Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Phần cứng phức tạp cùng quy trình chế tạo tốn kém của công nghệ màn hình gập đòi hỏi các khoản đầu tư khổng lồ lên tới hàng tỷ USD. Điều này dẫn tới quy mô sản xuất có thể bị hạn chế bởi khả năng tồn tại trong thực tế và lợi nhuận kiếm được của công nghệ mới.


Như công nghệ OLED khi ra mắt cũng được thử nghiệm và sản xuất quy mô nhỏ trong nhiều năm trước khi mang lại lợi ích về mặt thương mại. Và sau đó, nó trở thành tiêu chuẩn vàng trong việc sản xuất điện thoại thông minh hiện nay.


Ban đầu, OLED cũng đã ở ngoài tầm với của hầu hết người dùng ngoại trừ những người đam mê với khả năng tài chính dư dả. Samsung đã mất nhiều năm sau đó giảm giá màn hình OLED để có thể cạnh tranh với LCD.

Các tấm nền OLED sở hữu chất nền linh hoạt được bảo vệ bởi mặt kính và không được thiết kế để uốn cong. Còn với thiết kế màn hình gập, người dùng yêu cầu phải cải thiện độ bền của tấm nền nhưng nó lại không thể được bảo vệ bởi mặt kính, chất nền nhựa mỏng cần phải chịu được hàng ngàn lần uốn cong mà không bị nhăn hoặc hỏng.


Vì thế nên màn hình gập khó sản xuất hơn, thậm chí việc sản xuất các lớp bảo vệ trên bề mặt màn hình cũng trở nên phức tạp. Như màn hình linh hoạt của Nubia Alpha có tới 11 lớp để đảm bảo độ bền. Điều này dẫn tới giá thành của sản phẩm đội lên rất cao.


Điều thứ hai: Samsung, Huawei đang là những nhà sản xuất điện thoại gập đầu tiên. Samsung và Huawei dùng chiến lược độc quyền để khiến những thiết bị trở nên cao cấp hơn nhiều, bất kể giá trị thực sự của chúng vẫn chưa rõ ràng.


Cả hai nhà sản xuất này cũng chưa chắc chắn về mức giá họ định ra cho sản phẩm. Họ không sản xuất điện thoại gập hàng loạt và chỉ định giá bán cao để tìm cách giữ quyền kiểm soát thị trường trước khi các thiết bị này được thực sự kiểm chứng về giá trị.

Khi sức mạnh phần cứng, công nghệ camera, dung lượng pin và tốc độ internet được cải thiện bằng hàng loạt công nghệ mới. Kết hợp với nguồn lực để nghiên cứu và phát triển vật liệu mới, tình trạng lạm phát của thị trường,... giá thành cuối cùng của thiết bị khi bán ra mặc định đã được tăng cao gấp nhiều lần.

Giá của những mẫu điện thoại gập đầu tiên như phiên bản Galaxy Fold 4G vào khoảng 1.980 USD (khoảng 46 triệu đồng), Galaxy Fold 5G và Galaxy S10 5G vẫn chưa có giá chính thức. Còn với điện thoại gập của Huawei, Mate X có giá khoảng 2.600 USD (khoảng 60.4 triệu đồng).


​Đây là những mức giá rất cao cho một chiếc điện thoại. So với mức giá của các thiết bị trên thì mức giá của những chiếc điện thoại 4G cao cấp hiện nay bị biến thành mức giá phổ biến.


Ngoại trừ một vài trường hợp của các thương hiệu nhỏ và mới, giá của điện thoại từ các thương hiệu hàng đầu đều đang tăng từng năm. Sự gia tăng này dễ dàng nhận thấy khi so sánh giá điện thoại hiện tại với mẫu đời cũ được ra mắt từ hai hay ba năm trước.

Theo các nhà sản xuất, những yếu tố chính khiến điện thoại tăng giá bao gồm: Chi phí cho các bộ phận, giá thành của đối thủ cạnh tranh, thuế quan,… Tất cả những chi phí đầu vào này đều tăng nên họ cũng buộc phải tăng giá.


Trong bối cảnh doanh số điện thoại đang chậm lại và người dùng sử dụng điện thoại lâu hơn, chính các công nghệ mới như màn hình gập hay 5G đã đẩy mức giá trần cao hơn, giúp các nhà sản xuất tạo ra phân khúc điện thoại siêu cao cấp để cải thiện doanh thu.


Chính điện thoại gập và điện thoại 5G được định mức giá quá cao để tạo thêm nhiều khoảng trống cho các nhà sản xuất đưa ra các thiết bị có nhiều mức giá hơn. Điều này có thể dễ dàng nhận ra khi ở phân khúc điện thoại cao cấp hiện nay có hơn chục mẫu máy, trải đều từ tầm giá trên 20 triệu đến khoảng 45 triệu.


Giá bán của điện thoại gập chắc chắn sẽ giảm khi chúng phổ biến hơn, được sản xuất hàng loạt, đồng thời các điện thoại gập không cần phải sở hữu các thông số kỹ thuật quá mức cần thiết. Điều này có thể sẽ diễn ra trong vài năm sau chứ không phải thời điểm hiện tại.


Theo Ben Wood, nhà phân tích nghiên cứu của CCS Insight cho biết: "Đã có những người sẵn sàng trả một khoản phí bảo hiểm lớn cho điện thoại vì đây là sản phẩm quan trọng nhất trong cuộc sống của họ".


Và khi đó, mức giá 1.000 USD cho những chiếc điện thoại cao cấp như hiện tại đã được người dùng xem như là một điều hoàn toàn hợp lý và hết sức bình thường!

Không hài lòng bài viết
3.631 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy