Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Đọ khả năng quét mống mắt Galaxy Note 7 và Lumia 950 XL: Mèo nào cắn mỉu nào?

Bảo mật mống mắt đang dành hết sự quan tâm của nhiều người kể từ khi Note 7 ra mắt vào đầu tháng 8 vừa qua. Thế nhưng ít ai biết được rằng trước Note 7, Lumia 950950 XL đã được trang bị công nghệ tối tân này. Hôm nay mình sẽ gửi đến các bạn bài đọ bảo mật mống mắt trên 2 thiết bị cao cấp này.

Xem thêm: Trên tay Galaxy Note 7: Smartphone chống nước thú vị nhất!

Dưới đây là những nội dung mình sẽ so sánh:

Mời các bạn xem qua đoạn video đọ mống mắt trên Galaxy Note 7 và Lumia 950 XL

Xem thêm: Đọ hiệu năng Galaxy Note 7 vs S7 và các flagship khác: Vượt trội hay lầy lội?

Note 7 thiết lập nhanh gọn, nhưng Lumia đem lại cảm giác chắc chắn hơn

Về giao diện thiết lập bảo mật, cả hai sản phẩm đều yêu cầu tạo mã PIN để tăng độ an toàn khi đăng nhập. Samsung Galaxy Note 7 có phần thiết lập nhanh hơn Lumia 950 XL, mình chỉ mất 2 giây là hoàn thành xong tác vụ đăng kí mống mắt trên Galaxy Note 7, còn đối với Lumia 950 XL thời gian có thể lên đến 6-7s.

Đọ khả năng quét mống mắt giữa Samsung Galaxy Note 7 và Lumia 950 XL

Tuy nhiên, với Lumia 950 bạn có thể tuỳ chọn cải thiện nhận dạng để tăng khả năng nhận diện khi đeo mắt kính hoặc trong điều kiện ánh sáng chói, Note 7 thì lại không có tính năng này. Về phần này Lumia đem lại cảm giác yên tâm hơn cho người dùng vì thực sự mình Note 7 thực hiện quét quá nhanh quá nguy hiểm, mình cũng chưa kịp hiểu nó quét cái gì đã xong rồi.

Xem thêm: Lumia 830 quay trở lại và lợi hại hơn xưa

Đọ khả năng quét mống mắt giữa Samsung Galaxy Note 7 và Lumia 950 XL

Ánh sáng bình thường​: Lumia chậm nhưng chắc

Về khả năng quét trong điều kiện thông thường, Note 7 tỏ ra nhỉnh hơn 1 chút khi thời gian mở khoá rất nhanh, vừa đưa lên là đã mở ngay. Trong khi đó Lumia 950 XL lại bị delay khoảng 2 giây để hiển thị những lời chào mừng mặc định của Microsoft.

Khi đeo kính, tính thế lại đảo ngược khi Lumia 950 XL giống như một ông lão, chậm rãi nhưng dày dạn kinh nghiệm, thời gian quét khoảng 4-5 giây nhưng vẫn nhận ra được mống mắt. Trái lại Note 7 có vẻ hơi bối rối, khả năng nhận diện cũng kém hơn hẳn. Trong video ở trên, Note 7 không nhận diện được mống mắt mình qua 3 lần thử, tuy nhiên trong thực tế khi sử dụng Note 7 vẫn có thể quét được nhưng tỉ lệ không cao.

Xem thêm: Video khiến bạn muốn mua ngay Lumia 950

Ánh sáng mạnh (ngoài trời): Tin buồn cho người đeo kính.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất Microsoft lẫn Samsung, chức năng quét mống mắt hoạt động khá yếu đối với điều kiện ánh sáng mạnh, đặc biệt nếu có ánh sáng chiếu thẳng vào cụm cảm biến.

Thực tế cho thấy, nếu không có mắt kính, Note 7 và Lumia 950 XL hoạt động ngang nhau khi Note 7 tăng thời gian quét lên gấp nhiều lần bình thường. Tuy nhiên khả năng nhận diện vẫn khá tốt. Mình đánh giá hai sản phẩm ngang bằng nhau ở điều kiện ánh sáng ngoài trời mạnh và không có mắt kính.

Đọ khả năng quét mống mắt giữa Samsung Galaxy Note 7 và Lumia 950 XL

Với trường hợp đeo kính, cả hai máy tỏ ra hoàn toàn bất lực khi thực hiện nhận dạng. Mình nghĩ có lẽ do ánh sáng hơi mạnh và mắt kính lại phản chiếu ánh sáng khá nhiều làm mờ đi đặc điểm nhận dạng của mống mắt. Tuy nhiên đối với kính râm thì máy quét vẫn hoạt động rất tốt vì có trang bị hồng ngoại.

Điều kiện phòng tối: Chẳng thành vấn đề!

Vì được trang bị hồng ngoại, nên điều kiện phòng tối không phải là vấn đề đối với Lumia 950 XL lẫn Galaxy Note 7. Cả hai không mất nhiều thời gian để nhận diện được mắt của mình. Cụ thể Note 7 mất khoảng 2 giây để hoàn thành, trong khi đó Lumia mất đến 5s, nhưng bù trừ thời gian hiển thị những câu chào hỏi của được cài đặt sẵn thì cả hai máy ngang bằng nhau.

Cũng một không gian như vậy nhưng khi đeo kính vào,  Galaxy Note 7 nhận diện chính xác hơn so với Lumia 950 XL. Nhưng Lumia 950 XL cũng chẳng kém hơn là bao.

Giao diện & thao tác: Microsoft rất giỏi lấy lòng người dùng!

Với Lumia 950 XL điều mình cảm thấy thú vị nhất đó là cách mà Microsoft tuỳ biến giao diện của họ, quan tâm đến người dùng khá nhiều khi hiển thị những câu chào mừng ví dụ như “Xin chào”, “Chúng tôi đang xác nhận đó là bạn”,… Điều này khiến cho người dùng như mình cảm thấy được quan tâm hơn. Tuy nhiên điểm trừ của giao diện này đó là không hiển thị được khu vực quét trên máy, bạn sẽ không xác định được máy đang quét chỗ nào để điều chỉnh máy lên xuống, trái phải cho chính xác.

Iris Scanner

Với Note 7 giao diện cũng khá thân thiện. Tuy nhiên nếu so sánh với 950 XL mình lại cảm thấy sản phẩm này hơi máy móc khi chỉ thực hiện những tác vụ cứng nhắc một cách trình tự. Ưu điểm theo mình đó là khả năng hiển thị vùng quét lên màn hình, mình có thể dễ dàng điều chình mắt ngay vị trí, giúp mở khoá nhanh và chính xác hơn.

Ngoài ra bạn Samsung cũng cho phép bạn tuỳ biến khu vực quét này, bạn có thể thay thế bằng mắt kính Xay-da, mắt dễ thương hoặc những vòng tròn giống trong phim khoa học viễn tưởng,…

Xem thêm: Trên tay Lenovo Vibe X3: Khi flagship giảm 1/2 giá làm "trùm" phân khúc 5 triệu

Đọ khả năng quét mống mắt giữa Samsung Galaxy Note 7 và Lumia 950 XL

Về thao tác mở khoá trên 2 máy, mình đánh giá Lumia 950 XL cao hơn bởi chỉ cần bấm nút nguồn hoặc double tap lên màn hình là bạn sẽ vào được ngay giao diện quét mống mắt. Còn trên Galaxy Note 7 bạn phải mở màn hình lên, vuốt mở khoá để vào giao diện quét. Điều này làm tốn khoảng thời gian không cần thiết.

Ứng dụng thêm: Note 7 quyết không thua!

Đối với Note 7, bảo mật mống mắt không chỉ để mở khoá điện thoại, bạn còn có thể dùng để khoá thư mục riêng tư được cài mặc định trên Note 7. Thứ hai, cũng giống như khoá vân tay trước đây, bảo mật mống mắt cũng cho phép bạn lưu những thông tin đăng nhập trên các website (chỉ hỗ trợ trên trình duyệt mặc định, chưa có cho Chrome).

Samsung Pass cũng là ứng dụng sử dụng chức năng bảo mật mới này, bạn có thể chuyển tiền, đăng nhập các tài khoản ngân hàng và Samsung Pay một cách nhanh chóng.

Đọ khả năng quét mống mắt giữa Samsung Galaxy Note 7 và Lumia 950 XL
Khả năng lưu thông tin và đăng nhập bằng mống mắt trên trình duyệt mặc định của Note 7

Còn với Lumia 950 XL, với hệ điều hành Windows 10 mặc định, chức năng quét mống mắt chỉ có thể sử dụng để mở khoá màn hình. Tuy nhiên nếu bạn nâng cấp lên phiên bản Anniversary, chức năng này còn có thể thực hiện lưu mật khẩu trên các trang web và đăng nhập chỉ bằng mắt giống như Note 7.

Xem thêm: Windows 10 Mobile build 14393.67 Anniversary chính thức được phát hành cho Lumia

Cả hai đều rất tốt nhưng "anh rất tiếc"

Trong quá trình trải nghiệm, mình nhận thấy hiệu năng hoạt động cảm biến quét mống mắt trên Galaxy Note 7 và Lumia 950 XL đều không thực sự ổn định và chính xác. Các kết quả test mà bạn xem trong video đều được thực hiện nhiều lần để có kết quả tốt nhất.

Thêm một cái nữa chính là khả năng hoạt động ngoài trời nắng hoặc ánh sáng mạnh của cảm biến quét mống mắt là khá yếu. Chả dễ chịu gì khi đứng ngoài trời mà mắt mình cứ phải căng lên để máy nhận dạng cả. Vì thế nếu thuộc tuýp "cây ngay không sợ chết đứng", không gì phải giấu gấu hay vợ con thì anh em hoàn toàn có thể tiết kiệm được vài giây cuộc đời bằng thao tác mở máy truyền thống hơn là giơ máy trước mặt rồi đơ ra đó (cái này tùy anh em chọn).

Xem thêm: Lumia 830 quay trở lại và lợi hại hơn xưa: Microsoft muốn 730 và 640XL sống sao?

Không hài lòng bài viết
21.097 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
nnNam Nguyen
định dìm hàng lumia àk.ngước mắt lên tế thì nó soi được mấy cái răng dog à
Trả lời (4) 4 năm trước 📱
HLHuynh Lam
Tui sài LG G3 từ năm 2014, nó nhận diện khuôn mặt còn nhanh hơn hai thím này. Ai có smartwatch càng sướng, cứ cầm lên là mở khóa, vậy mới đỉnh chứ.
Trả lời 4 năm trước 📱
LTLâm Thồn
@Huynh Lam: đeo mắt kính + khẩu trang rồi đi vào tối coi con G3 m lm đc ji vs cái quét khuôn mặt đó =.gif">]
Trả lời (4) 4 năm trước 📱
Quoc Cuong
ông quét note7 ong nhìn vô kính conquét Lumia ông nhìn lên trời Bó tay ong luôn.
Trả lời (3) 4 năm trước 📱
PPhuc
950xl h cung khó kiếm
Trả lời (1) 4 năm trước 📱
HTPhạm Hữu Tùng.
Vừa qua được trên tay con note 7, nhìn cũng ngon đấy, còn cái bảo mật mống mắt, thằng sam chơi lố thôi, ko ăn thua với Lu 950 được đâu, em đang dùng 950 xl đây, với những ai ko có nhu cầu giải trí cao và đam mê chụp ảnh thì con này rất đáng đồng tiền bát gạo,😀.
Trả lời (3) 4 năm trước 📱
HHuy
No co quet chim ko
Trả lời (2) 4 năm trước 📱
tTrung
Chơi xấu nhé. Bác ngước mắt thế thì bố lumia nó cũng không nhận diện được. samsung thì bác để bằng mặt mà còn quét mis )
Cảm biến của lumia là: IRIS SCANNING
Còn trên samsung chỉ là: Iris Recognition
Làm sao lại được với lumia bó tay thớt. Đeo kính thì samsung 50/50 còn lumia thì 9/10 thớt nhé.
Trả lời (11) 4 năm trước
hhưng
@Trung: Samsung triết khấu cao lắm nhé thím, không nâng bi nó để bán được nhiều hang có mà ăn cám hả thím )))
Trả lời (2) 4 năm trước
hhhh
@Trứng:tex lumia như vậy phải ở chỗ ít người mới được bác ak ở chỗ đông người bị đánh vì hong1
Trả lời 4 năm trước
bcOng Bắp Cày
tui đang xài 950 đag thấy rất hài lòng về quét vong mạc, lúc đầu ko quen thì hơi khó xaì, giờ quen rồi quét rất nhạy. hãnh diện vì một tính năng đã có trên 950 từ lâu giờ note7 mới có
Trả lời (6) 4 năm trước
TThành
@Ong Bắp Cày: ủa 2 cái quét này nó có phải là 1 đâu. 1 cái là quét võng mạc (950xl) còn cái kia(note 7) là quét mống mắt mà.
Trả lời 4 năm trước 📱
hhhê hê
@Thành: thanh niên... coi lại cấu tạo mắt đi... võng mack nằm sâu bên trong... quêta được làm thánh r 😂😂
Trả lời 4 năm trước 📱
VAVăn Anh
Chịu bố, bố ngước lên trời thì con 950xl nó quét lỗ mũi ông à
Trả lời (12) 4 năm trước 📱
Khương Minh Thái

bộ các bác nghĩ chúng tôi không nhìn thấy nam sinh test 2 máy à??
nam sinh test sámung note7 thì nhìn vào hồng ngoại.
còn test lumia 950 xl nam sinh nhìn đi đâu. chắc lúc đó có nữa sinh phê thuốc trần chuồng chạy nhỉ
Trả lời (9) 4 năm trước 📱
1234...7»