Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Viettel trả sau đến hạn thanh toán. Mua thẻ nạp ngay!

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Live streaming là gì? Lịch sử các tính năng truyền video trực tiếp

Phan Huy Thái Nguyên 12/04/16 4 bình luận
Live stream

Facebook đã vừa cho ra mắt tính năng truyền hình trực tiếp Facebook Live, Youtube cũng rục rịch giới thiệu Youtube Connect để cạnh tranh. Vậy live streaming hay streaming trực tiếp là gì mà được các ông lớn quan tâm đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua lịch sử hình thành và phát triển của live stream.

Theo định nghĩa của Bách khoa toàn thư mở Wikipedia Tiếng Việt thì Live streaming hay streaming trực tiếp là một thuật ngữ nói về phần nội dung được truyền tải trực tiếp qua Internet, đòi hỏi phải có một thiết bị truyền thông xác định (ví dụ như máy quay video, hệ thống trao đổi âm thanh, phần mềm chụp màn hình), một bộ mã hóa để số hóa nội dung, một nhà xuất bản truyền thông và một mạng lưới phân phối nội dung để phân phối và cung cấp nội dung.

webcam

1991. Webcam ra đời

Webcam lần đầu tiên được phát triển vào năm 1991, với mục đích hết sức khôi hài từ những người tạo ra chúng là để kiểm tra xem bình cà phê còn hay hết. Những sinh viên lười biếng đến từ Đại học Cambridge đã “vô tình” tạo ra webcam chỉ vì không muốn tốn thời gian để đến chỗ bình pha cà phê nếu lỡ may chiếc bình này đã cạn. Họ chỉ cần nhìn camera để biết được khi nào còn và khi nào hết. Chiếc webcam này đã được tắt vào ngày 22/08/2001.

video call

Tại Việt Nam, cùng với sự có mặt của Internet vào cuối thế kỷ 20 đầu thế kỷ 21 là sự phát triển của phong trào trò chuyện hay còn gọi là “chat” webcam qua ứng dụng nổi tiếng Yahoo Messenger mà hầu như bất kỳ ai ở thế hệ 8X, 9X đều biết đến.

1999. Điện thoại di động đầu tiên có thể gọi video

Đó là chiếc Kyocera VP-210 đến từ thương hiệu Kyocera Nhật Bản. Thực ra đây không phải thiết kế điện thoại đầu tiên có hỗ trợ gọi video nhưng đây là sản phẩm đầu tiên được thương mại hóa.

upstream

Đến buổi bình minh của mạng di động 3G đã xuất hiện chiếc Sony Erricson Z1010 và NEC e606 cùng ra mắt vào năm 2003 cho phép thực hiện cuộc gọi video có màu. Tuy nhiên, người dùng vào thời điểm này lại không coi đó là một tính năng quan trọng trên chiếc điện thoại của mình. Đầu năm 2010, Apple đã giới thiệu chiếc iPhone 4 của họ cùng tính năng FaceTime đặt ra một tiêu chuẩn mới cho việc thực hiện cuộc gọi video.

2007. Live Stream hoạt động lần đầu

twitchtv

Dịch vụ Live Stream đầu tiên được sử dụng với tên gọi Upstream dành cho binh lính Mỹ ở nước ngoài có thể nói chuyện trực tiếp với người thân. Live stream thực tế là việc sử dụng webcam để truyền trực tiếp hình ảnh âm thanh đến với người dùng. Có thể nói đây là một hình thức cải biến từ sử dụng webcam hay video call. Dần dần live stream đã phát triển khá mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

2011. Stream trực tiếp Game với Twitch.tv

Facebook live

Twitch Tv là một ví dụ. Đây là kênh stream nổi tiếng dành cho giới game thủ muốn truyền hình trực tiếp khoảnh khắc chơi game của mình cho những người chơi khác cùng xem. Dịch vụ này được mua lại bởi Amazon vào năm 2014 với giá 970 triệu USD. Đây là con số rất lớn thể hiện sự phát triển của dịch vụ streaming này về độ lớn. Tại Việt Nam cũng có một kênh live stream khá nổi tiếng là TalkTV được nhiều người nổi tiếng cũng như các game thủ sử dụng.

2016. Stream trực tiếp trên Smartphone từ Youtube, Facebook

Hiện tại trên Smartphone ứng dụng Periscope được xem là ứng dụng stream nổi bật nhất. Ứng dụng này đã phát triển được một vài năm và hồi tháng 1/2015, phần mềm này đã được Twitter mua lại. Có vẻ Twitter đã đi trước trong cuộc đua live stream trên smartphone. Trong khi đó, đến Facebook và Youtube chỉ đến gần đây mới cho ra mắt công cụ live stream trên smartphone của mình.

Facebook có Facebook Live cho phép người dùng tự stream video và phát trực tiếp trên newfeed của mình. Google cũng không kém cạnh khi rục rịch ra mắt Youtube Connect cũng cho phép người dùng quay video live và phát trực tiếp trên Youtube. Có lẽ Facebook Live và Youtube Connect sẽ cùng nhau tạo nên làn sóng mới người người, nhà nhà stream và ai cũng có thể stream.

Xem thêm:

Không hài lòng bài viết
50.973 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
4 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
TGNguyễn Trường Giang
Ứng dụng: Http://SukienTructiep.Com/
Rất hay
Trả lời (1) 3 năm trước
Nguyễn Văn Vinh

StarMe: Ứng dụng livestream hay nhất hiện nay.
Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=th.media.itsme
Apple Store: https://itunes.apple.com/us/app/starme-live-streaming-show/id1184805838
Trả lời 4 năm trước
hgHu Gu
dc day nkoc

Trả lời (1) 5 năm trước
DDuy
bài viết hay!
Trả lời (1) 5 năm trước
Banner promote footer desktop TGDĐ

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...