Làm sao biết mình phù hợp với ngành CNTT? Nghề nào HOT nhất?

Vũ Thị Thanh Ngân 06/07/18 11 bình luận
Lập trình viên 2018

Công nghệ Thông tin (CNTT), một ngành nghề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các Thí sinh trong các năm gần đây. Nhưng liệu bạn có tự hỏi rằng mình có thực sự đam mê và muốn theo đuổi ngành này không? Hay chỉ đơn thuần là đi theo số đông?

Làm sao để biết mình đam mê ngành CNTT thực sự?

Theo mình, có 2 cách để bạn biết được điều này:

 - Cách 1: Làm trắc nghiệm ngay tại đây. Nếu kết quả cho biết bạn thuộc tuýp người thực tế, bạn có thể tự tin mình sẽ đam mê ngành CNTT khi tìm hiểu thêm về nó.

 - Cách 2: Hãy thử tưởng tượng: Bạn sẽ coi laptop như một người bạn mà mình phải gặp 8 tiếng mỗi ngày (hoặc có khi hơn thế), kể cả cuối tuần. Nhưng thay vì trong laptop là hàng loạt trò chơi, nó sẽ được cài đặt bởi cả tá ứng dụng dùng để lập trình và đồ họa "chán ngắt".

cat_typing_800x450

Chưa hết, bạn hãy thử mở những đoạn mã lập trình trong trang web này lên và đọc thử xem mình có hiểu được chút gì đó không? Hoặc trong lúc sử dụng máy tính, bạn luôn muốn mở thử máy ra xem bên trong thế nào, hoặc phần mềm mới kia dùng ra sao để thỏa sự tò mò của mình.

Nếu bạn cảm thấy vẫn có chút quan tâm hay thích thú, hãy tiếp tục nghĩ đến cảnh bạn sẽ nhận được cả mớ đồ án và phải ngồi "gõ" ngày đêm để làm ra được một phần mềm, trang web hoàn chỉnh.

Bạn sẽ được ngồi lê la từ văn phòng cho đến quán cafe, hoặc bất cứ đâu chỉ để hoàn thành xong được công việc đúng hạn. Đặc biệt, bạn phải chịu được những yêu cầu thay đổi bất chợt từ thầy cô hay khách hàng của mình.

Sau khi đã mường tượng ra, và bạn sẵn sàng để đương đầu một cách đầy phấn khởi thì... "Xin chúc mừng, bạn đã biết mình đam mê ngành CNTT rồi đấy!".

Đam mê là 1 chuyện, làm sao biết bạn có phù hợp?

Theo đuổi một ngành nghề, ngoài chuyện đam mê, tính cách và tố chất của một người cũng quan trọng không kém. Thường để hòa nhập được trong môi trường mang đậm tính CNTT, chúng ta phải sở hữu một hoặc nhiều điểm sau.

coder_800x450

Nghề CNTT nào HOT và lương cao nhất?

Theo một thống kê cho thấy rằng, từ hiện tại đến năm 2020, trong top 10 ngành nghề có mức lương cao nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì dẫn đầu là Lập trình viên (đặc biệt là lập trình ứng dụng điện thoại).

Lập trình viên là những người viết mã dựa trên hướng dẫn và chỉ dẫn của các kỹ sư phần mềm. Có những ngôn ngữ lập trình khác nhau được các lập trình viên sử dụng như Javascript, Ruby on Rails, Python,… và thường thì những người thông thạo nhiều ngôn ngữ lập trình có lợi thế hơn trong công việc.

Làm sao biết mình phù hợp với ngành CNTT? Nghề nào HOT nhất?

Lập trình mobile là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới, nhờ sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp điện thoại thông minh và máy tính bảng đã làm thay đổi cách làm việc đơn thuần trước kia của con người khá nhiều.

Nếu thực sự giỏi về chuyên môn, chắc chắn trong tương lai rất có thể, bạn sẽ được vào làm cho các công ty lớn với mức lương hấp dẫn.

Bên cạnh đó còn các nghề CNTT khác cũng hấp dẫn không kém, như: Kỹ sư phần mềm (Software Engineer), Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator), Quản trị mạng (Network Administrator), Chuyên viên phân tích hệ thống (System Analyst),...

Đó là một số gợi ý dành cho các bạn đang quan tâm đến ngành CNTT. Tuy nhiên, những thông tin chia sẻ này chỉ mang tính chất tham khảo và bạn hoàn toàn có thể chọn theo hướng mình cảm thấy thích và phù hợp nhất.

-----

Thế Giới Di Động đang có chương trình hỗ trợ học sinh - sinh viên mua laptop - tablet mới với nhiều ưu đãi hấp dẫn, chi tiết bạn bấm vào hình bên dưới nhé!

hoc-sinh-doi-diem-thi-lay-ma-giam-gia

Xem thêm:

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
5.254 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
11 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
kKhoa
mọi người cho mình hỏi cái này.hoc cao đẳng điên -điện tử ra xe làm gì vậy mọi người.
Trả lời 7 tháng trước 📱
LLong
Mình thuộc kiểu người I Investigative - nghiên cứu ^^
Trả lời 7 tháng trước
TATrần Anh

CÓ nếu:
- Có Laptop.
- Có Tay nhanh.
- Có Internet.
Không:
- Hay Gaming.
- Hay Bia Rượu.
- Hay Mua Sắm.
Trả lời (1) 7 tháng trước
HHưng
Vào vì thấy bản thân có khả năng khi tiếp xúc với máy tính như học nhanh nhớ lâu. Thích thú. Chứ không phải cứ nghĩ lương cao lao vào thì chẳng ích gì.... có bao nhiêu người muốn vào mà không vào được nữa kìa. K phải ngta k có năng lực mà vì đường đời rẽ hướng khác.... làm việc với đam mê là đang vui chơi! Hết.
Trả lời (1) 7 tháng trước 📱
QQui
Cho hỏi ngành cntt có làm chỉ được hay k? Hay chỉ làm cho cty thôi ạ
Trả lời 7 tháng trước 📱
hhuy
@Quia dang lam ban oi, ban co the khoi nghiep khi khong muon lam trong cong ty
Trả lời 7 tháng trước
PNPhú NguyênQuản trị viên
Chào bạn,
Ngành CNTT ngoài làm cho Công ty thì vẫn có thể làm chủ được bạn nha. Nếu bạn có đam mê và đủ khả năng thì có thể mở Công ty riêng nhé.
Thông tin đến bạn ! 
Trả lời 7 tháng trước
Xem tiếp 2 trả lời khác ▾
QQui
@huy: thế a làm gì cho e làm zs dk k. Tại e đam mê ngành đó mà hk bit lm thế nào để kiếm tiền
Trả lời 7 tháng trước 📱
QQui
@huy: a làm gì v? E rất đam mê ngành này mà hk bit kiếm tiền thế nào? Giúp với
Trả lời 7 tháng trước 📱
tThang
cntt không dễ học đâu, trường m điewrm đầu vào >23.lớp tôi đầu vào 90. sau 3 năm còn 40, trong đó chỉ 20 đứa có khả năng lập trình
Trả lời (4) 7 tháng trước 📱
kkhoa
@Thang: tôi đồng ý voi ong. Đam mê chưa đủ còn phải giỏi đặc biệt là phải có lòng kiên trì.
Trả lời 7 tháng trước 📱