Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Mobifone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

DxOMark là gì? Chỉ số DxOMark có thực sự chính xác 100%?

camera_800x450

DxOMark là gì và chỉ số này có chính xác hay không? Google Pixel 2Pixel 2 XL vừa ra mắt đã nhận được số điểm cực cao từ DxOMark (98), vượt qua cả iPhone 8 Plus lẫn Galaxy Note 8 (cùng 94 điểm), nghĩa là tốt nhất thế giới? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông qua bài viết phía dưới.

Khái niệm về điểm DxOMark trên smartphone

Galaxy Note 8
Điểm DxOMark của Galaxy Note 8

DxOMark là một trang web chuyên đánh giá và xếp hạng chất lượng hình ảnh - video cho máy ảnh, ống kính và thiết bị di động độc lập có tích hợp camera. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tập trung vào mảng smartphone.

Camera của một chiếc điện thoại có điểm DxOMark sau khi trải qua từng bài kiểm tra nhất định: Độ phơi sáng, độ tương phản, lấy nét, chống rung, chụp xóa phông, zoom quang,... Điểm của từng bài kiểm tra riêng biệt có được thông qua chấm bằng phần mềm (phổ biến là DxO Analyzer).

Số điểm cao nhất ở mỗi bài kiểm tra là 100. Như vậy, một thiết bị có thể có nhiều điểm số khác nhau, kết hợp lại sẽ ra được con số cuối cùng đại diện cho khả năng chụp ảnh - quay video. Tuy nhiên, cách tính điểm tổng hợp của DxOMark rất lạ, phần nào nghiêng về cảm tính như bạn nhìn thấy ở ảnh ngay phía trên.

Danh sách những smartphone chụp ảnh tốt nhất dựa vào DxOMark (tính đến 10/10/2017)

List

Theo bảng danh sách, Google Pixel 2 với chỉ một camera lại đạt điểm tổng thể cao hơn cả 2 siêu phẩm sở hữu camera kép là Galaxy Note 8 lẫn iPhone 8 Plus. Thực tế ra sao thì chúng ta cần có thêm thời gian để kiểm chứng, nhưng hẳn là những con số này sẽ gây bất ngờ cho nhiều người.

Chỉ số DxOMark có thực sự chính xác?

Ảnh - video ghi lại bởi một smartphone nào đó đẹp hay không có lẽ sẽ phụ thuộc vào mắt người nhìn. Vẻ đẹp thì phải trải nghiệm trực tiếp mới cảm nhận được, khó có thể đánh giá chính xác 100% dựa vào phần mềm và các con số. Mà đã là cảm nhận, thì cũng chỉ mang tính chủ quan, khó làm hài lòng tất cả.

Hơn nữa, nói về việc chấm điểm bằng phần mềm đo đạc, các nhà sản xuất hoàn toàn có thể hợp tác cùng DxOMark để tùy chỉnh thiết bị tương thích tối đa với những tiêu chuẩn trong bài test, qua đó thu được điểm số cao. Còn nhớ, OnePlus từng dính vào nghi án gian lận điểm hiệu năng với các ứng dụng benchmark.

One Plus 5
OnePlus 5 từng bị nghi ngờ là gian lận điểm hiệu năng

Mặc dù vậy, chỉ số của DxOMark dẫu sao cũng được hình thành sau khi trải qua nhiều bài kiểm tra cụ thể ở từng điều kiện khác nhau, nên cũng có giá trị tham khảo nhất định. Nhìn vào bảng xếp hạng bên trên, bạn có thể thấy gần như những smartphone chụp ảnh tốt nhất hiện nay đều nằm ở những vị trí đầu tiên.

Nhưng sẽ là sai lầm nếu bạn dựa vào các con số ấy để đánh giá chất lượng camera của một chiếc điện thoại. Một ví dụ tiêu biểu: LG G6, flagship năm 2017 chỉ có điểm ngang bằng Moto G4 Plus – điện thoại tầm trung năm 2016 của Motorola (84) và kém cả một model đã ra mắt từ năm 2015 là Galaxy S6 Edge+ (87).

DxOMark
Bảng điểm DxOMark này liệu có nói lên chính xác chất lượng camera của từng smartphone?

Kết

Có thể khẳng định rằng, điểm số DxOMark chỉ mang tính chất tham khảo. Những con số hãng đưa ra chưa thuyết phục nhiều người, nhưng bài viết của họ thì lại cung cấp rất nhiều nội dung giá trị.

Để có được thông tin chính xác nhất về chất lượng camera của một chiếc smartphone, bạn cần tự mình trải nghiệm hoặc đọc qua nhiều bài đánh giá từ các trang tin công nghệ uy tín, trong đó bao gồm cả DxOMark.

Bạn có quan điểm như thế nào về chỉ số DxOMark? Và bạn nghĩ đâu là chiếc smartphone chụp ảnh đẹp nhất hiện nay? Cùng chia sẻ suy nghĩ thông qua phần bình luận ở bên dưới nhé.

Xem thêm: Trên tay Pixel 2 và Pixel 2 XL: Siêu phẩm camera-phone đi ngược xu thế

Bài viết có sử dụng hình ảnh từ DxOMark, Google. 

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
8.024 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...