Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Dùng smartphone giá rẻ, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể làm được gì?

chụp ảnh với smartphone giá rẻ

Có thể bạn đã nghe về câu nói: “Nhiếp ảnh gia giỏi có thể chụp ảnh đẹp với bất cứ máy ảnh nào”. Vậy, điều đó có đúng không? Mời bạn cùng đến với những chia sẻ của Edgar Cervantes đến từ trang Android Authority để tìm hiểu những gì mà "thợ chuyên nghiệp” làm được với camera của một chiếc smartphone cơ bản.

(Edgar Cervantes là Trưởng phòng Hình ảnh và Nhiếp ảnh tại Android Authority. Anh đã làm việc với phương tiện truyền thông trong khoảng 9 năm, thực hiện nhiều phóng sự ảnh, chụp ảnh sản phẩm, hội nghị, sự kiện công nghệ... Dưới đây là chia sẻ của Edgar được mình dịch lại. Ngoài ra, một số ảnh trong bài đã được resize lại cho phù hợp với tiêu chuẩn trang web).

Chiếc điện thoại được tôi dùng để thử nghiệm là Moto E5 Plus (có giá khoảng 200 USD – 4.65 triệu đồng trên Amazon). Máy sở hữu camera 12 MP với khẩu độ f/2.0, hỗ trợ đèn flash LED trợ sáng, tự động lấy nét theo pha và tự động lấy nét bằng laser.

Ảnh chân dung

ảnh chụp moto e5 plus

Trên đây là ảnh vợ tôi. Có một vài thứ tôi có thể phàn nàn, chẳng hạn như phần mềm đã làm ảnh "sắc" quá mức, vấn đề phổ biến ở hầu hết các điện thoại thông minh. Dải tần nhạy sáng (dynamic range) cũng không đầy đủ. Tuy nhiên, đây vẫn là một bức ảnh tốt để đưa vào CV xin việc.

Phóng sự ảnh

Mời bạn đến với đoàn người di cư đang quanh quẩn ở biên giới Mỹ - Mexico. Bạn nghĩ thế nào về bức ảnh này?

ảnh chụp moto e5 plus

Chế độ HDR tích hợp trên điện thoại và chế độ HDR "thật"

Hầu hết camera trên smartphone hiện nay đều có chế độ HDR (High Dynamic Range). Về cơ bản, HDR phơi sáng cân bằng toàn khung hình bằng cách chụp nhiều ảnh ở tốc độ màn trập khác nhau (mỗi ảnh sẽ phơi sáng ở mức độ khác nhau), sau đó hợp nhất thành một bức ảnh duy nhất có nhiều thông tin hơn ở cả phần sáng và tối.

Người dùng bình thường vốn ưa thích thao tác "chọn, bấm và chụp" đơn giản sẽ dùng chế độ HDR tích hợp. Là một người chuyên nghiệp, tôi đã chụp nhiều ảnh với Moto E5 Plus rồi hợp nhất chúng ở chế độ HDR "thật" bằng phần mềm Lightroom. 

Ảnh thu được từ chế độ HDR tích hợp (trái) trên điện thoại và chế độ HDR thủ công

Kết quả: Ảnh HDR hoàn thiện thủ công được phơi sáng đồng đều hơn, chứa nhiều chi tiết hơn và trông ít giả tạo hơn. Điều đó cho thấy, bất kỳ máy ảnh nào cũng có thể cung cấp ảnh HDR tốt, ngay cả trên điện thoại thông minh.

Chụp ảnh thức ăn

Đối với bức ảnh này, tôi đã sử dụng một bảng đèn LED nhỏ để chiếu thẳng vào bánh kem, tạo nên sự chú ý một cách hiệu quả. Không phải ai cũng mang theo bảng đèn LED, nhưng đèn LED của điện thoại về cơ bản là sự thay thế chấp nhận được.

ảnh chụp moto e5 plus

Bạn sẽ nhận thấy mức độ chi tiết tốt trong kết cấu bánh mì và kem. Dẫu tôi vẫn cần nhiều dữ liệu hơn ở lớp trên cùng của miếng bánh, nó vẫn là một bức ảnh đẹp để chia sẻ trên Instagram, bạn có đồng ý?

Chụp ở trạng thái cầm máy trên tay 

Chúng ta không thể mang theo đèn và chân máy theo bên mình mọi lúc. Đó là lý do tại sao trong những bức ảnh dưới đây, tôi sẽ chụp theo cách "đang đi bộ ngoài đường, thấy cảnh đẹp và giơ máy lên chụp".

Trong những tình huống như vậy, kết cấu ảnh rất quan trọng. Khi thêm nhân vật / đối tượng vào khung hình, kết cấu tốt sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề. Mời các bạn cùng xem thành quả của tôi:

Tôi cho rằng những bức ảnh mà bạn vừa thấy ở trên (có lẽ là) tốt hơn những gì tôi từng thu được từ các máy ảnh DSLR đầu tiên mình đã dùng trong quá khứ. Tất cả đều được chụp bằng chiếc Moto E5 Plus trị giá 200 USD để chứng minh rằng, máy ảnh thuộc điện thoại thông minh ngày nay đã phát triển đến mức đáng kinh ngạc như thế nào.

Tất nhiên, những bức ảnh này tốn nhiều công sức hơn chỉ đơn giản là chỉ hướng điện thoại vào đối tượng và nhấn nút. Nó cần đến nhiều kinh nghiệm từ người chụp.

moto e5 plus camera

Kết 

Khi được tôi phỏng vấn về việc sẽ làm gì nếu có ngân sách 100 USD, nhiếp ảnh gia Joey Lawrence cho biết thiết bị không phải là yếu tố quan trọng nhất:

"Đối với tôi, tất cả bắt đầu với ánh sáng, và điều tuyệt vời là bạn không cần nhiều thứ để tạo ra ánh sáng tốt. Tôi có thể dùng một mảnh bìa cứng trong thùng rác và chi 2 USD mua một tấm thiếc để tạo ra hiệu ứng phản xạ.

Sau đó, tôi sẽ đưa đối tượng đến một địa điểm ăn ảnh có sẵn, chẳng hạn như một mái nhà hoặc bức tường thú vị phù hợp với chủ đề. Cuối cùng, tôi sử dụng 98 USD còn lại khao mọi người ăn tối".

Tóm lại, kịch bản lý tưởng là khi bạn áp dụng các nguyên tắc cơ bản của nhiếp ảnh, tận dụng những lợi ích của môi trường và công nghệ mà bạn đang có. Đồng thời, dù chỉ dùng smartphone cơ bản, bạn vẫn có thể đẩy nó đến giới hạn để tạo ra hình ảnh đẹp. 

moto e5 plus camera

Những bức ảnh được tôi đăng tải trong bài viết cho thấy, bạn hoàn toàn có thể thu hoạch được những tác phẩm chất lượng bằng camera smartphone, vấn đề là bạn cần nhiều thời gian tích lũy kỹ năng. Nói một cách thẳng thắn: Máy ảnh có thể không phải là nguyên nhân dẫn đến những bức ảnh xấu của bạn.

Chốt lại vấn đề, máy ảnh trên mỗi chiếc điện thoại được làm khác nhau và một số sẽ tốt hơn phần còn lại, nhưng chúng cũng sẽ đắt hơn. Nếu bạn là người dùng thông thường, bạn có thể sẽ thích những thiết bị cao cấp, đắt tiền (nếu có điều kiện). Còn nếu bạn là "dân chuyên" giống như tôi, bạn có thể tiết kiệm được cho mình một khoản tiền không nhỏ (vài trăm đô la chẳng hạn).

Xem thêm: 

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
6.152 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan