Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Độ phân giải 4K có thực sự cần thiết trên một chiếc smartphone?

Dương Lê 20/04/16
Sony Xperia Z5 Premium
Sony Xperia Z5 Premium

Độ phân giải 4K là chủ đề đã và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người dùng smartphone. Nhưng liệu chuẩn màn hình này có thực sự cần thiết cho thiết bị di động vào thời điểm này cũng như tương lai?

Ultra HD hay còn được gọi tắt là 4K. Nếu hiểu một cách chuẩn xác hơn thì Ultra HD tương ứng với độ phân giải 3.860 x 2.160 pixel và 4K là 4.096 x 2.160 pixel. Cả hai định nghĩa này thường được rút ngắn cách gọi xuống còn 2.160p và sự khác biệt điểm ảnh cũng tương đối thấp, nên phần đông người ta gọi chung là 4K.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp kiến thức về màn hình và độ phân giải trên smartphone

Giống như trường hợp của Sony Xperia Z5 Premium, máy có màn hình 5.5 inch độ phân giải 3.840 x 2.160 pixel, mật độ điểm ảnh 806 ppi, nhưng từ khi ra mắt cho đến nay các thông tin quảng cáo và sự truyền miệng của tín đồ công nghệ đều chỉ nhắc đến chuẩn 4K dành cho chiếc phablet này thôi.

Tuy nhiên, màn hình 4K của Xperia Z5 Premium dựa trên chuẩn SID, nên chỉ cho phép tất cả các video và hình ảnh hiển thị ở độ phân giải này, còn các nội dung khác sẽ được hiển thị ở độ phân giải Full HD 1080p hoặc thấp hơn để tối ưu hóa hiệu suất, cũng như tiết kiệm pin. Bởi thế, đây cũng chưa phải là màn hình 4K đúng nghĩa.

Video so sánh khả năng hiển thị giữa Sony Xperia Z5 Premium, Xperia Z5 và Galaxy Note 5

Như video so sánh phía trên cho thấy, 3 chuẩn màn hình Full HD, Quad HD (2K) và Ultra HD (4K) mang đến độ rõ nét gần như không có sự khác biệt nếu cảm nhận bằng mắt thường. Sự khác biệt lớn có chăng đến từ công nghệ màn hình IPS và Super AMOLED mà thôi, giúp hiển thị tốt hơn ở mỗi góc nhìn và tông màu thực tế hơn. Các bạn có thể tham khảo bài viết tổng hợp kiến thức về màn hình và độ phân giải trên smartphone tại đây, để hiểu rõ hơn về chúng.

Bên cạnh yếu điểm gây tốn pin và giá thành cao hơn, thì màn hình chuẩn 4K còn mang đến ưu điểm nào khác bù lại hay không?

1. Lý tưởng để trải nghiệm nội dung VR

Với những mẫu kính thực tế ảo (VR) cần kết nối với smartphone để hiển thị nội dung, thì màn hình 4K như trên Sony Xperia Z5 Premium được xem là một lợi thế rất lớn. Vì người dùng phải dí mắt lại gần màn hình smartphone, nên mật độ điểm ảnh của máy nào càng cao thì lúc xem nội dung sẽ rõ nét hơn, không bị rỗ.

Màn hình 2K xem VR đã tốt, nếu trải nghiệm trên chuẩn 4K thì càng tuyệt vời
Màn hình 2K xem VR đã tốt, nếu trải nghiệm trên chuẩn 4K thì càng tuyệt vời

Xem thêm: Top 5 chiếc kính thực tế ảo giá tốt và đáng mua nhất hiện nay

2. Xem phim chất lượng 4K "sướng" hơn

Ngày càng nhiều bộ phim, video có độ phân giải 4K nên người dùng không còn lo lắng về nguồn cung như trước. Tuy nhiên, bộ nhớ lưu trữ lại là vấn đề lớn, vì dung lượng phim 4K rất cao (1 phút gần 400 MB). Còn nếu bạn xem online thì buộc phải có đường truyền Wifi cáp quang tốc độ cao mới có thể xem mượt mà.

Qua các lý do nêu trên, có thể thấy hiện tại màn hình 4K trên smartphone chỉ mang tính trải nghiệm thử là chủ yếu, về cơ bản hiện tại chưa cần một smartphone màn hình 4K nếu các "hệ sinh thái" quanh nó chưa phát triển. Nếu cần, màn hình mức 2K là quá đủ để mang đến phần nhìn tốt hơn cho người dùng.

Tham khảo: Top 5 smartphone có màn hình 2K, quay phim 4K thời thượng

Riêng bạn, nhận xét thế nào về độ phân giải 4K trên một chiếc smartphone và liệu có cần thiết vào thời điểm này? Còn tương lai thì chưa biết được!

Xem thêm:

Không hài lòng bài viết
18.473 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
daDanhhh Annn
Xin chào! Thượng đế luôn có những lý lẽ, họ không nhận ra rằng mình chỉ là người chỉ có quyền duy nhất là... Mua hoặc thám hiểm. Nếu một ngày sức mạnh màn hình điện thoại được kéo lên 2000k, họ sẽ bảo các kỹ sư điện thoại ngố. Hãy ca ngợi khuyến khích mà kẻ nghèo khó khi có chữ, hãy đầu tư nếu có gọi mời... Đừng vội đem áng văn chương làm siêu lệch công nghệ! Hí.
Trả lời 6 tháng trước 📱
DPTNT Dark Player
Cứ có Smartphone độ phân giải càng cao càng tốt. Mình thường thích những Smartphone 4K hơn là Full HD. Nó sẽ chất lượng hơn và dễ chứng minh vài video đâu là Full HD, đâu là 4K.
Trả lời 2 năm trước
THNguyễn Thu Hằng
Với màn hình có kích thước nhỏ ( không quá 10 inh) như với Smartphone với Tablet hiện nay, màn hình Full HD là quá đủ vì sai khác giữa các chuẩn này trên màn hình nhỏ là không rõ rệt; thêm vào đó hạ tầng truyền phát chắc cũng phải nhiều chục năm nữa mối đáp ứng được yêu cầu phát chuẩn 4k. Ngoài ra để sử dụng máy có màn hình 4K bạn sẽ không thể sử dụng được mạng 3G và mỗi ngày phải vài lần sạc pin nếu muốn xem các chương trình này.
Trả lời (2) 3 năm trước
BpBiển Phố
Sao Apple ko dùng màn hình 5K cho iPhone giống như iMac 5K 2014 vậy đó !!!???
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
Phạm Xuân Điều

Rõ ràng sony màu chân thực sống động sắc nét hơn, samsung bị mờ hình màu hơi lóa trắng đôi chỗ còn chưa nét. Đẳng cấp màn hình samsung còn lâu mới bằng sony nha
Trả lời (3) 3 năm trước 📱
Y Ngênh Êban
Màn 5.5 Full HD là đủ cần gì 2k hay 4k cho tốn pin, giảm đi hiệu năng của máy..,
Trả lời (2) 3 năm trước 📱
QQuân
mà ngĩ đi nghĩ lại cũng thấy tào lao TV người ta 50" màn hình 4k còn đây điện thoại 5.5" màn hình 4k ??? cái này hơi xa xỉ rồi đấy có ai sài mà dí sát con mắt vô đâu ?
Trả lời 4 năm trước
QQuân
theo tui thấy HD là đủ lắm rồi vì hầu như các video hiện nay chỉ là FHD còn game thì chỉ dừng lại ở HD mà thôi
Trả lời (1) 4 năm trước
hHuy
full HD là qá đủ cho 1 chiếc đt rồi
Trả lời (1) 4 năm trước
MMark
ko có 4k thì xem kính thực tế ảo mờ lắm. Có khi phải lên 6k hoặc hơn nữa thì xem kính VR mới tốt được chứ...hiện tại dùng mấy con smartphone ko có màn 4k là chịu, xem nhòe hết cả mắt, đầu cứ đơ đơ...
Trả lời (5) 4 năm trước