Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Dưới thời Satya Nadella, Microsoft là công ty có giá trị nhất thế giới

Ảnh minh họa

Dưới thời của CEO – Satya Nadella, Microsoft đã vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, với lượng người dùng đăng ký nhiều hơn Netflix, doanh thu điện toán đám mây nhiều hơn Google và vốn hóa thị trường lên đến nghìn tỷ USD.

Trước đó, Microsoft cũng đã vượt qua Amazon và Alphabet. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở của Microsoft ở Redmond, Satya Nadella cho biết ông sẽ cảm thấy khó chịu nếu có ai đó ăn mừng về giá trị vốn hóa của công ty, dù nó đã vượt quá nghìn tỷ USD vào ngày 25/4 vừa qua. Ông cho rằng, điều này không có ý nghĩa gì và bất cứ sự vui mừng nào về cột mốc này có thể là sự khởi đầu cho một dấu chấm hết.

Ông nói: ”Tại Microsoft, chúng tôi có một thói quen rất xấu, đó là việc không thúc đẩy chính bản thân mình bởi chúng tôi đã tự hài lòng với thành quả do mình tạo ra. Vì thế chúng tôi sẽ học cách không nhìn về quá khứ”.

Đã được 5 năm kể từ khi Satya Nadella lên thay Steve Ballmer trở thành CEO của Microsoft. Ông đã thay đổi một công ty tại thời điểm đó được cho là đã lỗi thời, không bắt kịp hầu hết các xu hướng quan trọng của những năm 2000 như điện thoại di động, công cụ tìm kiếm, mạng xã hội. Ngay cả nguồn doanh thu chính của công ty là hệ điều hành Windows cũng bị trì trệ.

Ảnh minh họa

CEO của Microsoft đã thay đổi tư duy đội ngũ nhân viên của ông từ tư duy “sửa chữa” thành tư duy “phát triển”. Họ đã cắt giảm nguồn vốn cho Windows và xây dựng một doanh nghiệp điện toán đám mây khổng lồ với doanh thu lên đến 34 tỷ USD trong năm qua, vượt qua Google và có những bước tiến quan trọng để cạnh tranh với công ty đứng đầu trong lĩnh vực này là Amazon Web Services.

Bộ phần mềm Microsoft Office trước đây vốn là phần mềm trả phí một lần, bao gồm trợ lý ảo Clippy – hiện đang là dịch vụ dựa trên đám mây với hơn 214 triệu người dùng đăng ký trả phí 99 USD mỗi năm. Số lượng người dùng này còn nhiều hơn cả Spotify và Amazon Prime cộng lại.

Cùng lúc đó, nền tảng đám mây của Microsoft – Azure, đã thu hút được các khách hàng nổi tiếng như ExxonMobil, Starbucks và Walmart. Nhờ việc mua lại LinkedIn – mạng xã hội công việc và GitHub – kho lưu trữ mã phần mềm nên Microsoft khá được ưa chuộng bởi các công ty ở Thung lũng Silicon.

Vào thời điểm Satya Nadella được lựa chọn để thay thế Steve Ballmer, Microsoft đã bị mắc kẹt trong sự trì trệ của Windows. Tuy Windows vẫn mang lại lợi nhuận rất lớn nhờ phí bản quyền chạy trên hầu hết các máy tính và laptop bán ra, nhưng lượng người dùng thay thế PC bằng iPhone và điện thoại Android lại ngày một tăng.

Trong quá khứ, tầm quan trọng của máy tính đã khiến các nhà điều hành cạnh tranh gat gắt để giành quyền kiểm soát những sản phẩm liên quan đến Windows. Những sản phẩm mới đã không ngừng mang nhãn hiệu “Windows” như Windows Phone, thậm chí dịch vụ đám mây Azure trước đây có tên là Windows Azure.

Nadella đã dành hơn nửa cuộc đời của ông tại Microsoft với hầu hết trên các sản phẩm không liên quan đến Windows. Ông bắt đầu bằng công việc bán máy tính cho các khách hàng doanh nghiệp, sau đó ông làm Giám sát kỹ thuật cho Bing – công cụ tìm kiếm của Microsoft, trước khi tiếp quản Azure. Trong hơn 100 ứng cử viên cho vị trí CEO, Nadella là người gây ấn tượng mạnh nhất với Bill Gates và hội đồng nhờ vào chiến lược và kỹ thuật của ông.

Kế hoạch của Nadella là tái định hướng Microsoft phát triển xung quanh Azure - lĩnh vực non trẻ mà ông đã tham gia từ năm 2011. Điều này sẽ thay đổi Microsoft từ một công ty cung cấp phần mềm trở thành công cụ điện toán toàn cầu, thu phí khả năng xử lý và lưu trữ trực tuyến cho các doanh nghiệp.

Microsoft đã tụt hậu 4 năm so với Amazon khi tham gia vào lĩnh vực đám mây với doanh thu của Amazon là 4.6 tỷ USD. Nadella hiểu rằng bất kì sự thay đổi nghiêm trọng nào đều sẽ ảnh hưởng đến Windows. Trong một cuộc họp, ông nhận ra rằng đến 90% nhân viên cấp cao trong các bộ phận trước đây đều tập trung vào Windows.

Vì thế, ông không hài lòng về cách sắp xếp nhân sự để phát triển nguồn nhân lực này. Tại Microsoft của ông, không có người “sửa chữa” và cũng không có người “phàn nàn”. Nếu có ai không cùng quan điểm với ông thì “Đừng ở lại. Đây là lúc để ra đi”.

Ảnh minh họa
Đồ thị vốn hóa của các công ty công nghệ

Nadella đã hủy bỏ thương vụ 7.6 tỷ USD của Ballmer để mua lại Nokia, cắt giảm 7.800 việc làm vào năm 2015. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy ông đang từ bỏ tham vọng cạnh tranh trực tiếp với Google và Apple trong lĩnh vực di động.

Sản phẩm đầu tiên ông công bố là bộ Office được tối ưu hóa cho hệ điều hành iOS của Apple. Đây là một động trái ngược với những gì đã làm trước đó của Microsoft, khi họ nghĩ rằng phần mềm chạy trên iPhone và iPad sẽ làm giảm doanh số trên Windows. Sau đó, ông bắt đầu đẩy mạnh tập trung và phát triển vào lĩnh vực đám mây.

Trong năm 2016, hội đồng quản trị của Microsoft ngày càng lo lắng về việc công ty không đủ sức để bắt kịp Amazon – công ty đã tạo ra 12 tỷ doanh thu trong lĩnh vực đám mây. Vì thế để tập trung hoàn toàn vào đám mây, Nadella đã thực hiện hàng loạt các cuộc cải tổ lớn, đỉnh điểm là vào năm ngoái. Ông loại bỏ hoàn toàn bộ phận Windows và tách ra thành Azure và Office.

Đến lúc này, cuộc chiến với Amazon đã chính thức leo thang. Cứ mỗi lần Amazon cải thiện cơ sở hạ tầng và cơ sở dữ liệu đám mây, Nadella luôn cố gắng tìm cách để cân bằng lại lợi thế, bơm hàng tỷ USD để mua trung tâm dữ liệu và startup.

Ảnh minh họa
Bảng thị phần thị trường đám mây của các công ty công nghệ trong quý 4 năm 2018

Không chỉ thua trong công nghệ đám mây, Microsoft cũng thua Amazon về mặt doanh số. Nadella đã giao cho Judson Althoff – Giám đốc điều hành doanh số nhiệm vụ phân tích về cách tiếp cận của công ty  với các giấy phép bán hàng dựa trên số lượng nhân viên sử dụng phần mềm và dịch vụ tương ứng. Althoff đã bổ sung thêm 3.000 kỹ sư vào bộ phận bán hàng, họ sẽ phải viết các mã mẫu trong cuộc họp với các khách hàng tiềm năng.

Ranh giới giữa bộ phận kỹ thuật và bộ phận doanh số được xóa mờ nhằm mục đích cải thiện doanh số bán hàng của Microsoft cũng như giúp công ty biết được những điểm khách hàng không hài lòng.

Chiến lược của Nadella đã làm cho Microsoft bỏ qua những cơ hội hấp dẫn đối với những công ty khác, như Amazon và Google đã đầu tư vào phần cứng xe tự hành. Thay vào đó, công ty tập trung vào AI và các công cụ phân tích cần thiết để bán công nghệ tự lái cho BMW, Nissan và Volkswagen.

Ảnh minh họa

Microsoft cũng thành công trong các lĩnh vực khác ngoài phần mềm. Hiện tại, công ty Chevron đang sử dụng Azure để điều hành hoạt động bảo mật, phân tích hàng trăm terrabyte dữ liệu từ 2.700 nguồn. Còn kính HoloLens cho phép các kỹ sư tại văn phòng ở Houston có thể sửa chữa thiết bị ở lưu vực Permian.

Tuy Microsoft thành công là vậy, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng sự thay đổi Nadella mang lại vẫn thiếu một điều gì đó. Các sản phẩm và dịch vụ như GitHub, LinkedIn và Xbox hầu như không liên quan gì đến nhau. HoloLens thì vẫn còn cần thêm thời gian để thành công về mặt doanh số. Thêm vào đó, các doanh nghiệp truyền thống lại chuộng sử dụng những sản phẩm cũ của Microsoft.

Mặc dù vậy, đây vẫn là một sự thay đổi quan trọng với Microsoft. Trong phần lớn thời gian Ballmer cầm quyền, Microsoft đã theo đuổi sự hấp dẫn để cạnh tranh với Apple và đã thất bại. Nhưng cách tiếp cận của Nadella đã giúp Microsoft hồi phục lại toàn bộ những thế mạnh của họ như sức mạnh kỹ thuật, cơ sở hạ tầng và cả tham vọng của công ty.

Nguồn: Bloomberg

Xem thêm: 

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
1.408 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan