Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Kết hợp với bên thứ ba để sản xuất chip trên tiến trình 7 nm, có phải bước đi hợp lí của Intel

intel

Theo Giám đốc điều hành Bob Swan, việc Intel khai thác công nghệ của chính công ty hay bên thứ ba để sản xuất chip 7 nm bị trì hoãn sẽ được quyết định vào đầu năm 2021.

Swan đã đưa ra nhận xét vào hôm thứ năm trong một cuộc báo cáo tài chính khi ông cung cấp bản cập nhật về chip 7 nm. Ban đầu, tiến trình 7 nm của Intel được dự kiến sẽ ra mắt sau một năm kể từ bây giờ để giúp nhà sản xuất chip này cạnh tranh với đối thủ AMD. Tuy nhiên, một sai sót trong quy trình sản xuất đã khiến Intel phải trì hoãn lại đến đầu năm 2023.

“Kể từ lần cuối cùng chúng tôi nói chuyện, tiến trình 7 nm của chúng tôi đang hoạt động rất tốt. Bây giờ chúng tôi đã triển khai bản sửa lỗi và đạt được tiến bộ tuyệt vời.” Swan còn cho biết: “Nhưng dù sao, chúng tôi vẫn sẽ đánh giá nhà máy của bên thứ ba so với nhà máy của chúng tôi theo ba tiêu chí đó. Và điều đó sẽ diễn ra vào cuối năm nay và đầu năm sau”.

Theo lời của Swan, Intel đang có kế hoạch quyết định vấn đề bằng ba tiêu chí chính: Khả năng dự đoán lịch trình, hiệu suất sản phẩm và tính kinh tế với chuỗi cung ứng.

“Và công ty đang đánh giá từng thứ trong số đó khi kết thúc năm 2020 và giai đoạn đầu năm 2021, bởi vì đó là thời điểm chúng tôi phải đưa ra quyết định liệu Intel sẽ thực hiện tiến trình 7 nm hay một nhà máy của bên thứ ba sẽ thực hiện công việc này”, Swan nói thêm.

ceo
Bob Swan - Giám đốc điều hành của Intel

Nếu Intel chọn nhà máy của bên thứ ba, thì điều đó sẽ mở ra cánh cửa cho TSMC khi họ đóng vai trò sản xuất chip cho Intel. Đó sẽ là một bước phát triển đáng kinh ngạc đối với Intel, công ty đã đầu tư hàng tỷ USD vào việc xây dựng nhà máy của riêng mình. Tuy nhiên, Intel đã gặp khó khăn trong những năm gần đây để nâng cao quy trình sản xuất chip 14nm của hãng lên 10nm, vốn chỉ bắt đầu sản xuất bộ xử lý CPU vào năm ngoái.

TSMC là một chuyện khác, họ đã sử dụng tiến trình 7 nm của riêng mình để xây dựng bộ vi xử lý PC cho AMD. Và các sản phẩm đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới truyền thông công nghệ kể từ khi kiến ​​trúc Zen 2 của AMD ra mắt vào năm ngoái. Ngoài ra, TSMC cũng đã nhận các đơn đặt hàng chip trên tiến trình 5nm, dự kiến ​​sẽ cung cấp sức mạnh cho chip CPU AMD thế hệ tiếp theo vào năm 2021.

chip-7nm
Chip trên tiến trình 7 nm của Intel rất có thể sẽ được bên thứ ba sản xuất

Nếu Intel thuê nhà máy sản xuất chip từ bên thứ ba, điều này có thể không nhất thiết dành cho bộ vi xử lý PC. Công ty đang chỉ ra rằng khâu sản xuất của bên thứ ba có thể được sử dụng cho một số sản phẩm nhất định, chẳng hạn như chip máy chủ. Việc gia công phần mềm cũng có thể xoay quanh “kiến trúc lai” kết hợp silicon của bên thứ ba với các thành phần do Intel sản xuất.

Swan không coi TSMC là đối tác tiềm năng trong tương lai của Intel. Tuy nhiên, ông cho biết Intel tự tin rằng công nghệ của chính công ty có thể chuyển sang TSMC một cách hiệu quả nếu nó được chọn làm nhà cung cấp.

Bạn nghĩ sao về chia sẽ từ Giám đốc điều hành của Intel về việc sản xuất chip 7 nm? Hãy để lại ý kiến của bạn bên dưới phần bình luận nhé!

Nguồn: PCMag Asia

Xêm thêm: Lenovo chính thức cho ra mắt Yoga 13s, Yoga 14s và Yoga 14c mới, đi cùng với CPU Intel Tiger Lake

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
1.667 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy