Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Huawei đã bắt đầu phát hành EMUI 11 beta, sau đây là tổng hợp những thay đổi về giao diện cùng các tính năng mới nhất

Phan Văn Tân 11/09 1 bình luận
EMUI 11
Ảnh: Huawei

Tại hội nghị các nhà phát triển của Huawei (HDC – Huawei Developer Conference), gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đã ra mắt EMUI 11 cùng với HarmonyOS và HMS Core 5.0. Hãng thậm chí còn tung ra bản thử nghiệm cho 10 thiết bị đầu tiên.

Tuy nhiên, giao diện Android mới nhất của Huawei vẫn dựa trên Android 10 vì công ty không thể làm việc với Google theo lệnh cấm của Hoa Kỳ.

Chúng ta vẫn hoàn toàn có thể hy vọng rằng Huawei sẽ sớm mang Android 11 đến trong các bản cập nhật tiếp theo, vì hãng hiện đã tìm kiếm và làm việc với các nhà phát hành mã nguồn mở AOSP.

Chúng ta đã rõ về phiên bản Android. Bây giờ, hãy cũng xem EMUI 11 sẽ mang đến cho các thiết bị Huawei và Honor những tính năng mới nào nhé.

1. Hiệu ứng chuyển cảnh được làm mới

Huawei đã thiết kế lại các hiệu ứng của EMUI 11 lấy cảm hứng từ thủ pháp “long-take” được sử dụng trong phim ảnh ("long-take" được hiểu đơn giản là quay một cảnh, phân đoạn phim liên tục mà không có sự ngắt quãng), mang đến cho người dùng một trải nghiệm xuyên suốt và mượt mà.

Đây là những hiệu ứng tinh tế giúp người dùng tập trung vào phần nội dung, màn hình ít bị rối hơn vì các hiệu ứng chuyển cảnh.

Animation

Những hiệu ứng này được dùng trong các ứng dụng hệ thống mặc định như Lịch và Thư viện, trông khá tương tự như cách mà Xiaomi từng làm với MIUI 12.

2. Người dùng được tự do tuỳ biến Always On Display

Trong bản cập nhật EMUI 10.1 vào đầu năm nay, Huawei đã mang một số cải tiến cho tính năng Always On Display (AOD). Và giờ đây, với EMUI 11, tính năng AOD một lần nữa được nâng cấp với sự hỗ trợ tùy biến người dùng cao hơn, một số kiểu được Huawei thiết kế lấy cảm hứng từ các tác phẩm của họa sĩ nổi tiếng Piet Mondrian.

Với nâng cấp này, người dùng có thể dùng hình ảnh, video và cả ảnh GIF để tạo kiểu AOD cho chính thiết bị của mình.

AOD
Nguồn ảnh: Android Authority

3. Ứng dụng Thư viện được thiết kế lại

Thư viện ảnh EMUI 11

Ứng dụng Thư viện mặc định cuối cùng cũng bổ sung tính năng chụm để chuyển đổi các hình ảnh, video giữa chế độ xem ngày và tháng trong mục Ảnh (Photos).

Ngoài ra, nội dung trong mục Album đã được bố trí theo tỷ lệ khung hình 4:3 với các cài đặt mới để sắp xếp ảnh, đúng như những gì diễn đàn XDA Developers đã từng tiết lộ.

4. Live icons

MIUI của Xiaomi có các live icons (tạm dịch: Icon động) cho các ứng dụng hệ thống mặc định, các biểu tượng này sẽ có những hoạt ảnh đẹp mắt khi người dùng thoát ứng dụng, thậm chí Xiaomi còn triển khai các live icons ngay trên Trung tâm điều khiển (Control center) mới.

Huawei cũng làm như vậy, chúng ta sẽ tìm thấy được live icons ở các ứng dụng mặc định như Điện thoại, Huawei Music, Huawei Notepad, cũng như trong các phím tắt nhanh trên thanh thông báo.

5. Tương tác đa màn hình 3.0 (Multi-Screen Collaboration 3.0) và đa cửa sổ thông minh (Smart Multi-Window)

Với tính năng Smart Multi-Window mới được giới thiệu, người dùng có thể thay đổi kích thước cửa sổ của các ứng dụng nổi và thậm chí chuyển đổi giữa các ứng dụng khác nhau từ một thanh dock.

Trên các thiết bị có thể gập lại như Mate XMate Xs, người dùng cũng có thể mở nhiều ứng dụng nổi giống như trên chiếc Galaxy Z Fold2 của nhà Samsung.

Multi-Screen

Hơn nữa, Multi-Screen Collaboration 3.0 hỗ trợ mở tối đa ba ứng dụng trên máy tính được kết nối cùng một lúc. Giờ đây, người dùng có thể tham gia các cuộc gọi cũng như sử dụng máy ảnh trên thiết bị của họ làm webcam.

Phiên bản mới cũng bổ sung hỗ trợ chỉnh sửa tài liệu được lưu trữ trên laptop trực tiếp từ thiết bị sử dụng giao diện EMUI.

PC

6. Quyền riêng tư và bảo mật

Cũng giống như các giao diện Android khác của Trung Quốc, EMUI 11 của Huawei giờ đây cũng thông báo việc sử dụng máy ảnh, micro và GPS trên thanh trạng thái.

EMUI 11 cũng thêm một tùy chọn để chia sẻ hình ảnh mà không cần dữ liệu EXIF (Exchangeable Image File Format - định dạng file ảnh có thể chuyển đổi).

Ngoài ra, giao diện mới cũng đã mang đến tính năng album ẩn và ghi nhớ ẩn cho ứng dụng Thư viện và Ghi chú. Chưa hết, tính năng Truyền an toàn (Safety Cast) mới cũng hạn chế chuyển nội dung nhạy cảm truyền lên màn hình của người dùng.

Hiện tại, 10 thiết bị Huawei sau đây có thể tham gia chương trình beta:

Một vài smartphone của thương hiệu con Honor cũng sẽ được tham gia chương trình beta, bao gồm Honor 30 Series, Honor V30. Chúng ta vẫn cần phải đợi Huawei công bố lịch trình cập nhật chính thức cho tất cả dòng máy này.

Bạn thích tính năng gì nhất trên giao diện EMUI 11?

Nguồn: Gizmochina

Xem thêm: Huawei chuẩn bị tung ra bản cập nhật EMUI 11 vào tháng 9 này, úp mở tính năng liên kết với các thiết bị gia dụng tiện lợi

Biên tập bởi Trần Thanh Nam
Không hài lòng bài viết
2.160 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
1 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Thiên Địa
Quá hay cho Huawei
Trả lời 1 tháng trước 📱