Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Mobifone trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Hãng LG đánh giá màn hình IPS LCD tốt hơn AMOLED

Minh Hải 16/05/13 3 bình luận

Mọi người thường thích màn hình AMOLED hơn LCD. AMOLED sáng hơn, sống động hơn và bắt mắt hơn, nhưng là trong quá khứ. Galaxy S4, S3, Galaxy Nexus là những cái tên dùng AMOLED mà nhiều người hay nhắc tới. Trên thực tế, IPS LCD tốt hơn AMOLED ở nhiều khía cạnh.

Màu sắc chính xác

Thật vậy, điểm yếu cốt lõi của AMOLED là chúng rất ấn tượng bởi khả năng “làm quá” màu sắc. Ngược lại, IPS LCD luôn tái hiện màu sắc chân thật nhất có thể, màu sắc được tạo ra tự nhiên hơn. Nói cách khác, màn hình IPS LCD cho bạn trải nghiệm đúng những gì bạn sẽ trải nghiệm nếu hình ảnh trên smartphone “bước ra” thế giới thật. Hơn nữa, độ chính xác màu sắc không bị giảm đi khi thay đổi góc nhìn.

Góc nhìn rất rộng

Góc nhìn của Samsung Galaxy S3

Góc nhìn của Samsung Galaxy S3

Không có sự thay đổi, suy giảm màu sắc khi không nhìn trực tiếp. Việc này có lợi ích gì? Ví dụ như tại một bữa tiệc sinh nhật, mọi người có thể cùng chia sẻ những khoảnh khắc, những đoạn video trên smartphone IPS LCD. Dù đứng ở góc nào, những gì mọi người nhìn thấy đều giống nhau. Nếu dùng tấm nền AMOLED, nhiều khả năng chiếc bánh sinh nhật màu kem sẽ chuyển xanh dương trong mắt vài người.

Góc nhìn của Nokia Lumia 920

Góc nhìn của Nokia Lumia 920

Độ sáng lớn hơn, rõ ràng dưới trời nắng

Rõ ràng độ sáng màn hình lớn không phải lúc nào cũng cần thiết, nhưng chỉ khi cần mới thấy tác dụng. Chỉ cần mang 2 màn hình ra dưới trời nắng là ngay lập tức có câu trả lời. Màn hình LCD có màu trắng sáng rất mạnh nhờ hệ thống đèn nền trong khi với AMOLED, mội pixel tự cung cấp độ sáng cho riêng mình.

Chi tiết sắc nét

Không cần kính hiển vi để thấy được sự khác nhau trong độ chi tiết của hình ảnh. Dù có cùng độ phân giải, IPS LCD thường cho hình ảnh sắc nét hơn AMOLED bởi cách sắp xếp pixel riêng biệt trên tấm nền. IPS tuân theo thứ tự sắp xếp RGB (đỏ, xanh lục, xanh dương) truyền thống. Mỗi pixel gồm 3 pixel con chịu trách nhiệm 3 màu đỏ, xanh lục và xanh dương riêng biệt.

Sắp xếp pixel trên màn hình IPS LCD

Sắp xếp pixel trên màn hình IPS LCD

Nhiều màn hình AMOLED ngày nay dùng cách xếp “Pen Tile”, mỗi pixel lớn chỉ gồm 2 pixel con. Cách sắp xếp này dẫn đến hình ảnh kém chi tiết hơn, các đường viền mờ ảo không sắc nét xung quanh các đối tượng.

Sắp xếp pixel trên màn hình AMOLED “Pen Tile”

Sắp xếp pixel trên màn hình AMOLED “Pen Tile”

Rõ ràng màn hình IPS có nhiều lợi thế hơn AMOLED. IPS cho hình ảnh sắc nét hơn, sáng hơn, màu sắc được tái tạo trung thực nhất có thể. Đó cũng là lí do mà nhiều siêu phẩm smartphone được nhà sản xuất lựa chọn trang bị màn hình IPS LCD. Đơn giản vì chúng tốt.

Ghi chú: Bài viết dựa trên quan điểm riêng của LG.

Thái Bình


Không hài lòng bài viết
14.244 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
3 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
aAlibaba
bài viết hay
Trả lời 5 năm trước
hHihi
Thích màn amoled hơn nịnh mắt
Trả lời (1) 7 năm trước

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...