Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đây là cách xử trí khi điện thoại bị nước bắn vào hoặc rơi vào nước

Trần Quốc Toàn 25/08/18 14 bình luận
smartphone

Điện thoại bị vô nước là vấn đề thường gặp với các chủ sở hữu smartphone, đặc biệt là mùa mưa. Mặc dù ngày càng có nhiều nhà sản xuất đang thiết kế điện thoại thông minh với các chuẩn kháng nước, tuy nhiên số lượng này rất hiếm hoi. Vậy phải làm gì khi điện thoại của bạn bị ướt? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Mức độ nhẹ: Vài giọt nước văng trên điện thoại

smartphone

Nếu điện thoại của bạn chỉ bị vài giọt nước bắn lên, hãy ngay lập tức lau khô nó, đặc biệt là nếu điện thoại của bạn không có khả năng chống nước. Với trường hợp này, điện thoại sẽ không bị hư hại gì quá nghiêm trọng.

Tuy nhiên loa và tai nghe có thể sẽ bị ảnh hưởng do nước chặn màng loa. Nó sẽ biến mất ngay sau khi bốc hơi hết. Loa và tai nghe sẽ trở lại bình thường trong vòng vài giờ.

Mức độ nghiêm trọng: Điện thoại chìm trong nước

smartphone

Nếu smartphone của bạn có các chuẩn kháng nước IP67 hoặc IP68, hãy yên tâm vì hậu quả sẽ chỉ như trường hợp ở trên thôi điện. Loa và tai nghe sẽ sớm trở lại bình thường.

Trường hợp xấu hơn, điện thoại không có khả năng chống nước, vậy thì hãy thực hiện các bước sau đây nhé.

Bước 1: Lấy điện thoại ra khỏi nước

Điều đầu tiên bạn cần làm ngay trong trường hợp này là lấy nó ra khỏi nước. Chỉ cần chậm vài giây thôi, chiếc điện thoại có thể bị hỏng nghiêm trọng.

Bước 2: Tháo pin và tắt nguồn

Ngay sau khi lấy ra khỏi nước, hãy tháo pin ngay lập tức. Bước này cực kì quan trọng giúp ngăn chặn sự hư hỏng của các mạch và thành phần bên trong.Tuy nhiên điều này có thể không dễ dàng với hầu hết các dòng smartphone gần đây khi mà các nhà sản xuất thiết kế pin không thể tháo rời.

smartphone

Trong trường hợp này, hãy tắt nguồn ngay lập tức nếu điện thoại không tự tắt. Nếu điện thoại của bạn đã tắt nguồn, đừng cố bật lại hay gắn tai nghe hoặc lắp bất cứ thứ gì vào các cổng nhé.

Hơn nữa, không nhấn bất kỳ nút nào. Việc nhấn các nút làm tăng cơ hội cho nước vào bên trong hoặc vô tình làm điện thoại của bạn bật lại. Cũng đừng lắc hay đập điện thoại, bạn sẽ vô tình làm nước tiếp cận các bộ phận của điện thoại vốn chưa bị ướt. 

Ngoài ra cũng không nên thổi nhé, điều này có thể góp phần làm cho nước vào sâu hơn bên trong điện thoại của bạn, có thể làm hỏng các thành phần chưa được tiếp xúc với nước. 

Bước 3: Tháo ốp lưng, thẻ SIM và thẻ nhớ

smartphone

Hãy tháo toàn bộ ốp lưng hay bao da bảo vệ nếu sử dụng nhé. Sau đó giữ điện thoại theo hướng nước có thể chảy ra khỏi điện thoại qua cổng, thay vì đi sâu hơn. 

Ngoài ra, hãy tháo toàn bộ khe SIM và thẻ nhớ ra, việc này sẽ đảm bảo an toàn cho SIM và thẻ nhớ của bạn, đồng thời kéo nước trong các khe ra khỏi điện thoại. 

Bước 4: Làm khô

smartphone

Sử dụng khăn giấy hoặc vải để hấp thụ nước và vỗ nhẹ điện thoại của bạn. Sau đó cho điện thoại trong một túi zip rồi chôn trong gạo, hoặc sử dụng một trong những bộ dụng cụ sấy điện thoại có sẵn. Gạo chưa nấu có khả năng hấp thụ độ ẩm và chất lỏng tự nhiên.

Bước 5: Đợi một vài ngày

Chờ qua một hoặc hai ngày. Nên nhớ hạn chế bật nó lên để xem nó có hoạt động hay không nếu bạn không muốn phải tiêu tốn nhiều tiền để sửa chữa điện thoại. 

smartphone

Sau ít nhất một vài ngày, bạn có thể lấy thiết bị ra khỏi túi, lắp lại pin, thẻ SIM và thẻ nhớ, và thử bật nó lên. Nếu nó không bật, hãy thử sạc nó. Tại thời điểm này, điện thoại của bạn sẽ khởi động hoặc không. Nếu không, bạn cần mang đến trung tâm dịch vụ để sửa chữa. 

Tuy nhiên, nếu điện thoại khởi động, hãy sử dụng điện thoại như bình thường và chú ý đến cách nó hoạt động. Bạn nên thường xuyên kiểm tra các nút, màn hình, camera, tai nghe, loa, cổng để xem có gì bất thường không nhé.

Hy vọng những chia sẻ của PocketNow trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức và kinh nghiệm trong việc bảo quản và xử lí tình huống khi điện thoại gặp sự cố bị nước vào nhé.

Xem thêm: 

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
28.208 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
14 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Thikimluyen Bui
Cho em hỏi dán kính cường lực vô điện thoại samsung s8 mà bị keo tràn vô trong máy có hư không
Trả lời 8 ngày trước 📱
NTNghĩa TùngQuản trị viên
Chào bạn, 
Dạ nếu không chạm vào các phầm cứng bên trong thì không sao đâu bạn nhé
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 8 ngày trước
HHuy
Chạy ra TGDĐ mua đt mới cho nhanh
Trả lời (3) 1 năm trước 📱
TPTấn Phát
Đang xài galaxy A6 đi làm hồ 2 lần trời mưa to đang đổ bê tông k tiện lấy đt cất. Ướt nhẹp mấy tiếng mà máy vẫn chạy ngon lành dù không có kháng nước)
Trả lời (10) 1 năm trước
CCchhui
=.gif"> Chạy ra một tiệm thuốc nào đó mua chừng chục hộp C sủi, lấy mấy viên C sủi vứt :v lấy mấy viên hút ẩm bên trong nắp ra, bỏ hết mấy viên đó vào 1 túi ni-lông và cho điện thoại vào bên trong và bịt kín lại và chờ trong vòng 24h sau 24h lấy đt ra và mở nguồn, nếu đt hoạt động thì chúc mừng, còn nếu không thì bạn chứng minh đc 2 điều. Điều thứ nhất là mấy viên hút ẩm đó thật sự ko hiệu quả Điều thứ 2 là mình ra Rich Kid vì tốn tiền mua chục ... Xem tiếp ▾
=.gif"> Chạy ra một tiệm thuốc nào đó mua chừng chục hộp C sủi, lấy mấy viên C sủi vứt :v lấy mấy viên hút ẩm bên trong nắp ra, bỏ hết mấy viên đó vào 1 túi ni-lông và cho điện thoại vào bên trong và bịt kín lại và chờ trong vòng 24h sau 24h lấy đt ra và mở nguồn, nếu đt hoạt động thì chúc mừng, còn nếu không thì bạn chứng minh đc 2 điều. Điều thứ nhất là mấy viên hút ẩm đó thật sự ko hiệu quả Điều thứ 2 là mình ra Rich Kid vì tốn tiền mua chục hộp C sủi để vứt và thêm 1 lần tốn tiền nửa để sửa đt :v
Trả lời (7) 1 năm trước 📱
ptBánh mỳ pa tê
@Cchhui: thặc thú zij
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
MMóm
Bỏ vô lu gạo là xong
Trả lời (2) 1 năm trước 📱
hHoacula
bữa ngâm s8+ dưới hồ bơi ko gì cả..nên ko cần nha..hahhah
Trả lời 1 năm trước 📱
aoNguyễn tuấn anh oc
@Hoacula: đi bơi vẫn chụp hình bằng ip x mà k thấy sao cả
Trả lời 1 năm trước 📱
hHp
Điện thoại thiết kế nguyên khối vậy làm sao để tháo PIN khi bị rơi vào nước
Trả lời (3) 1 năm trước 📱
LLâm
@Hp: ng ta có nói ở dưới đó ko đọc bài à
Trả lời 1 năm trước 📱
MDMr.Dương
Cách nhanh nhất để xử lý khi đt bị vào nước (hoặc nghi ngờ) là chạy ngay ra tgdd mua máy mới😃
Trả lời (12) 1 năm trước 📱
EEaouiy
@Mr.Dương:
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
r2Royal revolt 2
@Mr.Dương: vâng và mất đống tiền
Trả lời 1 năm trước 📱