Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử mua hàng

Cộng Tác Bán Hàng Cùng Thế Giới Di Động

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Tính năng mới trong iOS 14.5 khiến người bán hàng online trên Facebook khóc ròng, có chi tiền quảng cáo cũng không ra đơn

ios 14 hạn chế quản cáo facebook

Đọc được thông tin hệ điều hành mới của iPhone không cho Facebook theo dõi hành vi người dùng, dẫn đến công cụ quảng cáo của mạng xã hội này kém hiệu quả từ trang VNExpress, cảm thấy có ích nên mình muốn chia sẻ lại, nhất là những bạn đang kinh doanh online.

"Từ đầu tháng 5 tới giờ, hiệu quả quảng cáo giảm hẳn. Các chỉ số báo cáo trên Facebook không còn chính xác, và nản nhất là lượng đơn hàng giảm mạnh so với trước đây", Mạnh Dũng, chủ một cửa hàng bán quần áo trên mạng xã hội chia sẻ.

Chí Hà, một người kinh doanh phụ kiện điện thoại, cho biết gần một tuần nay anh chi tiền quảng cáo mà không ra đơn. Từ doanh thu cả triệu đồng mỗi ngày, "shop" của Hà giờ đây phải phụ thuộc vào các nền tảng khác, chứ không thể sống nhờ Facebook như trước.

ios-14.5
Phần lớn người dùng iPhone không cho phép ứng dụng theo dõi hành vi của mình, dẫn đến giảm hiệu quả quảng cáo Facebook (Nguồn: Lưu Quý)

Theo các chuyên gia về quảng cáo trực tuyến, thay đổi trên iOS 14.5 ảnh hưởng trực tiếp đến "quảng cáo chuyển đổi" của Facebook mà nhiều shop online hiện nay sử dụng. Từ đó, mạng Facebook sẽ nhận biết được người dùng thực hiện những hành động gì trên website, để làm cơ sở nhắm quảng cáo và tăng tỷ lệ "chốt đơn". Tuy nhiên, tính năng chặn theo dõi của iOS 14.5 khiến quảng cáo dạng này gần như "tê liệt".

"Hiện tại, có thể dữ liệu người dùng Facebook thu thập được từ trước đến giờ vẫn rất lớn nên với các mục tiêu quảng cáo khác, như tương tác bài viết, tin nhắn, lưu lượng truy cập..., vẫn mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên sau này, dữ liệu không được cập nhật sẽ trở nên kém chính xác, chắc chắn hiệu quả quảng cáo sẽ giảm mạnh", ông Nam nhận định.

Facebook cũng thừa nhận iOS 14 có thể ảnh hưởng đến hiệu quả quảng cáo của nền tảng này. Trên trang hỗ trợ bằng tiếng Việt, Facebook viết: "Các doanh nghiệp quảng cáo ứng dụng di động, hoặc tối ưu hóa, nhắm mục tiêu và báo cáo các sự kiện chuyển đổi trên trang web, từ mọi công cụ kinh doanh của chúng tôi đều sẽ bị ảnh hưởng".

ios-14.5
Facebook đề nghị người dùng cho theo dõi để sử dụng Facebook miễn phí. (Nguồn: VNExpress)

iOS 14.5 được tung ra vào ngày 27/4 vừa qua, bổ sung tính năng App Tracking Transparency (ATT). Khi có một ứng dụng muốn theo dõi hành vi của người dùng, iPhone sẽ đưa ra thông báo và hỏi "có cho theo dõi hay không". Theo khảo sát, ít nhất 2/3 người dùng iPhone trả lời họ sẽ từ chối.

Sau khi Apple ra iOS 14.5, Facebook cũng có động thái "đề nghị" người dùng cho theo dõi, để có thể "nhận quảng cáo phù hợp" và "dùng Facebook miễn phí".

"Thực tế, người dùng Facebook trên iPhone vẫn phải xem rất nhiều quảng cáo, nhưng không phải là sản phẩm mà họ mong muốn. Điều này sẽ dẫn đến trải nghiệm kém cho cả Apple và Facebook", chuyên gia này nhận định.

Hãy đợi  Facebook và Apple sẽ giải quyết việc này thế nào nhé! Còn bạn, bạn có bị ảnh hưởng gì không khi ở phiên bản iOS 14.5 này?

Xem thêm: Hiệu năng iPhone 11, iPhone 12 bị giảm mạnh khi cập nhật iOS 14.5.1?

Biên tập bởi Nguyễn Minh Vũ
Không hài lòng bài viết
4.957 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...