Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

VinaPhone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Sau đây là dự đoán 5 xu hướng bán lẻ sẽ phát triển nhất vào năm 2021, khi công nghệ được ứng dụng và đi sâu vào thực tiễn

Xu hướng bán lẻ 2021
5 xu hướng bán lẽ sẽ thịnh hành vào năm 2021. Nguồn: Forbes

Chúng ta đang chứng kiến sự phát triển vô cùng nhanh chóng của hình thức mua sắm trực tuyến, điều đó dẫn đến bán lẻ ngày càng trở nên số hoá và phát triển dựa trên nền tảng internet. Các cửa hàng thực phẩm đã áp dụng các yếu tố của trải nghiệm trực tuyến để khuyến khích người tiêu dùng tiếp tục ghé thăm họ và cũng phát huy những điểm mạnh mà trải nghiệm trực tiếp có thể mang lại, chẳng hạn như các dịch vụ mang tính cá nhân hoá.

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động cũng như hình thức kinh doanh. Và bán lẻ truyền thống là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Điều này đã dẫn đến tình trạng mất việc làm trên diện rộng và các tên tuổi nổi tiếng biến mất khỏi các trung tâm mua sắm trên khắp thế giới. Tuy nhiên, chúng ta cũng được chứng kiến bán lẻ trực tuyến đã bùng nổ nhanh chóng hơn bao giờ hết khi người tiêu dùng chọn cách an toàn trong nhà và cơ sở hạ tầng giao hàng tận nhà ngày càng trở nên hiện đại.

Dưới đây là những dự đoán của chúng tôi về việc thế giới bán lẻ sẽ tiếp tục thay đổi như thế nào trong suốt năm 2021 khi đại dịch và các yếu tố khác tiếp tục ảnh hưởng đến thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

Bán hàng đa kênh – Khi bán hàng offline và online đều quan trọng như nhau

Đây là một xu hướng lớn, là sự kết hợp của hàng loạt xu hướng phổ biến hiện nay, bao gồm AI, robot, IoT và thực tế mở rộng (XR) - bao gồm thực tế ảo và thực tế tăng cường (VR / AR).

Xu hướng bán lẻ 2021
Tầm quan trọng của bán hàng đa kênh. Nguồn: Indian Retailer

Việc kết nối các công nghệ này cho phép các nhà bán lẻ mang lại sự tiện lợi của mua sắm trực tuyến đến các cửa hàng offline cũng như tạo nên những trải nghiệm trong mua sắm truyền thống với thế giới thương mại điện tử.

Trong khi xu hướng chung là các nhà bán lẻ truyền thống chuyển sang trực tuyến bằng cách thành lập các bộ phận thương mại điện tử của doanh nghiệp của họ, thì gần đây hơn, chúng ta đã thấy các nhà bán lẻ trực tuyến đang phát triển các cửa hàng vật lý.

Ở mức độ phức tạp nhất, xu hướng này bao gồm các sáng kiến như các cửa hàng không thu ngân nổi tiếng của Amazon mở ở Mỹ, cũng như các thử nghiệm của Walmart trong việc cho phép khách hàng đặt hàng và thanh toán tại cửa hàng và được giao hàng đến tận nhà.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng đang thấy xu hướng các công ty mới thành lập và doanh nghiệp nhỏ nhượng quyền và hợp tác với các thương hiệu lớn hơn.

Xu hướng bán lẻ 2021
Áp dụng công nghệ AR trong bán lẻ. Nguồn: Food Navigator Asia

Môi trường thực tế ảo sẽ ngày càng được các nhà bán lẻ trực tuyến sử dụng để cung cấp trải nghiệm mua sắm phong phú, đa dạng về tính năng. Đồng thời, công nghệ AR sẽ được triển khai bởi các nhà bán lẻ ngoại tuyến để cho phép khách hàng truy cập thông tin về sản phẩm mà họ muốn.

Trong khi đại dịch này vẫn tiếp diễn, các nhà bán lẻ đang sử dụng các giải pháp dựa trên công nghệ để cho phép khách hàng thử hầu như quần áo và đồ trang điểm, giảm tiếp xúc giữa người mua sắm và các mặt hàng trong cửa hàng.

Sự hội tụ này có nghĩa là bán lẻ ngoại tuyến và trực tuyến đều được hưởng lợi từ những tiến bộ trong công nghệ và thay đổi mô hình hành vi.

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp các cửa hàng nâng cao trải nghiệm người dùng

Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong bán lẻ đã được phát triển trong vài năm vừa qua, đối với các nhà bán lẻ lớn thì các dữ liệu được phân tích bởi AI sẽ giúp họ biết được những hành vi mua sắm của khách hàng qua đó có những sự bố trí sản phẩm bên trong cửa hàng hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, trí tuệ nhân tạo đang tham gia trực tiếp đến quá trình mua sắm và tư vấn cho khách hàng như chatbot và trợ lý ảo.

Tương tự như vậy, mặc dù robot đã hoạt động trong các nhà kho và phòng chứa hàng trong một thời gian để hỗ trợ quản lý hàng tồn kho, vào năm 2021, chúng ta có thể mong đợi thấy chúng đóng vai trò như một nhân viên tại cửa hàng.

Xu huóng bán lẻ 2021
Áp dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành bán lẻ. Nguồn: Business.com

Vì COVID-19 mà khách hàng không thể ra ngoài mùa sắm và các nhà bán lẻ không thể tìm được khách hàng mới bằng cách lôi kéo họ đến cửa hàng. Chính vì thế, các nhà bán lẻ sẽ tập trung nguồn lực của mình để phát triển các hình thức marketing nhờ sự phân tích của trí tuệ nhân tạo.

AI sẽ giúp các cửa hàng bán lẻ phân tích được khách hàng tiềm năng của họ giành bao nhiêu thời gian cho các ứng dụng công nghệ số như Facebook, Netflix,…qua đó đưa ra những chiến dịch và chỉ định ngân sách quảng cáo cho phù hợp.

Xu hướng bán lẻ 2021
Sự hỗ trợ đắc lực của trí tuệ nhân tạo trong bán lẻ. Nguồn: Apparel Resources

Công nghệ nhận dạng giọng nói do AI hỗ trợ đã cải tiến đến mức có thể thực sự được sử dụng để tăng doanh thu tại cửa hàng và thông qua các ứng dụng thương mại điện tử.

Cũng giống như việc sử dụng giọng nói để điều khiển thiết bị hoặc tìm kiếm trên internet ngày càng trở nên phổ biến, chúng ta sẽ ngày càng sử dụng chúng để lấy thông tin trong quá trình mua sắm của người dùng.

Các nhà bán lẻ sẽ điều chỉnh cơ sở hạ tầng của họ để phù hợp với những thói quen đang thay đổi này.

Phát triển công nghệ giao nhận hàng tự động

Xu hướng bán lẻ 2021
Ứng dụng công nghệ giao hàng tự động trong bán lẻ. Nguồn: Amazon.com

Với những thay đổi do đại dịch gây ra, các nhà bán lẻ sẽ có những thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống giao nhận hàng. Chúng ta có thể sẽ thấy những ý tưởng như phương tiện giao hàng tự lái và giao hàng bằng máy bay không người lái thực sự trở thành hiện thực.

Sự phát triển này sẽ giúp giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc giữa người và người, đây là điều mà khách hàng lo ngại nhất khi nhận hàng trong mùa dịch COVID-19.

Ảnh hưởng của KOLs trong quá trình mua sắm của người tiêu dùng

Một xu hướng mua sắm sẽ rất thịnh hành vào năm 2021 đó là thông qua các KOLs, các blogger hay influencer. Bên cạnh đó, hành vi mua sắm này còn bị ảnh hưởng bởi các quảng cáo trên những chương trình truyền hình, các gameshow giải trí.

Xu hướng bán lẻ 2021
Sử dụng influencer trong bán lẻ. Nguồn: AIM Academy

Các nhà bán lẻ đã bắt đầu sử dụng hình ảnh của blogger, các influencer để quảng cáo các sản phẩm của mình. Các nhà bán lẻ sẽ có thể bán được hàng của mình thông qua những người có sức ảnh hưởng nhất định đến một bộ phận khách hàng.

Những fan hâm mộ, những người yêu thích các blogger, influencer này sẽ có sự tin tưởng rất cao đối với họ. Xu hướng này có thể thực hiện được là nhờ sự đóng góp rất lớn của chuỗi cung ứng theo hướng công nghệ.

Một yếu tố khác có thể tác động đến hành vi mua sắm của người tiêu dùng đó là các chương trình giải trí trên TV. NBC đã triển khai một ứng dụng giúp người dùng nhận được thông báo khi sản phẩm họ nhìn thấy trên màn hình có sẵn để mua trực tiếp.

Điều này có nghĩa là khách hàng có thể tương tác và mua hàng trực tiếp từ quảng cáo trên TV, nhưng chúng ta cũng có thể mong đợi nó được triển khai thông qua phạm vi phủ sóng thể thao và truyền hình giải trí, khi các thương hiệu tìm kiếm những cách mới để tương tác với khán giả thông qua các công nghệ kỹ thuật số của họ.

Mua sắm cá nhân trên quy mô lớn

Những người mua sắm sành sỏi thường nhận được sự quan tâm cá nhân khi mua sắm tại các cửa hàng cao cấp và cá nhân hóa các giao dịch mua có giá trị cao của họ như ô tô, quần áo đặt riêng và đồ trang sức. Tuy nhiên, công nghệ hiện đang mở ra một kỷ nguyên cá nhân hóa hàng loạt mới, cho phép điều này được thực hiện trên quy mô lớn trên nhiều loại hàng hóa và dịch vụ ngày càng tăng.

Xu hướng bán lẻ 2021
Phát triển hình tức mua sắm cá nhân. Nguồn: Charlotte Loves

Công cụ đề xuất được sử dụng trong thương mại điện tử để hướng chúng ta đến những sản phẩm mà chúng ta có nhiều khả năng muốn hoặc cần. Với sự phát triển của công nghệ, các nhà bán lẻ có thể thu thập rất nhiều thông tin về sở thích mua sắm của khách hàng khi họ đến trải nghiệm tại cửa hàng. Qua đó, các nhà bán lẻ có thể cung cấp những thông tin hữu dụng này đến cho nhân viên tại cửa hàng, giúp cho quá trình tư vấn bán hàng của họ thành công hơn.

Đó là những xu hướng mua sắm có thể sẽ phát triển mạnh mẽ vào năm 2021. Còn ý kiến riêng của các bạn như thế nào? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Nguồn: Forbes

Xem thêm: VinSmart liên tục giữ ghế top 3 thị phần smartphone Việt Nam, ấp ủ tham vọng phát triển lâu dài ngoài thị trường quốc tế

Biên tập bởi Trần Thanh Nam
Không hài lòng bài viết
4.249 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...