Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

EU muốn smartphone tháo được pin rời, nghe có vẻ đi thụt lùi với thời đại nhưng vì lý do này cũng có thể chấp nhận được

Hữu Tình 26/02 3 bình luận
EU muốn smartphone quay về thời ‘dĩ vẵng’, nắp lưng phải dễ dàng tháo mở để thay thế pin

Bạn có nhớ là vài năm trước đây, việc thay thế pin cho smartphone hết sức đơn giản, chúng ta chỉ cần tháo nắp lưng, tháo pin và thay bằng 1 thỏi pin khác. Chỉ trong ít giây, bạn đã có 1 chiếc điện thoại với cục pin được sạc đầy trước đó.

Ngày nay, điều đó đã trở nên hiếm hoi. Tất nhiên, sự đổi mới đều có lợi ích như pin có thể tăng thêm dung lượng, các công nghệ sạc nhanh ra đời. Mặc dù vậy, vẫn có 1 số người hoài cổ hy vọng ngày nào đó, smartphone với nắp lưng tháo rời lại phổ biến trên thị trường. Theo 1 tài liệu bị rò rỉ, EU không hài lòng với thực tại.

Tài liệu nêu rõ, EU đang lên kế hoạch khác phục hạn chế về pin không thể tháo rời trong tương lai gần bằng cách buộc các nhà sản xuất phải thiết kế smartphone sao cho dễ dàng tháo nắp lưng và thay pin hơn.

EU muốn smartphone quay về thời ‘dĩ vẵng’, nắp lưng phải dễ dàng tháo mở để thay thế pin

Theo 1 trang web tại Hà Lan thì mục đích mà EU muốn làm như vậy là để giảm chất thải điện tử. Cũng với mục đích trên, trước đó, EU cũng từng đưa ra 1 dự luật yêu cầu các nhà sản xuất smartphone phải dùng chung cổng USB-C. Bây giờ, EU đang đi thêm 1 bước nữa để giảm rác thải điện tử.

Lập luận của EU cho rằng, nếu người dùng có thể thay thế pin mới mà không gặp nhiều rắc rối, họ có thể dùng thiết bị lâu hơn thay vì loại bỏ hoặc đổi sang thiết bị khác. Đề xuất cũng gợi ý rằng, các nhà sản xuất phải làm cho các bộ phận bên trong dễ dàng thay thế để các cửa hàng sửa chữa bên thứ 3 cũng có thể làm được.

EU muốn smartphone quay về thời ‘dĩ vẵng’, nắp lưng phải dễ dàng tháo mở để thay thế pin

Hơn nữa, kế hoạch của EU còn bao gồm việc tái chế và tái sử dụng nguyên liệu sau khi loại bỏ 1 thiết bị điện tử. EU sẽ làm việc chung trên 1 hệ thống thu thập thiết bị điện tử trên khắp châu Âu gồm điện thoại, máy tính bảng, sạc cũ để việc tái chế diễn ra dễ dàng.

Đề xuất của EU là tập trung vào việc phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường và có thể tái chế. Dự kiến kế hoạch này sẽ được đệ trình trong tháng tới và chỉ có thời gian mới cho câu trả lời về việc “smartphone có quay về thời tháo mở nắp lưng thay pin” hay không?

Theo bạn thì smartphone có nên dễ dàng tháo mở nắp lưng để thay pin hay không?

Nguồn: Gizchina

Xem thêm: 5 hiểu lầm về sạc pin smartphone kinh điển ai cũng mắc phải ít nhất một cái

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Không hài lòng bài viết
2.246 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
3 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Minh Dohuu
Smarphone thiết kế nắp lưng rời là tiện dụng hơn cả... rất hay
Trả lời 1 tháng trước
HTDuy Hung Thai
Việc tháo pin lap lại sẽ làm pin mau chai thêm chứ được gì. Nếu điện thoại pin luôn luôn ở trạng thái kiểm soát của thiết bị. Nó sẽ không bị lỗi khi thiết bị đang ở trạng thái là 90% pin thiết bị đang kiểm soát là 90% khi tháo pin rời ra rồi lắp lại hoặc động lại mấy các ứng dụng sẽ hoặc động lại pin sẽ còn 89% nhưng mấy vẫn báo 90% pin. Và việc tháo lắp pin sẽ làm tuổi thọ pin sục giảm mà thôi.
Trả lời (1) 3 tháng trước 📱
EZEvil Zone
@Duy Hung Thai: nhưng chưa có nhà khoa học nào chứng minh việc tháo lắp pin nhiều làm nó bị chai bạn ạ...với cái việc bạn nói tháo lắp pin động lại các ứng dụng cùng lắm tốn tí pin hoặc lắm lỗi bên mấy cái app thôi mắc gì cục pin mau chai ???
Trả lời (1) 3 tháng trước 📱