nhiều khoảnh khắc team Duo đã vượt qua rất nhiều giới hạn, ranh giới của bản thân.

Việc duy trì độ mỏng, đã khiến Duo mất đi các kết nối cần thiết như 5G hay NFC, kèm với đó chính là cụm camera bị cắt giảm đáng kể. Panay nói rằng họ đã phải tập trung điên cuồng vào giải quyết vấn đề trọng lượng, độ mỏng, tuổi thọ pin. Điều này vô tình khiến việc chọn lựa phần cứng tốt nhất cho máy ảnh không được ưu tiên. 

Bộ khung của Surface Duo
Bộ khung của Surface Duo

Module máy ảnh của Surface Duo là một trong những module nhỏ nhất trên thị trường để đảm bảo nó vừa với độ dày 4,8mm. Microsoft đã tối ưu hóa cho cả chụp ảnh phía trước và phía sau trong cùng một cảm biến, nhưng rõ ràng máy ảnh sẽ có một số hạn chế nghiêm trọng.

Về chất liệu hoàn thiện, Microsoft đã thử nghiệm rất nhiều từ vải Alcantara đến kim loại. Nhưng theo Panay mặc dù ông rất thích chất liệu Alcantara nhưng nó không phù hợp cho một sản phẩm như Duo.

Làm việc với Google là thách thức thật sự

Microsoft đã từng thử nghiệm một bản tùy chỉnh của Windows cho thiết bị Andromeda, nhưng họ đã nhận ra hạn chế của Windows với một thiết bị có tính di động cao như Duo. Việc chuyển hướng qua Android là tốt nhất dù không phải là một quyết định dễ dàng thực hiện.

Giao diện phần mềm trên Surface Duo
Giao diện phần mềm trên Surface Duo

Ứng dụng là một yếu tố hạn chế đối với thiết bị chạy Windows hoặc Windows Phone và đó là lý do chính khiến Surface Duo chạy Android. Thậm chí cả phần mềm Android chạy trên Surface Duo chưa hoàn hảo vì Google chưa có thể tối ưu hóa hoàn toàn cho màn hình kép có thể gập lại này. Cả Microsoft và Google đang làm việc với nhau để cải thiện Android.

Microsoft cũng đã không sửa đổi hoặc thay đổi nhiều Android với Surface Duo. Họ chủ yếu tạo ra các thao tác kéo thả, các phần mềm chia đôi cửa sổ làm việc với nhiều góc độ. Đây cũng sẽ là một phần của Android trong tương lai. 

Các bản cập nhật phần mềm và chỉnh sửa hệ điều hành sẽ triển khai dễ hơn nhiều so với các thay đổi phần cứng. Vì vậy hãy mong đợi Duo được cải thiện thường xuyên, đặc biệt là sau Android 11. Microsoft cũng hứa hẹn ba năm cập nhật Android cho Surface Duo, nó sẽ nhận được bất kì thành quả mới nào từ hợp tác của Microsoft và Google.

Đâu sẽ là tương lai mà Microsoft hướng đến?

Tham vọng màn hình gập và màn hình kép của Microsoft không chỉ dừng lại ở Surface Duo. Công ty vẫn đang có kế hoạch tung ra thiết bị Surface Neo, chạy Windows 10X. Microsoft đã công bố Surface Neo vào năm ngoái cùng với Duo, đây là một chiếc tablet với hai màn hình 9 inch riêng biệt có thể gập lại thành 13 inch. Nó được cho là sẽ ra mắt vào cuối năm nay. 

Surface Duo và Surface Neo

Cũng theo Panay, Surface Neo bị trì hoãn là do Microsoft đang muốn nó xuất hiện đúng thời điểm khi mọi thứ đã thật sự sẵn sàng. Đây sẽ là bản phóng to với hệ điều hành Windows của Duo, hứa hẹn sẽ đem đến trải nghiệm làm việc mạnh mẽ. 

Surface Duo và Neo cũng sẽ không phải là thiết bị màn hình kép duy nhất của Microsoft, họ sẽ tạo ra nhiều thiết kết với các kích thước khác nhau, cho từng nhu cầu khác nhau. 

Sẽ rất thú vị khi Microsoft đang đồng thời có các thiết bị Android lẫn Windows, nhất là khi họ đã đẩy mạnh khoảng cách của Android và Windows đang ngày càng gần lại, với kết nối Your Phone. Hình dung khi cả 2 nền tảng có thể tiến xa hơn, sẽ là điều tuyệt vời cho người dùng.

Hệ sinh thái Surface hiện tại bao gồm cả Windows lẫn Android
Hệ sinh thái Surface hiện tại bao gồm cả Windows lẫn Android

Panay nói rằng sẽ đến một ngày khi mọi người sử dụng các phiên bản màn hình kép lớn hơn với Windows và nhỏ hơn với Android mà không có một sự cách biệt nào. Người dùng sẽ không phân vân nền tảng họ đang dùng là gì? Liệu chúng có liên kết với nhau tốt không? Đó mới là tương lai mà Microsoft hướng đến.

Bathiche cho biết đến khi phần cứng về màn hình gập đáng tin cậy hơn, bạn sẽ được thấy nó xuất hiện trên Surface, còn hiện tại thì chưa thể. 

Tương lai của thiết bị di động có thể đi theo nhiều hướng khác nhau. Không phải ai cũng có nhu cầu về một thiết bị như Surface Duo ngay hiện tại hoặc có thể là bao giờ. Microsoft đang đánh cược rằng các hành vi sẽ thay đổi, hay như Panay nói: 'Đây sẽ là một sản phẩm mà tôi tin rằng có thể thay đổi tương lai'.

Bạn nghĩ gì về hành trình đi từ ý tưởng đến thực hiện hóa này của Surface Duo, hãy đễ lại bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: The Verge

Xem thêm: Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Fold S cạnh tranh trực tiếp Surface Duo của Microsoft, sử dụng màn hình OLED, khả năng gập 360 độ

Biên tập bởi Trần Thanh Nam
Không hài lòng bài viết
1.394 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
1 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
NMNGUYEN MANH
Dự là thêm 1 sp của Mic bị bỏ rơi, trải nghiệm phần mềm quá tệ.
Trả lời 1 tháng trước