Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

GPU Turbo là gì? Công nghệ này giúp ích gì cho smartphone?

gpu-turbo

Tháng trước, Huawei đã giới thiệu công nghệ mới áp dụng trên smartphone mang tên GPU Turbo. Vậy GPU Turbo sẽ mang lại những lợi ích gì cho điện thoại thông minh?

1. GPU Turbo là gì?

GPU Turbo là công nghệ tăng tốc xử lý đồ họa cho smartphone, được phát triển bởi Huawei sau quá trình nghiên cứu trong thời gian dài.

gpu-turbo-4

GPU Turbo loại bỏ các rào cản hiệu suất giữa phần cứng xử lý đồ họa và phần mềm chạy trên nó. Huawei đã làm được điều này bằng cách tái cơ cấu khung đồ họa truyền thống ở hệ thống cấp thấp hơn. Hãng gọi đây là một “cuộc cách mạng” trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng.

2. GPU có những tác dụng hữu ích nào?

Bên cạnh những trải nghiệm chơi game thông thường về âm thanh và hình ảnh, smartphone với công nghệ GPU Turbo có thể nhận diện kịch bản chơi game của các trận chiến theo nhóm, cách sử dụng kỹ năng đặc biệt, chuyển đổi súng - bắn súng và mang lại phản hồi rung thông minh như một tay cầm chơi game.

gpu-turbo-6

GPU Turbo tăng 60% hiệu suất xử lý đồ họa nhưng giảm 30% tiêu thụ năng lượng từ vi xử lý. Theo Richard Yu – CEO Huawei, smartphone  Honor (thương hiệu con của công ty) tầm trung tích hợp GPU Turbo có thể đánh bại những chiếc smartphone cao cấp trên thị trường về hiệu năng xử lý đồ họa.

gpu-turbo-2

Như vậy, người dùng sẽ có được trải nghiệm tốt nhất về mặt đồ họa khi chơi game, nhất là những game 3D thường tạo ra hình ảnh đồ họa chân thực. Đó là tốc độ khung hình cao hơn, cảnh game đẹp hơn, game chạy mượt mà hơn hay dễ dàng tận hưởng các hiệu ứng HDR bắt mắt.

gpu-turbo-3

Đồng thời, điện thoại sẽ không bị giật, lag trong suốt thời gian dài chơi game nặng và tiêu hao ít pin hơn trước kia. Tiêu thụ điện năng thấp cũng hạn chế tình trạng máy bị nóng ảnh hưởng đến hiệu suất cũng như đảm bảo tuổi thọ pin lẫn thiết bị.

Ngoài ra, trong tương lai, GPU Turbo sẽ hỗ trợ các ứng dụng thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR).

3. Sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm

GPU Turbo là quá trình tăng tốc GPU có sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm. Nghĩa là, GPU Turbo sẽ giúp phần mềm nâng cao sức mạnh của phần cứng sẵn có.

gpu-turbo-1

Trước đó, Huawei cũng từng bổ sung một vài tùy chỉnh vào giao diện EMUI (trên nền hệ điều hành Android) để điện thoại của hãng chạy nhanh hơn trong thời gian dài hơn.

4. Smartphone nào hỗ trợ GPU Turbo?

Chiếc smartphone đầu tiên hỗ trợ CPU Turbo là Honor Play. Sau đó, Honor 10 GT đã được phát hành với phần mềm có sẵn.

Huawei cam kết cung cấp bản cập nhật phần mềm để nhiều smartphone của hãng được trang bị công nghệ này, cụ thể như sau:

- Tháng 8: P20, P20 Pro, Mate 10, Mate 10 Pro, Mate RS (Huawei), Honor 10.

- Tháng 9: P20 Lite, Mate 9, Mate 9 Pro, P10, P10 Plus, Y9, P Smart, Mate 10 Lite (Huawei), Honor 9, Honor 7X, Honor View 10, Honor 8 Pro, Honor 9 Lite.

gpu-turbo-5

Có thể nói, sự ra mắt của những công nghệ như GPU Turbo là tin vui đối với người dùng, bởi vì chúng ta sẽ được trải nghiệm smartphone với hiệu suất cao hơn nhưng tiêu thụ năng lượng lại ít đi. Hi vọng rằng, các nhà sản xuất sẽ tiếp tục phát triển thêm nhiều công nghệ hữu ích như vậy trong tương lai!

Xem thêm: 

(Tổng hợp)

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
20.037 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan