Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Dự báo doanh thu Q3/2020 của Samsung sẽ tăng trưởng mạnh, bất ngờ thay chính Huawei và Apple là những nhân tố thúc đẩy

Nguyễn Duy Linh 24/10 1 bình luận
Dự báo doanh thu Q3/2020 của Samsung sẽ tăng trưởng mạnh, bất ngờ thay chính Huawei và Apple là những nhân tố thúc đẩy
Q3/2020, Samsung được dự đoán sẽ có doanh thu tăng đến 58% so với cùng kỳ. Nguồn: Pulsenews

Trong một báo cáo mới đây, Samsung cho biết biết thu nhập từ mảng điện tử của họ trong Q3/2020 là vào khoảng 10.6 tỷ USD. Đây là đấu hiệu tốt không chỉ cho Samsung mà còn là của toàn ngành công nghiệp smartphone toàn cầu, khi cả nhu cầu điện thoại lẫn vi xử lý đều tăng cao.

Con số này đánh dấu mức tăng trưởng 58% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả sơ bộ cho thấy, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc sẽ có doanh thu tổng vào khoảng 57.3 tỷ USD trong Q3/2020. Mức doanh số được dự đoán sẽ tăng 6.5% so với cùng kỳ.

Mặc cho sự ảnh hưởng của đại dịch lên toàn bộ ngành kinh tế, duy chỉ có nền công nghiệp sản xuất bán dẫn là vẫn tăng trưởng đều và là cứu cánh của nhiều công ty, tập đoàn lớn. Trong đó Samsung và TSMC chính là điển hình cho việc đi qua đại dịch nhờ vào nhu cầu bán dẫn trên cả smartphone lẫn máy tính chỉ tăng không giảm.

Dự báo doanh thu Q3/2020 của Samsung sẽ tăng trưởng mạnh, bất ngờ thay chính Huawei và Apple là những nhân tố thúc đẩy
Huawei được dự đoán đã đặt một lo hàng rất lớn với Samsung. Nguồn: ZDnet

Trích lời Liu Wen, nhà phân tích tại Viện Tư vấn và Trí tuệ Thị trường tại Đài Bắc, Trung Quốc cho biết ‘Thu nhập dự kiến của Samsung tăng mạnh chủ yếu đến từ nhu cầu bán dẫn tốc độ cao trên máy tính gia tăng’,’Sự gia tăng về nhu cầu máy chip nhớ máy tính tốc độ cao hiện đang vượt xa kỳ vọng của các nhà sản xuất trên toàn thế giới’.

Công ty nghiên cứu thị trường Mordor Intelligence thì cho biết, thị trường máy tính có hiệu suất cao sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 6.13%, từ nay đến năm 2025. Họ cũng chỉ ra các khoản đầu tư mới vào AI, IoT công nghiệp và tự động hóa thiết kế điện tử sẽ tăng trưởng theo sau.

Chẳng hạn, hãng vi xử lý đồ họa Nvidia đã sử dụng quy trình sản xuất chip của Samsung để xây dựng các dòng vi xử lý đồ họa GeForce RTX 3000 mới nhất của mình. Các thiết bị này chạy nhanh gấp đôi so với phiên bản trước đó.

Tiếp đến chính là các đơn hàng linh kiện cho thế hệ iPhone 12 tiếp theo của Apple cũng đã góp phần làm giàu thêm cho Samsung, chúng bù đắp vào sự sụt giảm doanh số trong các quý trước đó. Nhất là trước tình hình kinh doanh không quá khả quan của flagship Galaxy đầu năm nay.

Trong Q2/2020, Samsung đã để Huawei giành lấy ngôi vị số một thị phần thị trường smartphone, tuy nhiên đây chỉ là một diễn biến mang tính nhất thời. Bởi Huawei đang nhận được rất nhiều sự hậu thuẫn từ thị trường quê nhà. Cho đến khi thị trường toàn cầu đi vào ổn định, Samsung sẽ nhanh chóng lấy lại vị thế vốn có.

Dự báo doanh thu Q3/2020 của Samsung sẽ tăng trưởng mạnh, bất ngờ thay chính Huawei và Apple là những nhân tố thúc đẩy
Hình ảnh bên ngoài một buổi triển lãm Samsung. Nguồn: Pinterest

Hơn nữa, dù có một Q2/2020 huy hoàng nhưng Huawei vẫn đang phải đối mặt với các lệnh cấm hà khắc hơn của chính quyền Mỹ. Nhất là lệnh cấm mới nhất đánh vào các thành phần phần cứng cốt lỗi - vi xử lý Kirin, đây được xem là đòn chí mạng tiếp theo sau màn ‘nghỉ chơi’ từ Google.

Tuy nhiên, doanh số tăng vọt của Huawei hạ bệ Samsung chưa hẳn là quá ảnh hưởng đến ông vua Android. Bởi, phần lớn các đơn hàng chip nhớ của Huawei là do Samsung cung cấp và chúng đang giúp Samsung có cú hích lớn về doanh thu - theo Bryan Ma, phó chủ tịch Công ty phân tích thị trường IDC cho biết.

Quay lại với Liu Wen, ông cho biết rất có thể Huawei đã có những đơn hàng lớn với Samsung trước khi lệnh cấm mới nhất của Mỹ có hiệu lực, điều này đang góp phần vào thu nhập của Samsung trong Q3/2020, thậm chí là đến hết năm 2020.

Nhu cầu về xử lý điện toán tốc độ cao sẽ tăng lên vào năm tới, cùng với các ứng dụng của mạng 5G sớm được phổ biến. Hai xu hướng này sẽ lần nữa thúc đẩy nền công nghiệp bán dẫn tiếp tục tăng trưởng trong 2021.

Ở một khía cạnh khác

Dự báo doanh thu Q3/2020 của Samsung sẽ tăng trưởng mạnh, bất ngờ thay chính Huawei và Apple là những nhân tố thúc đẩy
Hình ảnh nhà máy Samsung Việt Nam. Nguồn: Samsung

Với vị thế là nhà sản xuất bán dẫn di động lớn thứ 2 thế giới, xếp sau TSMC. Nằm trong top đầu các nhà cung cấp bán dẫn máy tính. Samsung đang có lợi thế phát triển hơn bao giờ trước làn sóng 5G đang ồ ạt hơn.

Trong cuộc gặp gần đây với chính phủ Việt Nam, Samsung đã được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị về việc mang công nghệ bán dẫn về Việt Nam. Nếu điều này được Samsung xem xét thông qua, đây sẽ là dấu móc lớn cho nền công nghiệp công nghệ cao tại nước ta. Đây không chỉ mang lại nguồn kinh tế, thúc đẩy xuất khẩu mà còn là sự chứng minh cho năng lực sản xuất của Việt Nam.

Bạn có nhận xét gì về dự báo doanh thu mới nhất của Samsung?

Nguồn: Forbes

Xem thêm: Đà tăng trưởng của Huawei có sự giảm sút đáng kể vì lệnh trừng phạt của Mỹ, hãng đang phải đối mặt với hàng loạt khó khăn

Biên tập bởi Trần Thanh Nam
Không hài lòng bài viết
1.978 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
1 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Tuân Hoàng
Cũng mong vậy nhưng kỹ thuật của nước ta vẫn còn yếu khó đáp ứng yêu cầu của họ đó
Trả lời 1 tháng trước 📱