Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Giải mã sự trở lại của Nokia: Họ đã làm gì và đang được gì?

Phạm Hoài Thanh 23/06/18 25 bình luận
Nokia

Nokia có lịch sử hào hùng về việc làm ra những chiếc điện thoại chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Sau đó, họ đã bỏ lỡ xu hướng smartphone tích hợp màn hình cảm ứng, để rồi thương hiệu bị sụp đổ.

Nỗ lực phát hành điện thoại Nokia chạy Windows Phone của Microsoft cũng không đem đến thành công. Tuy nhiên, kể từ khi được tiếp quản bởi HMD Global (công ty do cựu nhân viên Nokia lập ra), Nokia đang cho thấy sự trở lại mạnh mẽ ở cả mảng điện thoại thông minh lẫn điện thoại cơ bản.

Counterpoint đã phân tích thị trường để tìm hiểu những nguyên nhân chính dẫn đến sự trở lại ngoạn mục của Nokia trong vòng hơn một năm qua và đưa ra bản báo cáo như sau:

1. Đáp ứng nhu cầu về điện thoại phổ thông

HMD rất may mắn khi tiếp quản mảng điện thoại cơ bản của Nokia mà Microsoft đã ngừng đầu tư và được thừa hưởng khoảng 10 triệu máy tồn kho.

Dù smartphone đã rất thịnh hành, vẫn còn nhiều người dùng chưa sẵn sàng hoặc chưa có nhu cầu nâng cấp lên điện thoại thông minh, đặc biệt là với những thiết bị giá rẻ có hiệu năng kém cỏi. Hiện nay, trên thế giới vẫn còn khoảng 2 tỷ người sử dụng điện thoại cơ bản.

Điện thoại cơ bản
Không ít người dùng vẫn đang sử dụng điện thoại cơ bản

Một số quốc gia ở Châu Phi như Nigeria phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế do nhu cầu về nguồn tài nguyên thiên nhiên giảm sút (dầu mỏ chẳng hạn). Hệ quả là tỷ giá hối đoái tác động vào giá nhập khẩu hàng hóa, trong đó bao gồm smartphone. Giá tăng kéo theo sức mua thấp, và thế là người dùng quay trở lại với điện thoại cơ bản.

Đồng thời, việc giao khâu sản xuất cho một công ty giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này là Foxconn giúp Nokia tiếp tục duy trì chất lượng sản phẩm vốn đã trở thành thương hiệu. Như vậy, sự trở lại của Nokia đã giải quyết nhu cầu về điện thoại cơ bản chất lượng cao.

Bên cạnh đó, Nokia đã đưa ra một quyết định xuất sắc là cách tân chiếc điện thoại “huyền thoại” 3310. Với tầm ảnh hưởng tạo ra trong quá khứ cùng những thay đổi mang tính hiện đại mà Nokia thực hiện, 3310 đạt được thành công lớn ngay tại các thị trường mà smartphone phát triển mạnh.

Nokia 3310 2017
Nokia 3310 (2017) - "nước cờ" táo bạo nhưng vô cùng hiệu quả của Nokia

Tất cả những yếu tố trên đã giúp Nokia trở thành nhà cung cấp điện thoại cơ bản lớn nhất trong năm 2017.

2. Smartphone: Tập trung vào chất lượng và người dùng

HMD nhận ra rằng, họ không thể cạnh tranh về tỷ lệ giá / thông số với các đối thủ như Xiaomi. Do đó, hãng tập trung xây dựng thiết kế đẹp kết hợp với những tính năng phần mềm hữu ích để đại diện cho thương hiệu Nokia.

Đồng thời, công ty cam kết hỗ trợ cập nhật phần mềm trong thời gian ngắn nhất (Nokia 8 hiện đã chạy Android 8.1 Oreo, chỉ có điện thoại Pixel của Google - nhà phát triển Android là sở hữu phiên bản tương tự).

Một số video mang tính viral như sử dụng Nokia 6 để đập vỡ hạt óc chó cũng giúp nâng cao uy tín về chất lượng của điện thoại Nokia và đưa hình ảnh thương hiệu vào sâu trong tâm trí người dùng. 

Video chứng minh độ bền ấn tượng của smartphone Nokia

3. Nhanh chóng mở rộng mảng bán lẻ, phổ cập với nhiều đối tượng người dùng

Trong vòng một năm, HMD đã thiết lập hoạt động ở 70 thị trường với hơn 600 nhà cung cấp dịch vụ trực tiếp và đối tác phân phối bán thiết bị tại 250.000 điểm bán lẻ trên toàn cầu.

Năm 2017, hãng đã bán được sản phẩm tại 170 thị trường. Kênh bán hàng phát triển cho điện thoại cơ bản ban đầu đã cung cấp một nền tảng vững chắc để thúc đẩy doanh số điện thoại thông minh.

Theo HMD, 2/3 số khách hàng của Nokia nhỏ hơn 35 tuổi. Đây là dấu hiệu cho thấy Nokia đã thành công trong việc tiếp cận giới trẻ thông qua các hoạt động quảng bá thương hiệu chứ không chỉ nhắm đến nhóm người dùng lớn tuổi thường có xu hướng "hoài cổ" về điện thoại Nokia ngày xưa.

Kết: Các hãng hãy dè chừng Nokia "phiên bản 2.0"

Điện thoại Nokia

Nokia đã bán được nhiều điện thoại ở Ấn Độ, các nước Châu Á – Thái Bình Dương (trừ Trung Quốc), Trung Đông & Châu Phi với tỷ lệ tăng trưởng CAGR lần lượt là 40 %, 25 %, 21 % trong năm 2017. Ngoài ra, smartphone Nokia cũng được đón nhận tích cực tại các quốc gia Châu Âu.

Với đà tăng trưởng mạnh mẽ chỉ trong thời gian ngắn sau khi trở lại, Nokia đang cho thấy họ hoàn toàn có thể quay về thời kỳ hoàng kim ngày nào.

Bạn đã sử dụng một chiếc điện thoại Nokia “phiên bản 2.0” nào hay chưa? Nếu có, hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về “em ấy” thông qua phần bình luận phía dưới nhé.

CHỌN MUA ĐIỆN THOẠI NOKIA MỚI

Xem thêm: 

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
16.670 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
25 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
ĐĐông
Khi nhà vua trở lại tôi tin Nokia sẽ lấy được niềm tin người dùng
Trả lời (1) 2 năm trước
MkMã Khê
Đang dùng no 5 đây, màn hình siêu đẹp, thiết kế cao cấp, bền thì thôi rồi rơi như cơm bữa, chỉ có điểm yêua là chip hơi yếu , lâu lâu giật lag cũng ức chế lắm.
Trả lời (1) 2 năm trước 📱
TTrang
Đang dùng Nokia 8, phải nói là rất tuyệt, màn hình tuyệt đẹp, cấu hình khủng rồi, giá ok. Love Nokia
Trả lời (2) 3 năm trước 📱
NNguyenquocvu
Mình dùng Nokia 3 rất đẹp rất thích.ai cũng khen máy. Thiệt kể đẹp
Trả lời (2) 3 năm trước 📱
NNam
Đang dùng 6 cày game suốt ngày máy mượt đúng chất nokia
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
ĐLĐinh Lộc
Mình có con 8850i. Màn hình giờ mờ rồi mà khoog biết chỗ nào bán để thay nữa.
Trả lời (2) 3 năm trước 📱
DDũng
Hóng đợt hàng 2018 của nokia quá đi à.
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
HHiệp
Đang xài Nokia 2, hôm trước bị rớt xuống đường độ cao 2 mét văng nắp lưng mà vẫn bình an.
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
ĐNĐạt Nguyễn
Đang dùng Nokia 6 cấu hình kém xíu chứ rơi thoải mái
Trả lời (2) 3 năm trước 📱
HHibi
Đang xài nokia 5 đây, thiết kế với màn hình thì khỏi phải chê, màn HD LCD mà thấy quá đỉnh. Có điều chip 430 hình như hơi cùi xíu thì phải
Trả lời 3 năm trước 📱