Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Hướng dẫn xóa hoặc vô hiệu hóa ứng dụng cài sẵn trên máy Android

Ảnh minh họa

Trong chiếc điện thoại mới mua của bạn có quá nhiều những ứng dụng được cài đặt sẵn và bạn không có ý định sử dụng chúng. Dưới đây là cách để giúp bạn gỡ bỏ các ứng dụng đó hoặc vô hiệu hóa chúng nếu không thể gỡ cài đặt.

Bloatware là gì và tại sao lại có Bloatware?

Thuật ngữ Bloatware đơn giản có nghĩa là các ứng dụng được các nhà sản suất cài đặt sẵn sau khi hệ điều hành đã được cài đặt. Các ứng dụng này có thể là bản dùng thử của các ứng dụng trả phí hoặc là ứng dụng email hay lịch của riêng nhà sản xuất đó.

Ảnh minh họa

Hầu hết các bloatware ngày nay đều là phiên bản trùng lặp của những ứng dụng tiêu chuẩn chứ không phải những ứng dụng mang tính bổ sung vì thế các ứng dụng này không có mục đích nào khác ngoài việc khiến bạn đau đầu.

Đây cũng là nỗ lực của các thương hiệu khác nhau nhằm tạo ra sự riêng biệt trong thiết bị của hãng để hy vọng bạn sẽ đăng ký dịch vụ (như lưu trữ đám mây) và gắn bó với thiết bị của họ.

Có thể xóa Bloatware hay không?

Không phải ứng dụng nào cũng xóa được. Thường bạn chỉ có thể gỡ bỏ những ứng dụng dùng thử và những ứng dụng còn lại sẽ chiếm một phần trong bộ nhớ điện thoại và chúng chỉ có thể bị vô hiệu hóa.

1. Xóa ứng dụng

Bạn vào Cài đặt -> Ứng dụng (Danh mục các ứng dụng bạn đã cài đặt). Tìm trong menu ứng dụng và chọn ứng dụng bạn muốn xóa, nếu xuất hiện lựa chọn Gỡ cài đặt thì bạn có thể xóa ứng dụng đó.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ứng dụng bạn muốn xóa có thể là một phần trong chức năng của những ứng dụng khác, chính vì vậy bạn nên cẩn thận. Còn với ứng dụng email, lịch hay các ứng dụng tiện ích tương tự thì bạn có thể xóa mà không gặp vấn đề gì.

2. Vô hiệu hóa ứng dụng

Bạn vào Cài đặt -> Ứng dụng (Danh mục ứng dụng bạn đã cài đặt) và tìm ứng dụng bạn muốn tắt. Ấn vào ứng dụng đó và chọn vô hiệu hóa. Lựa chọn này sẽ khiến điện thoại Android sẽ không chạy ứng dụng đó và không hiển thị nó trong App Drawer.

Ảnh minh họa

Lời kết

Nếu bạn đổi ý và muốn cài đặt / kích hoạt lại ứng dụng thì bạn vào Google Play Store, chọn menu ba gạch và hướng tới Ứng dụng & trò chơi của tôi -> Thư viện. Bạn tìm ứng dụng trong đó và chọn Cài đặt hoặc Kích hoạt.

Ảnh minh họa

Ngoài ra bạn có thể tránh bloatware bằng cách mua những điện thoại Android thuần túy như Google Pixel 3 hoặc bất cứ điện thoại nào có Android One trong phần mô tả của nó.

Nguồn: TechAdvisor

Xem thêm: Các cách tải miễn phí ứng dụng phải trả tiền trên Android

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
6.060 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan