Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Khẩu độ kép là gì? Nó có giúp Galaxy S9 chụp đẹp hơn?

samsung-galaxy-s9 camera

Galaxy S9 đã chính thức ra mắt với nhiều cải tiến về camera. Theo Android Authority, chi tiết đắt giá nhất trên camera của flagship mới thuộc dòng Galaxy S là khẩu độ kép, bước tiến tiếp theo của quá trình nâng tầm trải nghiệm chụp ảnh sau camera kép và phần mềm xử lý cao cấp.

Galaxy S9 sở hữu camera chính 12 MP với khả năng đặc biệt là chuyển đổi khẩu độ giữa f/1.5 và f/2.4. Trước đó, chiếc điện thoại nắp gập W2018 cũng đã được Samsung tích hợp chức năng tương tự.

Samsung-W2018-aperture
Samsung W2018 với khẩu độ có thể thay đổi

Khẩu độ camera liên quan đến khả năng thu sáng. Con số phía sau ký tự f càng nhỏ nghĩa là khẩu độ càng lớn và giúp cảm biến tiếp cận được nhiều ánh sáng hơn. Galaxy S9 có thể chuyển đổi giữa 2 kích thước khẩu độ khác nhau, mang lại nhiều giá trị nâng cao khi chụp ảnh.

Vì sao lại là khẩu độ kép?

Do camera smartphone có cảm biến hình ảnh nhỏ hơn nhiều so với máy ảnh DSLR, việc cải thiện chất lượng ánh sáng được ghi lại bởi cảm biến là điều rất quan trọng để tăng chất lượng ảnh. Trong điều kiện ánh sáng yếu, rất khó để chụp ảnh đẹp, ngay cả với smartphone cao cấp. Với khẩu độ mở rộng, ánh sáng sẽ lọt vào cảm biến nhiều hơn để giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, khẩu độ lớn phải được cân bằng với thiết kế ống kính và quy trình sản xuất để giảm thiểu sự sai lệch tiềm ẩn hoặc bóp méo hình ảnh (thiếu độ sắc nét, bị mờ hoặc chói). Bản thân khẩu độ rộng không đảm bảo ảnh đẹp hơn, nhưng nó có thể cải thiện chất lượng ảnh chụp thiếu sáng nếu toàn bộ phần camera được xây dựng tốt.

camera galaxy s9

Một chi tiết quan trọng không kém của khẩu độ kép là hỗ trợ tốt cho chụp phơi sáng. ISO thấp hơn và tốc độ màn trập nhanh có thể làm mất tác dụng phơi sáng của khẩu độ rộng, hạn chế các lựa chọn chụp và thậm chí không tạo ra hình ảnh phơi sáng chính xác.

Như vậy, hạn chế ánh sáng đi vào cảm biến với một khẩu độ thứ hai nhỏ hơn là giải pháp lý tưởng để dung hòa cả 2 trường hợp, rất thích hợp cho những “nhiếp ảnh gia” phải tác nghiệp trong nhiều hoàn cảnh.

Ngoài ra, mở rộng khẩu độ sẽ giúp độ sâu trường ảnh nông hơn và tạo ra hiệu ứng làm mờ phông nền rõ ràng hơn.

Khẩu độ kép trên Galaxy S9 hoạt động như thế nào?

Galaxy s9-camera

Việc thay đổi kích thước độ mở hoàn toàn dựa vào công nghệ cơ khí. Được biết, Samsung giới hạn cài đặt mặc định ở 2 mức f/1.5 và f/2.4 vì khả năng kiểm soát khẩu độ không hẳn đã cần thiết khi người dùng thường quen thuộc với những cú nhấn nhanh chóng, tiện lợi trên một chiếc smartphone.

Tuy nhiên, với những ai yêu thích chụp ảnh chuyên sâu, Samsung vẫn cho phép họ tự điều chỉnh khẩu độ khi bật chế độ “Pro” để thỏa sức sáng tạo trong nhiều điều kiện tác nghiệp khác nhau.

Galaxy S9 sẽ chụp ảnh đẹp hơn?

Galaxy s9 camera

Điều quan trọng nhất mà các thông số phần cứng lẫn tính năng phần mềm phải thể hiện là làm ảnh chụp đẹp hơn. Trước đó, những ống kính tele đã không cải thiện nhiều chất lượng ảnh. Không có gì đảm bảo công nghệ khẩu độ kép – mở linh hoạt của Samsung có thể làm nên điều khác biệt.

Trên giấy tờ, mọi thứ rất lý tưởng: Tối ưu hóa khẩu độ mang lại khả năng chụp ảnh tốt hơn, cải thiện độ phơi sáng trong điều kiện thiếu sáng và cung cấp thêm nhiều tùy chọn sáng tạo cho người dùng.

Nhưng thực tế, liệu chất lượng ảnh chụp từ Galaxy S9 có thể hiện được tất cả những điều vừa nêu trên hay không? Chúng ta hãy cùng chờ xem. 

Xem thêm: 

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
5.371 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan