Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Huawei HiAssistant là gì? Trợ lý ảo này mang đến lợi ích gì?

Dương Lê 08/03/18
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Google Assistant, Amazon Alexa, Apple Siri, Samsung Bixby và Microsoft Cortana là những trợ lý ảo thông minh và nổi tiếng nhất trên thị trường di động hiện nay. Tuy nhiên, dự kiến sắp tới Huawei cũng tham gia vào sân chơi này với trợ lý ảo HiAssistant.

Trang Gizmochina dẫn nguồn tin từ Bloomberg cho biết, Huawei đang phát triển trợ lý ảo cho riêng mình nhằm hướng tới thị trường Trung Quốc.

Thông qua các tập tin firmware từ EMUI 8.1 (dựa trên Android 8.1 Oreo), các nhà phát triển trên Diễn đàn XDA đã phát hiện được rất nhiều chi tiết liên quan đến một nền tảng di động mới gọi là HiAI Mobile Computing, trong đó bao gồm trợ lý ảo có tên HiAssistant, HiVoice và trí tuệ nhân tạo HiVision.

Huawei HiAssistant sẽ được cài đặt trên thiết bị nào?

Các thiết bị di động của Huawei ở Trung Quốc sẽ được cài sẵn HiVoice (giống như Google Voice). Nó cho phép người dùng thực hiện các chức năng cơ bản như thực hiện cuộc gọi điện thoại thông qua lệnh thoại.

Biểu tượng HiAssistant

Biểu tượng HiAssistant

Bên cạnh đó, HiAssistant cũng sẽ có sẵn ở thị trường nội địa và chỉ có những thiết bị dùng chip cỡ từ Kirin 970 và giao diện EMUI 8.1 trở lên mới được trải nghiệm trợ lý ảo này.

Rất tiếc, Huawei P20 và P20 Pro phiên bản quốc tế sắp ra mắt trong thời gian tới sẽ không được trang bị HiAssistant. Như vậy, trước mắt Huawei sẽ chỉ kích hoạt trợ lý ảo này độc quyền tại Trung Quốc.

Huawei HiAssistant sở hữu những tính năng gì?

Tuy chưa thông minh bằng các trợ lý ảo khác đang dẫn đầu thị trường, nhưng tương lai HiAssistant sẽ được cải tiến đáng kể nhờ vào sự góp sức của "Natural language processing" (NLP - Xử lý ngôn ngữ tự nhiên), là một nhánh của trí tuệ nhân tạo tập trung vào các ứng dụng trên ngôn ngữ của con người.

Ngoài việc giúp người dùng kiểm soát thiết bị, HiAssistant còn có tính năng tìm kiếm về các hạng mục thực phẩm, biểu tượng cảm xúc, hướng dẫn các tuyến đường lý tưởng nhất, vé tàu, video và hơn thế nữa.

Ngoài ra, HiAssistant cũng có thể tìm kiếm thông tin qua các danh mục cụ thể như album âm nhạc, chương trình truyền hình, sách và nhiều thứ khác. HiAssistant cũng sẽ giúp người dùng gửi các khoản thanh toán cho các ngân hàng lớn ở Trung Quốc.

HiAssistant và HiVision, một sự kết hợp hoàn hảo giữa trợ lý ảo và trí tuệ nhân tạo (AI)
HiAssistant và HiVision, một sự kết hợp hoàn hảo giữa trợ lý ảo và trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo HiVision giúp ích được gì?

HiAssistant cũng có bạn đồng hành chính là trí tuệ nhân tạo HiVision có chức năng giống như Google Lens, giúp nhận ra các đối tượng thuộc các thể loại khác nhau như thực phẩm, động vật, xe cộ, dụng cụ, công cụ và hơn thế nữa. Nó cũng có thể đọc mã vạch và văn bản.

Nền tảng HiAI Mobile Computing sẽ giúp các ứng dụng của bên thứ ba có thể nhận ra các cảnh như bãi biển, pháo hoa, hoa, chó, mèo và hơn thế nữa.

Như các tính năng kể trên của HiAssistant cho thấy nó có khả năng cạnh tranh với Google Assistant, Amazon Alexa, Apple Siri, Samsung Bixby và Microsoft Cortana.

Các thông tin chính thức về Huawei HiAssistant sẽ được chúng mình cập nhật xuyên suốt trong thời gian tới.

*Bài viết sẽ tiếp tục được cập nhật khi có thông tin mới.

Xem thêm: Thử đo chỉ số IQ của Google Assistant và Siri: Bất ngờ với kết quả

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
6.357 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan