Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Điểm lại 15 màn hình khởi động trên Windows, bạn từng thấy bao nhiêu cái?

Tính tới thời điểm Windows 10 ra mắt, hệ điều hành này đã trải qua gần 15 phiên bản quan trọng gắn liền với sự phát triển của Microsoft. Và một nét đặc trưng không thể thiếu trên Windows chính là màn hình khởi động cũng đã có những diện mạo mới qua từng thời kỳ. 

1. Windows 1.0

windows1-0

Đây là phiên bản đầu tiên, đặt nền móng cho một "đế chế" Microsoft vĩ đại như hôm nay, đi cùng với nó là một giao diện khởi động đơn giản, chưa có nhiều dấu nhấn.

2. Windows 2.1

windows 2-1

Chính thức phát hành vào năm 1988 kèm theo Logo mới của Microsoft, phiên bản này đánh dấu sự xuất hiện của Word và Excel "thần thánh".

3. Windows 3.0

windows 3-0

Một sự thay đổi lớn: xuất hiện 3 tông màu (ở 2 phiên bản trước chỉ có màu xanh và trắng) đây cũng là một sự thay đổi đáng khích lệ nhỉ? Việc quản lí file đã được nâng cấp, và từ phiên bản này, Microsoft chính thức đe dọa "miếng bánh" hệ điều hành cho máy tính để bàn.

4. Windows 3.1

Windows 3-1

Đây là phiên bản đánh dấu sự xuất hiện của trò chơi Dò mìn (Minesweeper) đi kèm nhiều tính năng mới như cho phép cá nhân hóa màn hình cùng với việc truy cập được đĩa cứng định dạng 32-bit. Cùng với đó, logo cửa sổ 4 màu của Microsoft đã quá quen thuộc với tuổi thơ của chúng ta chính thức xuất hiện.

5. Windows for Workgroups 3.11

 workgroups

Phiên bản hỗ trợ làm việc và chia sẻ file qua mạng nội bộ với nhau. Một phiên bản mà bất cứ doanh nghiệp nào đều mong muốn sở hữu vì tính tiện lợi của nó trong công việc.

6. Windows 95

Windows 95

Vượt trên mọi sự mong đợi, Windows 95 thực sự là một bước đột phá khi lần đầu giới thiệu khái niệm INTERNET. Đi kèm với đó là một sự khởi đầu mới trong việc đồ họa trên máy tính. Việc xuất hiện nút "Start" và thanh Taskbar như một sự đột phá và khó có thể thay thế cho đến tận ngày nay.

7. Windows 98

Windows 98

Tuổi thơ của tôi đi kèm với hình ảnh khởi động này cùng với các tựa game như Rockman X4, StarCraft hay Virtual Cop, bạn có giống tôi không? Một phiên bản được rất nhiều người ủng hộ và sử dụng. Tuy nhiên, Windows 98 chỉ được Microsoft hỗ trợ chính thức đến năm 2002, một vòng đời quá ngắn cho một phiên bản được nhiều người yêu thích.

8. Windows 2000

win 2k

Windows 2000 là sự lựa chọn ưa thích của giới văn phòng và doanh nghiệp lúc bấy giờ. Sự phổ biến của phiên bản này ngang ngửa với Windows XP thời đỉnh cao đấy.

9. Windows Me

windows-me

Bạn nghĩ bạn ghét Windows Vista nhất trong các phiên bản Windows ư? Vậy là bạn chưa dùng Windows Me rồi. Với việc tích hợp quá nhiều ứng dụng rác cùng những công cụ không cần thiết, khả năng khởi động chậm chạp. Windows Me xứng đáng trở thành một trong những "đứa con" mà Microsoft muốn quên nhất.

10. Windows XP

windows xp

Quyết tâm "ghi điểm" trong giới công nghệ và văn phòng cũng như người dùng phổ thông sau phiên bản Windows Me không được thành công. Microsoft trình làng Windows XP: một phiên bản Windows thành công nhất trong lịch sử của họ. Dám cược với bạn rằng, hiện nay nhiều nơi tại Việt Nam vẫn đang sử dụng hệ điều hành này vì tính đơn giản, yêu cầu phần cứng thấp và hỗ trợ driver khá tốt ở các dòng máy tính phổ thông.

11. Windows Vista

windows vista

Có "Thánh" mới hiểu được Microsoft muốn đem đến cho ta điều gì ở phiên bản này. Một sự cách mạng nửa vời, cẩu thả đến từ phía Bill Gates và các đồng sự của ông. Màn hình khởi động chỉ có một thanh loading cùng logo Microsoft sẽ làm Windows đăng nhập vào màn hình chính nhanh hơn chăng?

12. Windows 7

win 7

Vista bị hắt hủi bao nhiêu thì người kế nhiệm - Windows 7 lại được chào đón nồng nhiệt bấy nhiêu. Microsoft đã biết tiếp nhận các ý kiến phản hồi dành cho bản Windows trước đó nhằm tạo ra phiên bản Windows 7 thật hoàn hảo. Hỗ trợ phần cứng máy tính tốt hơn, ít ứng dụng rác hơn, chuyển động animation đẹp và cuốn hút khiến nhiều người dùng đến bây giờ vẫn không thể từ bỏ Windows 7.

13&14. Windows 8/8.1

windows-8

Phiên bản nâng cấp đáng giá từ Windows 7. Giao diện khởi động với logo đã được phẳng hóa chỉ với 3 tông màu như Windows 3.0 nhưng toát lên vẻ hiện đại và đậm chất công nghệ. Tuy nhiên, việc đưa giao diện Merto UI vào đồng thời bỏ đi nút Start trên Windows 8 khiến nhiều người "cảm thấy" chướng mắt và một số thậm chí không thèm sử dụng phiên bản Windows 8 chỉ vì không có nút Start.

15. Windows 10

 windows-10

Khi mới đăng nhập vào Windows 10. Nhiều người lầm tưởng rằng mình chưa nâng cấp Windows vì giao diện khởi động y hệt như "người đàn anh" Windows 8/8.1. Nhưng khi vào giao diện sử dụng, Windows 10 thật sự là một phiên bản đáng dùng. Nó là sự giao thoa và tổng hòa giữa hai phiên bản Windows 7 và 8. Bạn có thể tham gia Cộng đồng Windows 10 Việt Nam để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm >>>tại đây<>

Bạn đã từng sử dụng phiên bản Windows nào? Phiên bản nào làm bạn hài lòng nhất? Hãy chia sẻ ý kiến vào ô Bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: TechRadar

Không hài lòng bài viết
5.957 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
qtNguyen Quoc Trieu
Mình mới mua máy thì đã cài sẵn win xp, sau đó mình ghét hệ điều hành win xp, mình đã quyết định chuyển sang win 7 vì nhiều tính năng hơn win xp. Nhưng cuối cùng mình mới nhớ ra: win xp -> win vista -> win 7
Trả lời 2 năm trước 📱
HHuy
Không biết chừng nào Microsoft mới có Window 11,12,13,14,15... nhỉ?
Trả lời 3 năm trước 📱
MMinhsang
Mình dùng windows 10 vì win 7 bảo sẽ chết trong năm 2019 tháng cuối ( Hết hổ trợ ) và win 8 chết 2022 còn win 10 thì 2025

Mình muốn dùng win 11 chắc 2018 mới ra
Trả lời 3 năm trước 📱
NNNo Name
xp,7,8,8.1,10
Trả lời 4 năm trước
NTHOÀNG NHẬT Thànhfhutrl
win 10 thì có sự trở lại của menu start
Trả lời 4 năm trước
NTHOÀNG NHẬT Thànhfhutrl
windows 98 cho nó cổ điển
Trả lời 4 năm trước
XLXuân Lộc
mình đang dùng win 7, và có ý định lên win 10. Bạn nào đang dùng win 10 có thể cho mình vài ý kiến tham khảo được không!
Trả lời 5 năm trước
Lê Đình Tuấn
@Xuân Lộc:win 10 xài bao đã
Trả lời 5 năm trước
HTThanh Hai Tran
xp ve su thay het
Trả lời 5 năm trước
TTrung
Win10 coi vậy mà ít tốn bộ nhớ C của máy , xài mượt mà đúng đã ^^
Trả lời (2) 5 năm trước 📱
nNam
Máy lap của tui h muốn cài win xp mà không được toàn bị lỗi màn hình xanh chán vkkl đang faidùng win 10 ai bít cách cài chỉ với
Trả lời 5 năm trước