Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Trước những chính sách siết chặt từ Nhà Trắng, Huawei có động thái gì để tiếp tục duy trì và phát triển hệ sinh thái HarmonyOS?

Nguyễn Duy Linh 30/09 1 bình luận
Hội nghị Nhà phát triển của Huawei
Hội nghị Nhà phát triển của Huawei. Nguồn: Forbes

Huawei tại Hội nghị Nhà phát triển vừa qua đã có một quyết định quan trọng mà theo nhiều nhà phân tích sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến hệ điều hành Android. Đó là hãng sẽ chuyển toàn bộ hơn 600 triệu người dùng trong hệ sinh thái hiện có sang dùng HarmonyOS.

Động lực lớn nhất để Huawei quyết định chuyển đổi mạo hiểm này, phần lớn chính vì hãng đã rơi vào danh sách đen của Chính phủ Mỹ. Bên cạnh phần mềm Google thì các công nghệ Mỹ về vi xử lý hay công nghệ màn hình cũng xa tầm với của Huawei. Sẽ không có gì lo lắng khi có thêm một hệ điều hành mới với tập thiết bị hỗ trợ đã không nhiều lại còn đang bị hạn chế. Tuy nhiên, vấn đề chính là sự rung chuyển lớn thị trường vốn tiềm năng trong tương lai. 

Động thái này từ Huawei cũng mang lại cho họ cơ hội lớn, cơ hội như 1 kẻ ngoại đạo đứng lên chống lại Google và thế lực hùng mạnh Samsung. Nếu thành công thì việc ‘dẫn đầu’ mà không có Google càng khiến chiến thắng thêm vinh quang. Nhất là ngay đầu năm nay, Huawei đã tạm thời vượt Samsung về số lô hàng được giao. 

Hệ điều hành HarmonyOS
Hệ điều hành HarmonyOS. Nguồn: Forbes

Cũng tại HDC, nhiều vấn đề được đặt ra với chuỗi cung ứng trong tương lai của Huawei. Đáp lại vấn đề ‘các hạn chế phần cứng và thiếu phần mềm’, Giám đốc tiêu dùng Huawei Richard Yu lại lạc quan đề cập đến việc ‘bùng nổ’ doanh số tại quốc tế và cả nội địa về thiết bị công nghệ. Top đầu về cả thiết bị đeo, laptop, tablet và đương nhiên smartphone. 

Ngay khi xuất hiện trong danh sách đen của Chính phủ Mỹ vào 5/2019, Huawei mất Google. Tác động đầu tiên chính là việc doanh số xuất khẩu smartphone Huawei bắt đầu giảm, nhưng với nội địa vẫn ‘như chưa hề có cuộc chia ly’, thậm chí doanh số còn tăng. 

Nhưng một năm sau, khi Mỹ tiếp tục cấm Huawei tiếp cận với công nghệ của Mỹ để thiết kế và chế tạo vi xử lý, mới là đòn đánh làm Huawei chao đảo. Tiếp đó, đến 8/2020 chính Tổng thống Trump đã hạn chế bên thứ 3 bán chip cho Huawei, có vẻ Huawei đã bị dồn vào chân tường. 

Nhìn lại bài phát biểu lạc quan của Giám đốc Yu. Ông nói: ‘Hoạt động kinh doanh của chúng tôi đã bị ảnh hưởng’, nhưng ‘chúng tôi có thể thấy hoạt động kinh doanh của chúng tôi vẫn đang phát triển nhanh chóng’. Điều này có nghĩa gì? Huawei đã có kế hoạch ứng phó việc thiếu vi xử lý cho smartphone hay chỉ là lạc quan tếu? Nếu vế đầu câu hỏi đúng, thì hẳn là dự báo doanh số sụt giảm 75% smartphone cho năm tới của Huawei là rất sai lầm. 

Hệ sinh thái 1 + 8 + n của Huawei
Hệ sinh thái 1 + 8 + n của Huawei. Nguồn: Forbes

Vậy rốt cuộc có hay không kế hoạch ứng phó từ Huawei? Rất tiếc, đến hiện tại có lẽ là không. Ngay cả pha cứu thua từ Chính phủ Trung Quốc khi thúc đẩy công nghệ bán dẫn trong nước cũng vô ích. Bởi Mỹ đã cấm các bên thứ 3 dùng công nghệ của Mỹ sản xuất cho Huawei, cứ cho là các công ty bán dẫn nội địa lách được lệnh cấm của Mỹ thì khả năng cung ứng lượng chip khổng lồ và tinh vi cho Huawei vẫn là điều không thể. 

Điểm đáng lưu ý là mọi sự đột phát, bùng nổ gần đây của Huawei đều tập trung vào HarmonyOS, bộ công cụ HMS và cả HiLink - hệ sinh thái mạng kết nối thiết bị. Có gì bí mật được giấu sau, các phầm mềm? Và liệu 600 triệu người dùng Huawei hiện tại có vai trò gì trong chiến lược tiếp theo. 

Huawei nói nhiều về hệ sinh thái của mình trong hơn 1 năm qua. Cốt yếu là chiến lược 1+8+n của họ, 1 là smartphone, 8 là các thiết bị như PC, tablet, wearable,... n là vô số các thiết bị IoT ngoài kia. Tất cả đều sẽ được kiểm soát bởi trung tâm phần cứng và AI của Huawei. 

Nhưng cú tát từ Mỹ đã làm gãy đi chiến lược này khi nhanh chống bóp chế số 1 - smartphone, mất đi trọng tâm thì hệ sinh thái này sẽ ra sao? Nhưng có một điều quan trọng hơn, nếu những chiếc smartphone này không được tạo ra bởi Huawei thì sao? Cái xác có thể bị giết chết, nhưng cái hồn HarmonyOS sẽ như bao hệ điều hành mã nguồn mở Android’s AOSP ngoài kia, các nhà sản xuất khác chỉ việc sản xuất và dùng nó thay vì Google. 

600 triệu người dùng kia không chỉ là 600 chiếc smartphone Huawei, mà là 600 triệu con người sống chung với hệ sinh thái Huawei. Nếu hãng thuyết phục họ mua smartphone thương hiệu khác nhưng vẫn sẽ tương thích tuyệt đối hệ sinh thái Huawei, thì bất ngờ với việc 490 triệu người dùng, 261 tỷ lượt tải ứng dụng thì HMS đang là thế lực khủng khiếp. 

HMS Core đã tiến đến thế hệ thứ 5
HMS Core đã tiến đến thế hệ thứ 5. Nguồn: AndroidAuthority

Giám đốc Yu cũng nói: ‘Sự phát triển của HMS đang rất nhanh, vượt trên mong đợi của chúng tôi’. HMS đã phát triển đến thế hệ lõi thứ 5, kết nối mạng nhanh hơn, độ trể thấp hơn Android, nhiều API hơn GMS của Google. Nếu bạn muốn bắt đầu để cạnh tranh với những công ty hàng đầu thì điều đó là việc rất quan trọng. Nhưng làm thế nào Huawei có được các đối tác của Google hiện tại, khi mà với hãng bây giờ mọi bước đi đều là thử thách. 

Câu trả lời của Huawei chính là ác chủ bài Trung Quốc, Yu nói: ‘Chúng tôi tận tâm giới thiệu các nhà phát triển Trung Quốc đến người tiêu dùng toàn cầu. Sẽ có nhiều hơn những TikTok trong tương lai, để chúng tôi sẽ đưa chúng ra nước ngoài. Đồng thời, các nhà phát triển nước ngoài sẽ có cơ hội phục vụ thị trường tỉ dân Trung Quốc’.

Nếu như Huawei bị đẩy đến mức không thể về với Google thì giải pháp duy nhất chính là họ tự dẫn dắt thị trường của riêng mình.

Với HarmonyOS, Huawei đã không còn xem đây là giải pháp đối phó như năm 2019 nữa rồi, mà đây là sẽ là sự sống còn của cả Huawei. Chính Giám đốc phần mềm Huawei, Wang Chenglu đã thừa nhận rằng ‘Phát triển hệ sinh thái tốt khó hơn nhiều một công nghệ tốt,... Chúng tôi không có lịch sử phát triển phần mềm tại Trung Quốc’.

Ảnh minh họa của của hàng Huawei
Ảnh minh họa của của hàng Huawei. Nguồn: Forbes

Ngoài sự chấp nhận của người tiêu dùng, Huawei còn phải đối mặt với nhiều thách thức hơn ngay cả việc đã có hướng đi mới. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ từ Trung Quốc, đây sẽ nhanh chóng trở thành chiến lược quốc gia. Wang hy vọng ‘chính Huawei sẽ đi bước đầu tiên tạo ra hệ sinh thái Trung Quốc bền vững lâu dài’.

Câu hỏi lớn đặt ra rằng, ai sẽ là người thay thế Huawei tạo ra những chiếc smartphone trọng tâm của hệ sinh thái Huawei, khi mà mỗi hãng đều đã tạo cho mình hệ sinh thái riêng hướng đến tập khách hàng của họ. Những tuyên bố hào hùng rằng HarmonyOS sẽ ra mắt thị trường vào năm sau của Huawei càng khiến chúng ta tò mò hơn. 

Biết đâu Huawei sẽ thuyết phục được các nhà sản xuất Trung Quốc, thậm chí ngoài Trung Quốc tạo các chiếc smartphone chạy HarmonyOS thì sao. Đó sẽ là sự đe dọa đến Google và cả các nhà sản xuất Android khác. Tuy nhiên đừng quá tin vào các tuyên bố, bởi chúng ta còn chưa biết liệu, Mỹ có mở rộng hơn danh sách đen và thêm các lệnh cấm không.

Bạn có nhận xét gì về hướng đi mới này từ Huawei? Hãy để lại nhận xét bên dưới nhé!

Nguồn: Forbes

Xem thêm: Toàn cảnh thương vụ mua bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ giữa 2 gã khổng lồ công nghệ ByteDance và Oracle

Biên tập bởi Trần Thanh Nam
Không hài lòng bài viết
1.757 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
1 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Gia Ha
Hãng Huawei đang ví dụ
Trả lời (1) 25 ngày trước