Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Mobifone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Dark Mode có gì hay mà các hãng thi nhau mang lên smartphone?

Anh Thư Trần 15/06/19 11 bình luận
hình minh họa

Sau một năm kể từ khi Apple giới thiệu chế độ Dark Mode trên Mac, chế độ nền tối này dần trở thành xu hướng cho các nhà phát triển khác học hỏi và làm theo, điển hình có Facebook Messenger đã cập nhật nền tối trên ứng dụng của mình. Đến gần đây thì cả Apple và Google lần lượt bổ sung tính năng Dark Mode lên hệ điều hành mới nhất.

Tại sao chế độ Dark Mode lại được nhiều nhà phát triển ưa chuộng đến vậy, liệu bạn đã biết hết tác dụng cũng như lợi ích của nó chưa? Trong bài viết này, mình sẽ liệt kê những tác dụng của chế độ Dark Mode trên hệ điều hành iOS 13 sẽ chính thức có mặt trên iPhone vào mùa thu năm nay.

Giao diện Dark Mode như thế nào?

Qua cái tên Dark Mode, đã cho chúng ta thấy giao diện chính trên iPhone sẽ là tông nền đen hoặc màu tối. Để bật chế độ Dark Mode trên hệ điều hành iOS 13, bạn chỉ cần mở ứng dụng có biểu tượng “con cú” trên iPhone hoặc iPad.

hình minh họa

Vì là nền tối nên bàn phím và các icon sẽ mang màu sắc ít tươi sáng hơn so với nền trắng trước đây. Bên cạnh đó, bạn có thể cài đặt chế độ Dark Mode tự động để nó có thể bật lên mỗi khi trời tối hoặc cũng có thể kích hoạt theo lịch lên sẵn.

Apple cho biết, với chế độ Dark Mode trên Mac hãng đã thiết lập cài đặt mới giúp bạn dễ dàng tập trung vào công việc, nội dung chính sẽ được nổi bật hơn so với các trình điều khiển và cửa sổ.

Kéo dài tuổi thọ pin

Mặc dù Apple không đưa ra các thông báo về việc chế độ Dark Mode có cải thiện thời lượng pin hay không, nhưng một số chuyên gia công nghệ đã chỉ ra rằng chế độ này giúp thiết bị ít tiêu tốn năng lượng hơn.

hình minh họa

Ông Dan Hays là chuyên gia viễn thông đã trao đổi với tạp chí CNN Business rằng: Sử dụng chế độ nền tối thực sự sẽ giúp tiết kiệm năng lượng của thiết bị rất nhiều, giao diện với tông màu đen chủ đạo và màu sắc của những biểu tượng ít tươi sáng sẽ giúp tiết kiệm pin đáng kể, theo quan điểm cá nhân tôi rất thích tính năng này.

Đặc biệt là khi sử dụng điện thoại vào ban đêm, tính năng Dark Mode sẽ không làm bạn nổi bật khi dùng smartphone.

Tác động tới sức khỏe

Riêng phần sức khỏe, Apple cho biết tính năng Dark Mode được sinh ra nhằm giúp mắt người dùng được thoải mái hơn khi nhìn quá lâu vào màn hình. Theo nghiên cứu, tông nền trắng trên điện thoại sẽ gây chói và làm mỏi mắt, có khi làm bạn lên cơn đau đầu bất chợt.

hình minh họa

Giáo sư thần kinh học tại Đại học Alabama, Birmingham, ông Paul Gamlin nhấn mạnh rằng chế độ nền tối sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Đây là nghiên cứu của ông trong đề tài theo dõi các tế bào trong võng mạc vốn cung cấp năng lược cho nhịp sinh học của con người và điểu khiển phản ứng đồng tử.

Giáo sư Gamlin chia sẻ thêm: Vào buổi tối sử dụng tính năng Dark Mode trên iPhone sẽ ít bị ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học và vòng tuần hoàn ngủ thức của bạn. Nếu bạn đêm bạn để ánh sáng chói vào mắt quá nhiều sẽ làm thay đổi nhịp điệu sinh học của bạn.

Mặt khác, bác sĩ chuyên khoa mắt tại viện Stanford Byers Eye, cô Euna Kooo cho hay: Việc đọc chữ màu đen trên nền sáng thì làm mắt dễ chịu hơn. Tôi không nghĩ chế độ nền tối có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe đôi mắt. Chế độ nền sáng không phải là vấn đề gây mỏi mắt hay giảm thị lực, mà vấn đề quan trọng nằm ở thời lượng sử dụng điện thoại.

Tuy có nhiều tranh luận xoay quanh chế độ Dark Mode này, nhưng nhìn chung đây vẫn là tính năng xu hướng của hiện nay và được nhiều người yêu thích sau nhiều năm sử dụng giao diện nền trắng.

Nguồn: CNN

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký chương trình BETA để được cập nhật sớm iOS 13

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
17.973 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
11 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
PAPhương Anh
Để tối cứ tù tù sao ý. Mình phải bật lại chế độ sáng luôn. Kể cả tắt hết điện cũng ko thích các giao diện tối. YouTube cũng vẫn để trắng luôn
Trả lời (2) 2 năm trước 📱
KhKhánh Hiếu
Nhớ kh nhầm thì từ trước cho tới thời android 4.0 nó cũng đều là nền tối .cho đến 4.1 đến giờ nó mới là nền trắng . giờ lại thành nền tối.!
Trả lời (3) 2 năm trước 📱
PpPíp Píp
Mình nghĩ mới đầu các kỹ sư của Apple chỉ phát minh ra chế độ Dark Mode để phần nào tre đi cái tai thỏ sấu sí của mình và tiết kiệm được chút ít pin trên những dòng đt của mình thôi không ngờ nó lại được nhiều tác dụng và nhiều hãng khác cũng ăn theo .
Trả lời (1) 2 năm trước 📱
AAndroid
Từ hồi máy sky a870 đã có giao diện dark mode rồi dùng rất thích
Trả lời (2) 2 năm trước 📱
EEaouiy
Mình rất thích Dark Mode vì tính tiết kiệm pin của nó !!
Trả lời (1) 2 năm trước 📱
HHakaishin
@Eaouiy: gần như chả có tác dụng gì khi điện thoại sử dụng LCD
Trả lời 2 năm trước 📱
EEaouiy
@Hakaishin: Nhưng nó cũng tiết kiệm pin được một chút ít, còn hơn là để màn hình trắng xoá !!
Trả lời 2 năm trước 📱
FNFan Nokia
Window phone có lâu rồi
Trả lời (9) 2 năm trước 📱
LALưu Anh
Chỉ mình dark mode cho FB trên android được ko ad? Cảm ơn.
Trả lời 2 năm trước 📱
NTNguyễn ToànQuản trị viên
Chào bạn ! 
Dạ trường hợp này rất tiếc hiện tại Facebook trên Android chưa hỗ trợ tính năng DarkMode bạn nhé
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 2 năm trước
CChay
@Lưu Anh: Dễ thôi. Ra tgdd mua iPhone là có ngay mà
Trả lời 2 năm trước 📱

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...