Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Chạy chán iOS, iPhone X giờ đây còn chạy được cả Windows 10, tuy nhiên thao tác còn chậm và khởi động mất hơn 20 phút

Minh Vũ 02/04/20
iPhone X chạy Windows 10
Hình ảnh minh họa

Máy chủ ảo (VM) cho phép người dùng chạy một hệ điều hành khác trong cửa sổ ứng dụng trên Windows 10. Nhờ có máy chủ ảo, người dùng có thể sử dụng một hệ điều hành hoàn toàn khác và chạy những ứng dụng có trong hệ điều hành đó.

Máy chủ ảo thường được sử dụng phổ biến trên máy tính để bàn. Nhưng nếu bạn muốn chạy hệ điều hành khác trên một chiếc điện thoại chạy iOS thì sao? UTM là một máy chủ ảo mã nguồn mở cho phép người dùng chạy hệ điều hành Windows 10 đầy đủ chức năng trên một chiếc điện thoại mang thương hiệu Apple.

Theo nhà phát triển, UTM là một ứng dụng hỗ trợ chạy hệ điều hành Windows hoặc Linux trên iPhone hoặc iPad. Tốc độ phản hồi của hệ điều hành mới có thể đạt mức chấp nhận được. Thế nên một số người dùng đã thử chạy Windows 10 trên iPhone X nhờ sự hỗ trợ của UTM và cho ra kết quả rất khả quan.

iPhone X chạy Windows 10
iPhone X chạy Windows 10

Đối với những máy chủ ảo chạy trên phần cứng di động, ứng dụng UTM hoạt động khá tốt và phản hồi ở mức chấp nhận được. Mặc dù các nhà phát triển đã cố gắng tối ưu hóa, nhưng hiệu suất vẫn bị chậm và phải mất hơn 30 giây để mở một số ứng dụng như File Explorer hoặc Cài đặt.

Đáng chú ý, việc chạy Windows 10 trên iPhone X không liên quan đến bẻ khóa bảo mật hoặc hack. Các nhà phát triển đã khởi chạy máy ảo Windows 10 VM trong khoảng 20 phút. Windows 10 chạy trên iPhone X có thể phản hồi và chạy File Explorer, Cài đặt, ứng dụng Office và thậm chí là Paint.

iPhone X chạy Windows 10
iPhone X chạy Windows 10

Tuy nhiên, Windows 10 chạy trên iPhone X phản hồi không được nhanh, phải mất hơn 20 phút để khởi động Windows 10 và mất vài chục giây để khởi động một ứng dụng cơ bản.

Nhà phát triển cho biết: Tôi đã chạy Windows 10 v1607 trên iPhone X. Quá trình cài đặt tệp ISO gốc kéo dài gần 2 giờ. Thời gian khởi động Windows 10 trung bình mất 20 phút, nhưng tôi nghĩ Windows 10 sẽ chạy nhanh hơn trên những mẫu iPhone/iPad mới hơn.

Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Nguồn: Gizchina

Xem thêm: Dịch Covid-19 khiến smartphone bán chạy nhất thế giới – iPhone Xr có nguy cơ không còn hàng để mà bán

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Không hài lòng bài viết
15.375 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy