Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Face ID có thể bị đánh lừa bởi cả những cặp anh em không phải song sinh

thử đánh lừa face id

Tuần trước, Face ID trên iPhone X đã cho thấy nó có thể dễ dàng bị đánh lừa như thế nào bởi cặp anh em song sinh. Mới đây, theo một số video đăng tải trên các trang công nghệ, dường như ngay cả những cặp anh em ruột không phải song sinh, chỉ cần có khuôn mặt khá giống nhau cũng qua mặt được hệ thống nhận diện này.

Face ID chưa hoàn hảo

Khi ra mắt iPhone X, Apple tuyên bố xác suất một người ngẫu nhiên có thể nhìn vào iPhone X và mở khóa bằng Face ID là 1/1.000.000, vượt trội so với tỷ lệ 1/50.000 của Touch ID. Tuy nhiên, sai số sẽ giảm đi nếu áp dụng cho những cặp song sinh, anh chị em ruột có khuôn mặt giống nhau hoặc trẻ em dưới 13 tuổi.

Sau khi nhiều thử nghiệm đánh lừa Face ID bằng cặp song sinh đã được tiến hành thành công, một video đăng tải trên trang Reddit cho thấy, dường như hệ thống quét gương mặt 3D này cũng có thể thất bại trong việc phân biệt hai anh em ruột cách nhau vài tuổi.

Theo đó, như video bên trên: Người anh đã thiết lập Face ID với gương mặt của anh sau đó đưa cho em trai của mình.

Lần đầu, iPhone X không chứng thực khuôn mặt của người em nhưng vào lần 2, khi cậu em mang mắt kính vào thì ngay lập tức đánh lừa được máy.

Ở một video khác, 2 anh em có mối liên hệ huyết thống cũng đã mở khóa thành công iPhone X. Thú vị hơn, người em được cho là chỉ mới 14 tuổi, cao hơn 1 tuổi so với mốc mà Apple cảnh báo sẽ làm giảm tính chính xác của việc nhận diện.

Tuy nhiên, thực tế Face ID không tệ đến như vậy

Chúng ta tiếp tục đến với video thứ ba, trong đó 2 anh em ruột ở đoạn video đầu tiên giải thích tại sao cả hai người họ đều có thể mở khóa bằng Face ID với chỉ một khuôn mặt đăng ký.

Sự thật là, ban đầu Face ID không xác thực khuôn mặt từ người em (chưa đăng ký trên hệ thống), nhưng sau nhiều lần nhập mật mã mỗi khi mở khóa thất bại, iPhone X đã bắt đầu nhận diện được gương mặt của người này.

Theo biên tập viên Rene Ritchie của trang iMore (MacRumors dẫn lại), đây không phải là lỗi hay tính năng bảo mật của Face ID đã bị vượt qua, mà Face ID đã được người dùng “ra lệnh” để thu thập thêm đặc điểm khuôn mặt. Trong tài liệu hướng dẫn sử dụng trên trang chủ, Apple cũng đã nói rõ về vấn đề.

Thế nên, sau mỗi lần mở khóa không thành công (với Face ID) rồi thành công (với mật mã), Face ID sẽ tự động học hỏi và ghi nhớ thêm các đặc điểm trên khuôn mặt để cuối cùng bạn có thể mở khóa dù chưa hề đăng ký.

face id
Face ID được Apple tích hợp tính năng tự học hỏi và cập nhật dữ liệu

Tất nhiên, việc Face ID tự học hỏi chỉ xuất hiện khi những gương mặt đưa vào hệ thống nhận diện là khá giống nhau. Hãy cùng chờ xem liệu điều tương tự có xảy ra khi thử nghiệm với 2 người có khuôn mặt khác nhau hoàn toàn.

Kết: Passcode vẫn mang tính bảo mật cao nhất?

Apple không lừa dối khách hàng. Họ đã đưa ra khuyến cáo về các trường hợp khiến Face ID bị đánh lừa như trên một cách minh bạch. Tuy nhiên, như thế cũng có nghĩa là, Face ID không an toàn 100 %.

Đối với những ai lo ngại về khả năng bảo mật của iPhone X, giải pháp duy nhất mà Apple đề nghị là sử dụng mật mã truyền thống. Như vậy là sau rất nhiều tiến bộ công nghệ, công ty giá trị nhất hành tinh hiện nay lại đưa chúng ta trở về thời kỳ sơ khai của bảo mật smartphone?

passcode
Liệu người dùng sẽ mua iPhone X với Face ID rồi sử dụng passcode như iPhone đời đầu?

Mật mã tuy có thể không nhanh và tiện lợi như Touch ID lẫn Face ID, nhưng có một điều chắc chắn là nếu bạn không để lộ, không ai có thể mở khóa chiếc iPhone của bạn, khác hoàn toàn với 2 công nghệ tiên tiến vừa nêu (đều tiềm ẩn rủi ro bị qua mặt trong những trường hợp cụ thể).

Chỉ có điều, liệu có ai chịu bỏ ra số tiền nghìn đô mua về một chiếc smartphone và bảo vệ nó với một mật mã gồm 6 chữ số?

Xem thêm:

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
5.810 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan