Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Huawei tìm thấy vinh quang giữa giấc mơ tồi tệ nhất, truyền cảm hứng cho các hãng nội địa có được niềm tin nơi sân nhà

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Huawei đã bất ngờ liên tiếp dẫn đầu thị trường smartphone toàn cầu trong tháng 4 - 5. Một kết quả hết sức ấn tượng đối với một công ty công nghệ đang bị Mỹ và nhiều quốc gia 'nghỉ chơi'. Và nhiều dự đoán cho rằng Huawei vẫn sẽ dẫn đầu trong Q2/2020. Thế nhưng, vinh quang này có giúp Huawei đứng vững vị thế trên thị trường toàn cầu?

Huawei đang có lợi thế quá lớn từ quê nhà

Với quy mô lên tới cả tỷ dân như Trung Quốc, dẫn đến Huawei chiếm đa số thị phần của thị trường này cũng sẽ ảnh hưởng đến tổng thị phần chung của ngành công nghiệp smartphone toàn cầu. Hơn nữa với ưu thế sân nhà cùng sự ủng hộ dâng cao từ người dân, việc Huawei đã chiếm tới hơn 60% thị phần nội địa, trong khi Samsung chỉ còn chưa đầy 1% thị phần cũng phần nào dễ hiểu. 

Theo số liệu được trích dẫn, doanh số bán smartphone của Samsung dự kiến sẽ giảm 30%. Trong khi, doanh số bán hàng của Huawei được cho chỉ giảm nhẹ, nhờ vào sự ủng hộ vô cùng lớn từ sân nhà. Do đó rất có thể Huawei đã vượt mặt Samsung trong chặng đua Q2/2020 vừa qua.

Các doanh nghiệp Trung Quốc kêu gọi ủng hộ Huawei
Các doanh nghiệp Trung Quốc kêu gọi ủng hộ Huawei

Tháng 5 vừa qua khi cả Trung Quốc vẫn chưa thoát khỏi sự hoành hành của dịch bệnh thì theo thống kê Huawei vẫn bán được tổng cộng 81,97 triệu máy và chiếm 19,7% thị phần toàn cầu. Samsung xếp sau với 19,6%. Con số hồi tháng 4 thậm chí còn chênh lệch nhiều hơn thế khi Huawei có trong tay 21,4% và Samsung chỉ có 19,1%.

Ảnh hưởng từ dịch bệnh vừa rồi, yêu cầu giãn cách xã hội khiến mọi người không thể ra đường, nhu cầu smartphone ở nhiều thị trường gần như bằng không. Nhưng tại Trung Quốc nơi chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch nhu cầu giữ liên lạc lại tăng cao, nên sự lựa chọn Huawei vừa thảo mãn nhu cầu, vừa giúp thương hiệu nhà chống chội khó khăn.

Huawei nhận được sự hậu thuần từ người dân Trung Quốc
Người Trung Quốc xếp hàng mua điện thoại ủng hộ Huawei

Đại dịch vừa rồi liên tiếp giáng vào kinh tế toàn đại lục và Huawei không ngoại lệ. Nhưng với việc họ vẫn giữ vững phong độ suốt mùa dịch cùng với nền kinh tế của Trung Quốc bắt đầu phục hồi từ tháng 3, việc mua sắm hàng hóa đã tăng trưởng trở lại. Điều này sẽ tạo lợi thế lớn cho Huawei, trong khi các thị trường của các đối thủ vẫn còn trong giai đoạn phục hồi.

Thành công hiện tại là vậy nhưng khó khăn vẫn còn đó

Sự thành công mà Huawei hiện tại đã đạt được và rất có thể sẽ kéo dài cả Q2/2020, đang là một điều rất đáng để mọi người trầm trồ và ca ngợi. Thế nhưng suy cho cùng, đây rất có là một danh hiệu tạm thời. Vì sau đó, Huawei sẽ lại chạy đua với việc cung ứng linh kiện để đủ cho nhu cầu thực tế và rất có thể danh hiệu này lại rời về tay Samsung sau khi thị trường toàn cầu đi vào ổn định.

Tháng 5 vừa rồi trước những thay đổi từ lệnh cấm vận, TSMC - đối tác gia công chip lớn nhất của Huawei thông báo ngừng mọi hợp đồng đặt hàng mới từ hãng. Đây là một quyết định khiến Huawei đau đầu. Dù TSMC vẫn được phép vận chuyển chip đã được sản xuất và các đơn đặt hàng được đặt trước lệnh cấm mới. Thế nhưng đây cũng chỉ là phương án cầm cự tạm thời.

TSMC tuyên bố ngừng tất cả đơn hàng với Huawei
TSMC tuyên bố ngừng tất cả đơn hàng với Huawei

Một trong những cái tên được kỳ vọng là Samsung - công ty gia công chip lớn thứ 2 thế giới, nhà cung cấp chip thứ 3 thế giới và đang cung cấp nhiều linh kiện khác cho Huawei. Tuy nhiên theo nguồn tin của DigiTimes, Samsung có thể sẽ không đáp ứng được nhu cầu của Huawei. Việc này sẽ khiến Huawei phải phụ thuộc nguồn cung chip từ các công ty như MediaTek, UNISOC và Spreadtrum

Và dù là MediaTek hay Spreadtrum thì cũng đem lại khá nhiều chật vật cho Huawei ở thời điểm hiện tại. Việc phải dùng Dimensity cho các smartphone thay vì Kirin sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh của các sản phẩm từ Huawei, chưa kể hãng sẽ khó can thiệp để tinh chỉnh phần cứng. Hơn thế nữa, MediaTek cũng khó lòng mà đáp ứng một nhu cầu lớn và trong thời gian nhanh cho Huawei.

Ảnh minh họa
Huawei cần tìm một nguồn cung ứng chip hơn là trông cậy vào MediaTek hoặc công ty quê nhà SMIC

Nên cũng có thể nói 'làm hoa hậu phải chịu sức nặng của vương miện' bây giờ Huawei đang là nhà sản xuất bán chạy nhất thế giới, thì làm thể nào để giữ vững nó mới là thể hiện đúng đẳng cấp thật sự của ông vua làng smartphone.

Ai mà chẳng có lúc xa cơ, đứng lên được mới là đẳng cấp

Một lời khen chân thành cho Huawei chính là cho sự kiên cường của họ. Bỏ qua những hoài nghi, những điều mà chúng ta chẳng biết thật sự là gì thì không thể nào không công nhận Huawei - nhiếp chính vương làng smartphone về năng lực, tiềm lực và các sức chịu đựng. 

Có lẽ Huawei sẽ chưa bao giờ nghĩ rằng đến một ngày khi họ lâm vào cơn ác mộng này tồi tệ nhất lại là lúc họ vươn tới chạm lấy đỉnh cao vinh quang hằng mơ ước. Ở một góc độ nào đó, Huawei lại chính là một tấm gương cho các hãng nội địa của nhưng quốc gia khác, có thể là cả Việt Nam về sức mạnh nội hàm quốc gia, quyền lực của khách hàng nước nhà.

Huawei - ảnh minh họa
Huawei cần tìm một hướng đi chắc chắn hơn chứ không thể lấy ngắn nuôi dài - ảnh minh họa

Dù không biết liệu Huawei đã có những đường hướng gì để đưa họ thoát khỏi cơn ác mộng này chưa. Nhưng mình tin với những bộ óc đã đưa một công ty nội địa nhỏ bé vươn tầm quốc tế thì sẽ không dễ dàng khuất phục như vậy. Có thể gọi đó là đẳng cấp của đứng kẻ đứng thứ 2 của thị trường thuộc dạng khốc liệt nhất nền kinh tế. 

Bạn có suy nghĩ gì về hướng đi tiếp theo của Huawei, đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm: Huawei bắt đầu bán PC chạy chip 'cây nhà lá vườn' tại quê nhà Trung Quốc, giá gần 25 triệu đồng

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
1.417 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy