Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Điện thoại xách tay giá rẻ: Dựng từ smartphone cho đến... "đập đá"

điện thoại xách tay

Không chỉ iPhone mới có hàng dựng, hiện tại thị trường xách tay Việt Nam có không ít smartphone của thương hiệu lớn được dựng lại với chất lượng kém. Hãy cẩn thận khi mua Samsung, Nokia, LG,... tại cửa hàng không uy tín!

Xem lại:

* Lưu ý: "Hàng dựng" là thuật ngữ các lái buôn và một số người biết về loại hàng này dùng để nói về các sản phẩm cũ được tháo, ráp các linh kiện còn dùng được với nhau lại thành một máy hoàn chỉnh.

Từ các loại smartphone có thương hiệu…

Đầu tiên hãy cùng điểm qua các smartphone của Samsung, LG; hai tên tuổi lớn trên thị trường và có doanh số bán hàng cao trên cả thế giới. Và cũng do nhu cầu mua máy qua sử dụng giá rẻ của nhiều người nên hàng dựng, hàng nấu của các hãng này nhiều vô số kể.

Thông thường, các máy hư, hỏng, cũ,... được các đầu nậu từ Trung Quốc thu mua về với số lượng cực lớn từ các máy nhà mạng về để dựng. Họ gom tất cả các máy cũ từ zin nguyên bản cho tới hư hỏng, sau đó phân loại ra thành các nhóm khác nhau và chia ra hàng loại 1,2,3 tùy theo nhu cầu của thương lái.

Phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay chủ yếu là các máy của được quảng cáo "xách tay Hàn Quốc" (thị trường sân nhà của Samsung, LG).

galaxy s5
Các máy SamSung được nhập về Việt Nam với hình thức nguyên seal màn hình

Loại hàng này chia ra nhiều loại với các cấp độ chất lượng khác nhau! Hàng loại 1 thường là các máy còn nguyên zin vẫn hoạt động tốt nhưng vỏ xấu, được thay vỏ hoặc viền rồi dán seal, đóng hộp thành máy như mới. Loại này tốt nhất trong các loại dựng. Loại này thường có giá cao hơn giá máy cũ nhưng vẫn rẻ hơn hàng xịn qua sử dụng. 

Sau đó là hàng loại 2, các loại này đa số là các máy hư rồi ghép linh kiện với nhau. Ví dụ như một máy hỏng màn hình được ghép với một máy hỏng Main nhưng màn hình vẫn còn tốt cùng model. Loại này vẫn còn tốt chán, chất lượng cũng tương đối tốt so với hàng chuẩn zin.

Nhưng cũng có một số máy được dựng từ Main bản L và vỏ bản S (nhà mạng Hàn Quốc chia ra làm 3 bản chính là S, K, L), điều này gây khó khăn cho việc cài phần mềm của người dùng, có thể gây brick máy nếu không xác định đúng phiên bản. 

vỏ và main
Vỏ linh kiện và Main được tách ra từ các máy hỏng đang chờ ghép lại 

Sau cùng là loại 3, loại này thường là đục linh kiện trong Main như IC, ổ cứng,... từ các máy hỏng, vô nước, cháy nguồn,.. rồi tập hợp lại ráp thành một máy nguyên. Loại này thường có chất lượng tệ nhất, linh kiện được tháo ráp từ những máy hư hỏng nặng.

Các linh kiện thiếu có thể nhập hàng lẻ bên ngoài, màn hình linh kiện, ép kính,... và dĩ nhiên là linh kiện kiểu "hàng chợ" chứ không phải chính hãng. Khi sử dụng thì có thể nói là hên xui, có thể ban đầu sử dụng vẫn ổn định nhưng sau vài tháng là bắt đầu xuất hiện lỗi, hoặc các chức năng không ổn định như wifi yếu, nóng máy, hao nguồn,...

linh kiện smartphone
Màn hình và vỏ máy được nhập về để dựng

… Đến cả "điện thoại cục gạch" cũng bị dựng!

Không chỉ riêng smartphone, các loại điện thoại ''cục gạch", "đập đá'' (từ lóng chỉ các điện thoại cơ bản dùng nghe gọi) cũng bị "mông má" lại cho đẹp để bán. Đa phần các loại điện thoại như 1280, 1200,... đều được thay vỏ linh kiện và pin, sạc linh kiện để bán lại cho người dùng. Đôi khi, một số lái buôn còn dùng mánh chuyển các loại vỏ linh kiện thành loại vỏ gỗ, kim loại,... để đánh lừa và bán có giá hơn.

main 1280
1280 nằm chờ được "làm đẹp"

Thậm chí, chỉ từ một cái Main hỏng, sau khi qua bàn tay đục đẻo tài năng của thợ, cũng có thể trở thành một máy mới hoàn toàn với hộp và phụ kiện đầy đủ. Hộp và tem cũng không cần nhập ở đâu xa mà được in ấn tại thị trường Việt Nam rất nhiều.

vỏ và hộp 1280
Vỏ và hộp fake được nhập về với số lượng lớn để dựng
nokia 6300 gold
Nokia 6300 dựng vỏ gold được bán tràn lan trên thị trường

Kết

Hàng dựng - không phải lúc nào cũng xấu, nếu một chiếc điện thoại hư màn hình được ghép với màn hình được lấy ra từ chiếc điện thoại khác cùng model thì nó cơ bản vẫn là hàng nguyên bản. Nhưng đa số, vì lợi nhuận cực kì cao của mặt hàng này nên đa phần trên thị trường chỉ toàn hàng được "xào nấu" lại, chữ DỰNG đã trở thành một thứ xấu trong từ điển của người mua hàng.

điện thoại xách tay

Chính vì thế, hãy là một người tiêu dùng thông thái, chọn một cửa hàng úy tín và tin tưởng để mua hàng, dù cho là chính hãng hay xách tay!

Xem thêm:

Không hài lòng bài viết
27.928 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
vhNguyễn Văn Hậu
Nên mua hàng taiwan k mn ơi. Dùng có đk k v. Cho ý kiến đi
Trả lời 3 năm trước 📱
HNHdjd Ngiyen
Như tăng doanh số or để quãng bá thị trường cho nạnh chứ
Trả lời 3 năm trước 📱
NKLê Nam Khánh
Kinh nghiệm của tôi đây
http://mtv.vn/mentv/41542/kinh-nghiem-mua-dien-thoai-sach-tay.html
Trả lời (1) 3 năm trước
Phúc Duy
mình trước giờ toàn mua máy android xách tay máy dựng đồ zin. chưa bao giờ dô hệ thống chính hãng mua
Trả lời (1) 4 năm trước
PsPhạm Sơn
Bài đăng rất hay nhưng mình toàn dùng hàng sách tay. Cũng ngon hơn hàng đổi trả của thế giới di động. THẮC MẮC 1 Chút. Thế hàng bị lỗi đem bảo hành của tgdđ khi gửi trả khách và khách đổi trả lại vì ly do hàng đã qua sửa chữa. Ng khách sau lấy lại sẽ là hàng gì. Cũng như hàng dựng thôi.
Trả lời 4 năm trước 📱
THThảo Hoàng
Nhờ vậy để TGDĐ giảm bớt thị phần
Trả lời (2) 4 năm trước
tTu
Mình nghĩ nên có 1 diễn đàn mang tên thegioididong dành cho các fan tgdd
Trả lời (2) 4 năm trước 📱
NNguyễn
Thế giới di động dùng chiêu này để giết mấy anh xách tay hết đất sống và theo đó sẽ bán được nhiều máy mới cấu hình cùi lũi....
Trả lời (2) 4 năm trước
L1Lumia 1520
@Nguyễn:Thực tế là như vậy,tgdd nên có những bài như thế này để nhiều ng hiểu hơn về những đt đã qua sử dụng.
Trả lời (6) 4 năm trước
XtXach tay
@Nguyễn: thế gioididong dao nay khong bán duoc hàng rồi. 90% người mua xach tay vì rẻ hơn 80% chính hãng .kiểu này thếgioididong bị mấy anh xach tay vượt mặt rồi
Trả lời 4 năm trước 📱
ggul
@Nguyễn: đa số toàn hàng lỗi ko ai mua
Trả lời 4 năm trước 📱
SSang
Này thì mua ở đâu zạ??
Trả lời 4 năm trước 📱
QQuang
Voi thu nhap cu ng Viet nam k co hang xach tay.con lau da co smart phone su dung rong rai nhu hien nay.
Trả lời (1) 4 năm trước 📱