Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Lenovo Yoga Book sẽ đưa bàn phím vật lí "vào viện bảo tàng"?

Nguyễn Nhật 04/09/16 11 bình luận
lenovo-yoga-book

"Từ bỏ bàn phím vật lý quen thuộc để chuyển sang bàn phím trên màn hình cảm ứng ư? Mình sẽ không làm như vậy đâu!". Bất cứ ai đang dùng điện thoại của BlackBerry vào năm 2008 sẽ khẳng định như vậy.

Nhưng thời thế đổi thay chóng mặt, giờ trong số những người đã từng nghĩ rằng mình sẽ không thể nào từ bỏ được một chiếc điện thoại có bàn phím QWERTY đa phần đã chuyển sang những chiếc smartphone chỉ có một màn hình cảm ứng.

Sự tiện lợi trong việc thực hiện hầu hết các tác vụ hàng ngày, trong đó có tác vụ nhắn tin bằng bàn phím ảo, mà không gặp bất cứ khó khăn hay trở ngại nào là nguyên nhân cho sự thay đổi.

Chính vì sự thay đổi thói quen nhập liệu này mà những chiếc điện thoại có bàn phím cứng như BlackBerry Q10, Bold 990,... hay Nokia E71 đang dần trở thành dĩ vãng.

Liệu điều tương tự có xảy ra đối với mảng laptop? Liệu một ngày nào đó bàn phím vật lý quá đỗi quen thuộc trên các dòng máy tính cá nhân đã xuất hiện hơn 20 năm nay sẽ được thay thế bằng bàn phím ảo hay không nhỉ?

laptop
Bàn phím vật li trên laptop hiện nay

Câu hỏi trên đã được đặt ra vì trong sự kiện IFA 2016, Lenovo đã làm giới công nghệ kinh ngạc khi họ giới thiệu một chiếc máy tính bảng lai laptop với cái tên Yoga Book.

Nhưng điều đặc biệt ở chỗ nó sở hữu một bàn phím cảm ứng, kiêm luôn chức năng nhận diện chữ viết tay và các nét vẽ, tương tự như trên tấm pad do Wacom sản xuất, chuyên dành cho các nhà thiết kế và kiến trúc sư vậy.

Theo trang CNET, Đây là một sản phẩm đột phá nếu tính đến thời điểm hiện tại, vì Yoga Book buộc chúng ta phải làm quen với một cách thức nhập liệu mới. Vẫn là một bàn phím có hành trình phím tuân theo quy tắc từ hơn 20 năm nay, nhưng nó sẽ không còn một nút bấm vật lý nào nữa.

Tất cả được xuất hiện trên một mặt phẳng cảm ứng và làm các ngón tay của bạn bắt đầu cảm thấy lạ lẫm khi sử dụng chiếc tablet lai laptop này.

Cảm giác khi lần đầu nhập dữ liệu thông qua "bàn phím phẳng" của Yoga Book có thể không khác gì so với lúc ta bắt đầu tập làm quen với bàn phím ảo trên smartphone.

Chúng ta phải học cách để các ngón tay của mình ở những vị trí hợp lí nếu không việc bấm nhầm rất dễ xảy ra.

Cách nhập dữ liệu tuy lạ mà quen trên Lenovo Yoga Book

Vậy liệu phương thức nhập dữ liệu đầu vào tuy mới mà cũ này trên Yoga Book của Lenovo có trở thành xu hướng, và đe dọa đến sự tồn tại của bàn phím vật lý truyền thống hay không?

Theo mình thì không, vì cơ chế nhập liệu cũng như mục đích sử dụng laptop khác hẳn với mục đích sử dụng điện thoại. Hiện tại bạn chỉ đang dùng smartphone để xem phim, chơi game, chat Facebook hay cùng lắm là soạn thảo vài dòng văn bản.

Còn laptop hay máy tính để bàn vẫn phải cần đến bộ bàn phím cơ quen thuộc vì chúng ta cần viết lách nhiều. Thực hiện các thao tác khi chơi game trên laptop cũng phức tạp hơn hẳn so với trên smartphone, nên nếu bỏ đi bàn phím này sẽ thực sự là một thiếu sót lớn.

Ngay cả những hãng công nghệ hàng đầu như Microsoft hay Apple đều có bàn phím vật lí rời cho chiếc Surface và iPad của họ để giúp người dùng có thể thao tác với máy dễ dàng hơn.

surface

Mặc dù họ (Microsoft, Apple) có thể đi theo cái phong cách của Yoga Book vì đây là thời đại bùng nổ của công nghệ mới. Nhưng tùy vào từng trường hợp mà các "ông lớn" này sẽ quyết định có nên thay đổi một điều gì đó quá đỗi quen thuộc, hay chờ thêm một thời gian nữa.

Và trong trường hợp của bàn phím nhập liệu trên laptop hay máy tính bảng lai thì việc giữ nguyên những gì đang có xem chừng vẫn là điều hợp lí nhất.

Lenovo Yoga Book đã "thổi một làn gió mới" vào mảng máy tính bảng lai, và nếu trong tương lai những mẫu máy tính bảng 2-trong-1 có xuất hiện kiểu bàn phím cảm ứng rời sẽ chẳng có gì là lạ.

Nhưng để kiểu bàn phím này thay thế được bàn phím truyền thống trên laptop hay máy tính để bàn thì hẳn sẽ cần một thời gian rất xa nữa. 

Bạn có thấy mẫu tablet lai này mang lại cho bạn nhiều ấn tượng? Bạn thích dùng bàn phím ảo hay bàn phím vật lí hơn? Hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn về vấn đề này trong phần bình luận bên dưới nhé.

Xem thêm: 

Không hài lòng bài viết
4.390 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
11 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
AdComment Requests Apple Do
Ipad Pro 12,9 inch vừa chạy song song 2 điều hành MacOS và iOS là OK ? iOS trên iPad Pro 12.9 chưa đủ Pro để người dùng nâng cấp lên nó ! Còn bản 9.7 cũng nên làm như vậy luôn thì iPad mới có nhiều người mua !
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
BBND
Sợ nhất là bấm nhầm và ko kê tay lên để gõ đc thôi.
Trả lời (3) 3 năm trước 📱
DLDuy Lợi
@BND: khi đó bạn chắc hẳn sẽ cứ dơ tay hoài để khỏi bấm vào nút khác
Trả lời (2) 3 năm trước 📱
LLờ
Bàn phím vật lý nó đem lại cảm giác gõ, nhưng cái cảm ứng này cũng hay phết
Trả lời (2) 3 năm trước 📱
HHùng
viền màn hình phải mỏng hơn nữa
Trả lời (1) 3 năm trước
APThế Anh Phùng
Thì cũng như dùng đt nút bấm chuyển qua smartphone thôi...
Bấm cạch cạch rồi chuyển qua gõ bàn phím ảo riết cũng quen ^_^
Trả lời 3 năm trước 📱
cu cậu đâu
@Thế Anh Phùng:khác nhau nhiều lắm bạn. điện thoại bạn bấm tối đa chỉ có 2 ngón tay thôi. bàn phím bạn đánh tới 10 ngón lận. bàn phím ảo nó sẽ nhạy hơn bàn phím vật lý. do khi gõ sẽ rất phiền.
Trả lời 3 năm trước
DLDuy Lợi
@cu cậu đâu: Ore thao tác 10 ngón k dk đặt tay xuống bàn phím... thým nào làm dk quá 10" nào 😁😂
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
MNMinh Nhật
Tuyệt vời bàn phím dễ dàng lau chùi khi bám bụi!
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
sSơn
Hay đó......
Trả lời 3 năm trước 📱
TTThảo Thu
1 bước tiến mới , chứ ko cải lùi như Apple
Trả lời (1) 3 năm trước