Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Cộng Tác Bán Hàng Cùng Thế Giới Di Động

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Google kỷ niệm sinh nhật 10 năm của Android bằng bài viết lịch sử

Dương Lê 25/10/18
Google kỷ niệm sinh nhật 10 năm của Android bằng bài viết lịch sử

Mới đây, Google đã đăng bài viết trên blog của mình về lịch sử ra đời của các phiên bản Android, nhân dịp hệ điều hành di động này được 10 năm tuổi.

Mười năm trước, Google đã cho ra đời hệ điều hành Android và chiếc smartphone đầu tiên được cài đặt nền tảng này chính là T-Mobile G1, cùng với sự góp mặt của Android Market (hiện là Google Play, hay tên tiếng Việt là CH Play).

Bản thân hệ điều hành Android đã trải qua nhiều thay đổi lớn trong ngần ấy năm. Theo thống kê của Google, hện tại có hơn 2 tỷ thiết bị Android đang hoạt động trên toàn thế giới

T-Mobile G1
T-Mobile G1

T-Mobile G1 chạy Android 1.0 - một phiên bản quá non trẻ, Google thậm chí còn chưa nghĩ tới việc gán một cái tên của món tráng miệng nào đó cho hệ điều hành này.

Dĩ nhiên, vào thời điểm đó Android 1.0 không hỗ trợ nhiều tính năng nâng hiện đại như ngày nay, bao gồm: Tìm kiếm bằng giọng nói, điều hướng từng chặng hoặc NFC. Dưới đây là các cột mốc mang tính lịch sử về hệ điều hành Android sau thời điểm ra mắt phiên bản sơ khai.

Cupcake (Android 1.5) đã thêm bàn phím ảo, nhiều tùy chỉnh và chia sẻ thông tin dễ dàng hơn

Với sự ra đời của bàn phím ảo, Cupcake mở cửa cho một thế giới smartphone Android với màn hình cảm ứng đầy đủ, cùng với đó là các tiện ích ứng dụng trên màn hình chính (home screen). Bạn có nhiều cách để tùy chỉnh thiết bị của mình hơn, tính năng xác định vẫn được sử dụng cho đến ngày hôm nay, cùng với thư mục ứng dụng.

Android Cupcake

Bên cạnh đó, việc chia sẻ trực tiếp từ smartphone của bạn đã trở nên dễ dàng hơn với nhiều cách sao chép và dán, cùng khả năng chụp ảnh màn hình, chia sẻ và tải lên video.

Donut (Android 1.6) giúp bạn dễ dàng tìm kiếm mọi thứ trên điện thoại và website

Donut ra mắt với công cụ tìm kiếm nhanh, cho phép nhận kết quả tìm kiếm từ cả trang web và trên điện thoại của bạn. Thậm chí vào thời điểm này, kết quả tìm kiểm trả về cũng rất sát với câu lệnh chứ không lan man, từ đó người dùng sẽ nhận được kết quả mong muốn nhanh hơn.

Android Donut

Ngoài ra, kể từ phiên bản này Google đã bắt đầu hỗ trợ mật độ điểm và kích thước màn hình khác nhau tùy theo thiết bị, đặt nền tảng cho màn hình với mật độ điểm ảnh rất cao và nhiều kích thước mà các bạn thấy trên smartphone ngày nay.

Eclair (Android 2.0+) tích hợp Google Maps và tính năng chuyển giọng nói thành văn bản

Việc ra mắt Google Maps đã giúp cho smartphone Android trở nên thông minh hơn. Tính năng chỉ đường từng chặng hoạt động bằng cách sử dụng dữ liệu Google Maps, bao gồm nhiều tính năng được tìm thấy từ hệ thống điều hướng trong xe hơi điển hình: Chế độ xem 3D, hướng dẫn bằng giọng nói và thông tin giao thông. Tất cả đều miễn phí trên điện thoại có độ phân giải cao của bạn.

Ứng dụng Google Maps

Android Eclair cũng bổ sung tính năng phiên âm thành văn bản, cho phép bạn nhập văn bản khi soạn email và tin nhắn bằng giọng nói của mình. Người dùng thiết bị Android Eclair đã có thể cài hình nền động.

Tác vụ thoại trong Froyo (Android 2.2+) đã giúp bạn thực hiện nhiều thao tác rảnh tay hơn

Froyo đưa khả năng thoại của Android lên cấp độ tiếp theo với Tác vụ thoại, cho phép bạn thực hiện các chức năng chính trên điện thoại của mình, bao gồm: Tìm kiếm, nhận chỉ đường, ghi chú, đặt báo thức và hơn thế nữa - chỉ bằng âm thanh giọng nói của bạn.

Google Voice

Gingerbread (Android 2.3) đã bổ sung trình quản lý pin

Gingerbread giúp tận dụng tối đa thời lượng pin bằng cách cung cấp cho bạn biết chính xác cách thiết bị đang sử dụng pin, từ độ sáng màn hình đến bất kỳ ứng dụng nào đang hoạt động.

Android Gingerbread

Trong khi ở Android 9 Pie, Google đã đưa trình quản lý pin lên một cấp độ hoàn toàn mới với Adaptive Battery, sử dụng AI để tìm hiểu ứng dụng mà bạn sử dụng nhiều nhất để rồi ưu tiên pin cho chúng.

Honeycomb (Android 3.0) đã mở rộng Android thành nhiều hình dạng và kích thước hơn

Ngôn ngữ thiết kế Holo mới của Honeycomb, cùng với bố cục lớn hơn và hỗ trợ hoạt ảnh phong phú, giúp tận dụng tối đa màn hình máy tính bảng của bạn.

Android Honeycomb

Đây là phiên bản Android đầu tiên dành cho các yếu tố hình thức khác nhau, đặt nền móng cho các nền tảng linh hoạt và mạnh mẽ hơn được giới thiệu sau này, như Android TV, Android Auto, Android Things và Wear OS của Google.

Ice Cream Sandwich (Android 4.0) với các tác vụ mượt mà hơn

Ice Cream Sandwich giới thiệu một thiết kế đơn giản và sắp xếp hợp lý để giúp bạn hoàn thành công việc trên điện thoại của mình nhanh hơn. Các tính năng mới như thư mục ứng dụng, mục yêu thích và tiện ích (widget) giúp quá trình tìm và sử dụng các ứng dụng yêu thích của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Android Ice Cream Sandwich

Việc bổ sung NFC không chỉ mở đường cho các khoản thanh toán di động, mà giao thức mới này còn giúp chia sẻ dữ liệu giữa hai thiết bị trở nên nhanh hơn bằng cách áp hai máy vào nhau.

Jelly Bean (Android 4.1) mang đến sự hỗ trợ cá nhân và thông minh

Tiền thân của Google Assistant chính là Google Now ra mắt lần đầu tiên trong phiên bản Android Jelly Bean, giúp bạn nhận được thông tin cần thiết vào đúng thời điểm, như đưa ra dự báo thời tiết hàng ngày để bạn chọn quần áo phù hợp khi ra đường. Dĩ nhiên trợ lý ảo này còn cung cấp và hiển thị nhiều thông tin hơn thế nữa.

Google Now

Ok Google, hãy cho tôi biết về KitKat (Android 4.4)

KitKat được xây dựng trên các tác vụ thoại trước đó, hợp nhất tính hữu ích của Google Now với các cải tiến về công nghệ giọng nói và cho phép bạn khởi chạy công cụ tìm kiếm bằng giọng nói, sau đó có thể gửi tin nhắn, nhận chỉ đường hoặc phát bài hát chỉ bằng lệnh thoại “Ok Google."

Ok Google

KitKat cũng mang đến màu sắc nhẹ nhàng hơn và thiết kế trực quan hơn cho Android, để bắt đầu dọn đường đón chào thiết kế Material Design trong Android Lollipop.

Lollipop (Android 5.0) mang thiết kế tuyệt vời đến cho Android

Với Lollipop, chúng tôi đã đưa thiết kế Material Design lên Android, giới thiệu giao diện hoàn toàn mới giúp dễ dàng điều hướng thiết bị của bạn hơn. Material Design là một ngôn ngữ trực quan kết hợp các nguyên tắc cổ điển của "good design" với sự đổi mới của công nghệ và khoa học.

Material Design

Lollipop cũng giúp chuyển đổi dễ dàng hơn trên các thiết bị mà bạn sử dụng suốt cả ngày, để bạn có thể tiếp tục từ nơi bạn đã dừng lại trước đó, bao gồm trên điện thoại Android, máy tính bảng, TV và thiết bị đeo thông minh.

Trợ giúp đã được bật trong Android 6.0 Marshmallow

Marshmallow đại diện cho một bước tiếp theo trong cuộc hành trình đến Google Assistant mà chúng ta biết ngày nay. Với Now on Tap, bạn chỉ cần nhấn và giữ nút Home để nhận trợ giúp theo ngữ cảnh - được tùy chỉnh theo nhiệm vụ của bạn, mà không phải rời khỏi những gì bạn đang làm, cho dù trong ứng dụng hoặc trên trang web.

Để giúp tiết kiệm điện năng cho những thứ quan trọng nhất, Marshmallow mang đến một số tính năng tiết kiệm pin mới: Doze, tự động đặt thiết bị của bạn về trạng thái ngủ khi màn hình tắt và App Standby, giới hạn hoạt động của các ứng dụng mà bạn ít sử dụng để đỡ hao pin.

Android Marshmallow cũng được bổ sung "run-time permissions", giúp người dùng hiểu rõ hơn và đánh giá các yêu cầu cho ứng dụng có quyền truy cập vào dữ liệu nhất định.

Nougat (Android 7.0) có thể mở hai cửa sổ ứng dụng song song, và nhiều biểu tượng cảm xúc mới

Nougat cho phép bạn chạy hai sửa sổ ứng dụng cạnh nhau, trả lời ngay trong thông báo, kích thước hiển thị có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp nhất và trình tiết kiệm dữ liệu sẽ giới hạn số lượng ứng  đang chạy nền trên thiết bị.

Nougat (Android 7.0) có thể mở hai cửa sổ ứng dụng song song

Google cũng giới thiệu thêm chế độ VR để giúp người dùng trải nghiệm thực tế ảo trong các ứng dụng với chất lượng cao. Cùng với đó là 63 biểu tượng cảm xúc mới tập trung vào giới tính và màu da.

Món tráng miệng bánh quy kẹp kem được yêu thích trên thế giới đã trở thành tên gọi của phiên bản Android tiếp theo: Android 8.0 Oreo

Oreo giúp việc điều hướng các tác vụ trên điện thoại của bạn trở nên liền mạch hơn như chế độ picture-in-picture và tự động điền, giúp bạn đăng nhập vào các ứng dụng của mình nhanh hơn. Oreo cũng tiếp tục đơn giản hóa trải nghiệm Android với sự gắn kết trực quan hơn, và cử chỉ dễ dàng hơn, như vuốt lên từ màn hình chính để xem tất cả ứng dụng của bạn.

Android Go

Bên cạnh phiên bản Android Oreo đầy đủ, Google còn phát hành thêm Android Oreo Go edition (hay ngắn gọn là Android Go):

Android Go là dự án phần mềm mới của Google, được thiết kế dành cho các mẫu smartphone cấu hình yếu hoặc máy có RAM từ 1 GB trở xuống. Về cơ bản, Android Go là phiên bản rút gọn của Android Oreo, bao gồm 3 phần được tối ưu hóa: Hệ điều hành, CH Play (Google Play Store) và các ứng dụng của Google.

Android 9 Pie mang đến sự hạnh phúc khi dùng smartphone

Cách bạn sử dụng và thời gian dành cho smartphone đã thay đổi rất nhiều kể từ khi phiên bản Android Cupcake ra đời. Vì vậy, một trong những thay đổi lớn nhất ở Android 9 Pie là giới thiệu các cách mới để bạn kiểm soát thiết bị của mình an toàn và hạnh phúc hơn.

Bao gồm sự xuất hiện của bộ đếm thời gian ứng dụng mới và trang tổng quan cho phép xem lượng thời gian mà bạn sử dụng trong các ứng dụng khác nhau.

Với Android 9, điện thoại của bạn cũng thay đổi cách hoạt động của nó bằng cách học hỏi từ bạn và hoàn thành công việc cho bạn tốt hơn - khi bạn càng sử dụng nó nhiều hơn.

Cuối cùng trí thông minh nhân tạo giờ đây sẽ là công nghệ cốt lõi và hỗ trợ đắc lực cho smartphone Android của bạn.

Riêng bạn, tính đến nay đã sử dụng được bao nhiêu phiên bản Android rồi, và đánh giá nền tảng di động này của Google thế nào?

Xem thêm: 10 năm trước: Microsoft, Nokia và Symbian đã đánh giá thấp Android

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
2.991 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...