Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Thị trường Q1/2018: Nokia bất ngờ mất ngôi vương "điện thoại đập đá"

jiophone

Thị trường điện thoại phổ thông (feature phone) toàn cầu tăng 38% so với cùng kì năm ngoái trong quý 1/2018. Điều này xuất phát từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của Reliance JioPhone ở Ấn Độ và sự trở lại của Nokia HMD. Chỉ riêng Ấn Độ đã đóng góp gần 43% tổng số lượng điện thoại phổ thông trong quý 1/2018.

* Lưu ý:

Theo báo cáo mới nhất từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, Reliance JioPhone trở thành mẫu điện thoại phổ thông bán chạy nhất trong quý 1/2018, Jio cũng là thương hiệu feature phone bán chạy nhất trong quý 1/2018 với 15% thị phần.

feature

Xếp ngay sau đó là Nokia HDM với 14% thị phần, chỉ kém một chút so với người dẫn đầu. Các vị trí sau đó lần lượt là iTel, Samsung và Tecno.

Tại sao feature phone vẫn còn phổ biến?

Hiện vẫn còn khoảng nửa tỷ điện thoại phổ thông được bán mỗi năm và chúng tiếp tục phục vụ nhu cầu của khoảng 2 tỷ người dùng dòng điện thoại này trên toàn cầu.

Nhiều người dùng điện thoại phổ thông vì bị giới hạn về kiến thức kỹ thuật số, kinh tế,... hoặc các rào cản khác để tiếp cận điện thoại thông minh tương đối đắt tiền. Song song đó, có một thực tế là điện thoại thông minh giá quá rẻ có hiệu suất và chất lượng chưa tốt và đáp ứng được mong mỏi của họ.

Do đó, phân khúc feature phone vẫn có cơ hội lớn trên thị trường và vẫn đang được khai thác bởi ngành công nghiệp di động. Đây vẫn là một thị trường khổng lồ phục vụ cho một cơ sở người dùng đa dạng, nhiều người trong số họ vẫn thích điện thoại này hơn là điện thoại thông minh.

feature

Lý do cho sự trung thành này có thể bởi:

Feature phone với tính năng 4G

Sự ra mắt của điện thoại phổ thông tích hợp 4G đang giúp các OEM phát triển thêm các tính năng mới để nâng cấp dòng điện thoại này, ngoài ra nó cũng thúc đẩy việc áp dụng 4G cho các nhà khai thác viễn thông.

Cục gạch Nokia 3310 2017 phiên bản 3G chính thức trình làng
Nokia 3310 (2017)

Điện thoại phổ thông 4G sẽ cho phép người dùng sử dụng dịch vụ thoại cơ bản trên điện thoại di động theo thói quen truyền thống, hoặc khi chưa thể mua điện thoại thông minh hoặc gói dữ liệu đắt tiền hơn.

Các công ty như KaiOS và Reliance Jio đang làm việc để tăng thêm giá trị cho điện thoại phổ thông 4G nhằm phục vụ tốt hơn cho người dùng. Đồng thời, nhiều ứng dụng phổ biến cũng được tuỳ chỉnh lại cho phù hợp, như: Facebook, Google Assitant, bản đồ, tìm kiếm và thanh toán kỹ thuật số,...

Giờ đây, họ có thể truy cập Internet 4G lần đầu tiên bằng các ứng dụng và dịch vụ có khả năng truy cập internet từ hệ sinh thái mở rộng của nhà điều hành cũng như các bên thứ ba.

feature
Nokia 8110 (2018)

Điện thoại phổ thông 4G của Reliance Jio nhanh chóng khiến công ty này giành vị trí dẫn đầu trong thị trường feature phone toàn cầu. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi trong các quý tới, khi có thêm nhiều điện thoại phổ thông 4G trên thị trường.

Với việc Nokia HMD tung ra phiên bản 4G của mẫu 3310 (2017) và mẫu 8110 (2018), các nhà sản xuất khác cũng được dự đoán ​​sẽ bám theo xu hướng bằng cách tung ra các thiết bị tương tự, phân khúc điện thoại phổ thông hứa hẹn sẽ còn rất sôi động.

Liệu trong thời gian tới, thị trường điện thoại này sẽ có những thay đổi như thế nào, hãy cùng bình luận và chờ xem nhé.

Xem thêm:

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
14.878 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
VHHoàng Văn Hào
Với tôi, nếu có ai cho một cái Smartphone vào lúc này tôi cũng quẳng vào sọt rác mà không thèm đụng đến. Hỏi tại sao ah ? Tôi dân văn phòng sử dụng máy tính suốt ngày, đến nỗi cứ nhìn thấy con chữ trên màn hình điện tử là muốn điên đầu rồi thì lấy đâu hứng thú ví Smartphone chứ. Còn một số người khác thì người ta không tin vào mấy cái chuyện nhảm nhí trên Smartphone, cuộc sống người ta không phụ thuộc vào smartphone.
Trả lời 1 năm trước Đã sửa
vhVũ Hà
Mình vào mạng dùng laptop nên chỉ cần điện thoại đập đá này
Trả lời 2 năm trước
V
Nói gì nói dt đập đá dùng để nghe gọi là tốt nhất,chứ dùng smartphone nhiều khi đang chơi games mà có dt là cứ như đang áp bàn ủi vô mặt vậy.
Trả lời 2 năm trước 📱
FFANHEOQUAY
Mất ngôi vương ĐT đập đá nhưng lại vô địch tầm trung coi như vẫn là thiên tài
Trả lời (2) 2 năm trước 📱
TTNguyễn Trọng Tình
Hơn có 1% nên phải gì phải xoắn cả nokia à hé hé
Trả lời (1) 2 năm trước 📱
ĐĐông
Người dùng vẫn luôn ủng hộ Nokia dù biết nokia phiên bản 2.1 không thể bằng trước đây
Trả lời 2 năm trước
tTrần
Còn thiếu 1 yếu tố quan trọng là nó nhỏ gọn. Khi bỏ túi sẽ có cảm giác thoải mái. Đ.t lớn trời mùa hè chỉ muốn ném sọt rác. Để túi quần chả khác bỏ cục lửa
Trả lời (2) 2 năm trước 📱
VTViet Thinh
Thêm một yếu tố nữa, đó là một cá nhân có thể sở hữu nhiều sim.
Trả lời (1) 2 năm trước 📱
fFul
Giờ là Quý mấy rồi, ông viết bài? Đang ngôi 1 đó theo news Time.
Trả lời (2) 2 năm trước 📱
DlDuy Le
Ko phai xai cui băp la do bị gioi han kien thuc dau ku
Trả lời (1) 2 năm trước 📱