Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đây là những cải tiến mới của Android Q trong bản beta đầu tiên

Ảnh minh họa

Android Q là phiên bản lớn tiếp theo của hệ điều hành Android sau Android 9 Pie và nó vừa được ra mắt phiên bản beta đầu tiên. Dưới đây là tất cả những sự thay đổi trong phiên bản thử nghiệm mới nhất của Android Q.

*Lưu ý: Một số ảnh dùng trong bài được chụp từ máy đang ở dạng beta nên chất lượng ảnh không tốt lắm, mong bạn thông cảm!

Thay đổi màu nhấn

Android Q hỗ trợ nhiều các màu nhấn khác nhau thông qua mục “theming” mới trong Cài đặt dành cho nhà phát triển, ngoài ra còn có hai lựa chọn khác trong mục này là font Headline/Body và hình dạng biểu tượng. Người dùng có thể chọn lựa bốn màu nhấn khác nhau gồm xanh lam, xanh lá, đen và tím.

Ảnh minh họa

Sự lựa chọn font Headline/Body sẽ cho phép người dùng chọn giữa phông chữ mặc định của thiết bị (như hình trên) và Noto Serif/Source Sans Pro.

Ảnh minh họa

Cuối cùng là tùy chọn hình dạng biểu tượng. Tính năng này khá quen thuộc, cho phép người dùng thay đổi toàn bộ các biểu tượng ứng dụng thành các hình dạng như hình tròn (mặc định của điện thoại), hình giọt nước, hình vuông bo tròn hoặc hình chữ nhật.

Biểu tượng pin trên màn hình luôn hiển thị (AOD)

Ảnh minh họa

Google đã chuyển biểu tượng pin từ vị trí phía dưới sang góc trên bên phải của màn hình luôn hiển thị.

Ước tính thời lượng sử dụng trong cài đặt nhanh

Ảnh minh họa

Cài đặt nhanh của Android Q sẽ hiển thị thời lượng sử dụng dự kiến của điện thoại.

Menu chia sẻ được cải tiến

Google đã mang đến một số cải tiến cần thiết cho menu chia sẻ của Android. Tuy giao diện chỉ khác một chút nhưng toàn bộ menu lại hiển thị nhanh hơn so với các phiên bản Android trước đây.

Thiết kế notch và các góc bo tròn được hiển thị trong ảnh chụp màn hình

Ảnh minh họa

Trong các phiên bản Android trước, hệ thống sẽ lấp đầy các khoảng trống nếu nó nhận biết được phần bị mất từ thiết kế notch hay các cạnh tròn của màn hình. Nhưng với Android Q, điều này đã không còn.

Vuốt sang phải để xóa các thông báo

Ảnh minh họa

Người dùng sẽ không thể vuốt để xóa thông báo theo nhiều cách như trước. Với Android Q, vuốt sang phải vẫn sẽ xóa các thông báo và khi vuốt sang trái sẽ hiển thị menu ngữ cảnh, cho phép người dùng báo lại hoặc tắt tiếng thông báo. Khi mở rộng, nó sẽ cung cấp nhiều tùy chọn hơn như chặn, hiển thị yên lặng, tiếp tục thông báo.

Android Q không có chế độ tối

Google có thể bổ sung hoặc xóa vài tính năng trong bản beta và những tính năng này có thể được xuất hiện trở lại trong các phiên bản tương lai. Trong phiên bản beta hiện tại, chế độ tối của Android đã biến mất trong menu Cài đặt hiển thị (trừ khi người dùng đã kích hoạt chế độ tối lúc cài đặt Android Q). Hiện tại có hai cách để bật chế độ tối là kích hoạt tùy chọn Tiết kiệm pin hoặc thông qua các lệnh ADB.

Chuông bên cạnh mốc thời gian thông báo

Ảnh minh họa

Nếu điện thoại của người dùng đổ chuông từ một thông báo thì sẽ có một cái chuông nhỏ bên cạnh mốc thời gian của thông báo đó.

Chia sẻ Wi-Fi với mã QR

Ảnh minh họa

Người dùng có thể chia sẻ Wi-Fi với bạn bè bằng chọn mạng muốn chia sẻ, nhấn vào biểu tượng Chia sẻ, sau đó nhập mật khẩu của điện thoại để xác nhận. Một mã QR đặc biệt sẽ được hiển thị để người bạn này có thể quét và kết nối vào mạng.

Nút khẩn cấp trong menu nguồn

Ảnh minh họa

Với Android Q, khi người dùng nhấn giữ nút nguồn, màn hình sẽ hiển thị thêm biểu tượng khẩn cấp mới để truy cập nhanh vào trình quay số khẩn cấp.

Mục bảo mật trong Cài đặt

Ảnh minh họa

Trong Cài đặt của Android Q có mục Bảo mật mới, thông qua nó người dùng có thể cấp phép ứng dụng, cài đặt nội dung trên màn hình khóa, dịch vụ autofill, lịch sử vị trí, thói quen và chẩn đoán.

Theme Material được làm lại

Ảnh minh họa

Những ứng dụng hình nền, trang thông tin ứng dụng và nhiều cái khác đã được điều chỉnh trong theme Material mới của Google.

Chế độ desktop ẩn

Ảnh minh họa

Chế độ này sẽ cung cấp giao diện phong cách máy tính khi người dùng kết nối điện thoại với màn hình ngoài.

Trên đây là những thay đổi hiện tại trong bản beta đầu tiên của Android Q. Bạn thấy những thay đổi này như thế nào? Hãy để lại bình luận ở bên dưới!

Nguồn: AndroidAuthority

Xem thêm: Android sẽ tuyệt vời hơn nếu được Google bổ sung 5 tính năng này

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
6.229 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
EEaouiy
Có 2 tính năng mới trong này thực ra đã có trong MIUI 10 rồi là : Vuốt sang phải để xoá các thông báo & chia sẻ Wi-Fi với mã QR !!!!
Trả lời 1 năm trước 📱
LLuân
lại ko mất điều hướng
Trả lời 1 năm trước 📱
nNga
rom cook có hết rồi
Trả lời 1 năm trước 📱
ĐĐông
Vẫn không chịu bỏ phím điều hướng nhỉ
Trả lời 1 năm trước 📱
PPok
Cái chia sẻ wifi với mã qr asus zenfone 5 có từ lâu rồi
Trả lời 1 năm trước 📱
LLắng
Hy vọng sớm bổ sung thêm tính năng bảo mật khuôn mặt + vân tay . thay vì khuôn mặt + mã pin ,... , vân tay + mã pin ,...
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
cCt
Tôi muốn chuyển bộ nhớ qua thẻ nhớ ngoài và ẩn thanh điều hướng. Gg khá lì khi ko chịu phản hồi mấy điều đó
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
KKala
Nếu như hạn chế tối da các ứng dụng ngầm hao pin thì tốt hơn là những tính năng ko cần thiết trên
Trả lời (2) 1 năm trước 📱
cct
@Kala: dùng Android one , hạn chế số app cài là cách hữu hiệu đó bạn
Trả lời 1 năm trước 📱
PPok
@Kala: quản lý mấy đó asus làm rất tốt luôn zenfone 5 nó ít app cài sẵn và asus cho người dùng chỉnh nó phép nó ko chạy ngầm
Trả lời (1) 1 năm trước 📱
ilIm Lâng
cái gì bây giờ cũng tròn tròn theo anh google
Trả lời (3) 1 năm trước