Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Lướt nhanh qua Top 12 quốc gia đang có tốc độ 5G trung bình cao nhất thế giới, liệu nước ta có thể so sánh?

Kỷ nguyên 5G sẽ thay đổi toàn bộ thế giới
Kỷ nguyên 5G sẽ thay đổi toàn bộ thế giới chúng ta. Nguồn: NationalGeographic

Một trong những lợi thế lớn nhất của 5G so với 4G là cho tốc độ mạng cao hơn. Nhưng do sự phổ cập 5G vẫn chưa đồng đều, sẽ có sự khác nhau giữa tốc độ truy cập giữa các quốc gia với nhau, thậm chí là các nhà mạng trong cùng quốc gia. Dưới đây sẽ là cái nhìn tổng quát về 12 quốc gia đang có tốc độ 5G nhanh nhất thế giới và để xem so với họ 5G của nước ta có thua kém quá nhiều không.

Bài viết dưới đây sẽ dùng số liệu do Opensignal phân tích, do Gizchina tổng hợp nhé. 

Top 12 quốc gia có tốc độ 5G nhanh nhất thế giới
Top 12 quốc gia có tốc độ 5G nhanh nhất thế giới. Nguồn: OpenSignal

1. Ả Rập

Tháng 6/2019, Tập đoàn STC đã chính thức công bố thương mại 5G tại Ả Rập. Đây là công ty viễn thông của Anh đầu tiên cung cấp dịch vụ 5G đến tay người dùng. Theo thống kê, tốc độ 5G của Ả Rập đang là nhanh nhất thế giới, tại đây ghi nhận tốc độ tải xuống đạt 414.2 Mbps.

2. Hàn Quốc

Là quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai thương mại mạng 5G, vào 03/04/2019. Vào thời điểm đó, cả ba nhà mạng lớn, SK Telecom, KT và LG U+ đồng loạt triển khai mạng 5G trên diện toàn quốc. Hiện tại, đã có 85/100 thành phố của Hàn Quốc ohur sóng 5G. Đến 4/2020, Hàn Quốc cũng có hơn 6 triệu thuê bao 5G và cho phép tốc độ tải xuống trung bình cũng đạt 312.7 Mbps, chiếm vị trí thứ 2 thế giới.

3. Úc

Dù việc thương mại hóa 5G đã có rất sớm từ 2019, nhưng hiện tại ở Úc chỉ một số thành phố lớn là có 5G dân dụng. Telstra là nhà mạng đầu tiên ở quốc gia này triển khai mạng 5G. Vào 3/2020, Vodafone gia nhập cuộc đua 5G với 2 trạm phát sóng tại Parramatta, New South Wales và tiếp tục mở rộng sau đó. Đến hiện tại, hơn 10 thành phố và thị trấn của Úc đã được phủ sóng 5G, tốc độ đạt được là 215.7 Mbps.

4. Đài Loan

Việc thương mại hóa 5G ở Đài Loan còn rất mới mẻ chỉ mới vài tháng gần đây, nhà mạng FET đã ra mắt 5G thương mại trên khắp các thành phố lớn của Đài Loan. Mạng truy cập vô tuyến và công nghệ lõi 5G tại đây được cung cấp bởi hãng viễn thông Ericsson. Về tốc độ 5G, Đài Loan đứng ở vị trí thứ tư với tốc độ tải xuống trung bình 210.2 Mbps.

5. Canada

Giống như Đài Loan, mạng 5G của Canada cũng mới ra mắt được vài tháng. Sự phổ biến của 5G ở đây vẫn còn nhỏ nhưng nó lại đang hoạt động rất tốt. Các thành phố như Vancouver, Calgary, Edmonton, Toronto, Ottawa và Montreal đều đã được phủ sóng mạng 5G. Các nhà mạng Videotron 5G, Freedom Mobile 5G, SaskTel 5G,... sẽ mở rộng phạm vi hơn vào 2021. Quốc gia này ghi nhận tốc độ 5G ấn tượng vào khoảng 178.1 Mbps.

6. Kuwait

Các dịch vụ 5G thương mại ở Kuwait bắt đầu khá sớm từ 6/2019. Bất ngờ hơn là các công tác thử nghiệm 5G đã có trước đó hàng năm trời. Tốc độ tải xuống 5G tại quốc gia này đang đứng thứ sáu. Theo OpenSignal, tốc độ 5G trung bình của Kuwait đạt 171.5 Mbps.

7. Thụy Điển

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia đầu tiên triển khai 5G thương mại vào 2019. Tuy nhiên, do lo ngại về sức khỏe đối với bức xạ từ anten 5G, việc triển khai đã bị chậm lại sau đó. Với hàng trăm anten 5G, khiến nước này trở thành một trong những quốc gia tiên phong về 5G trên thế giới. Tất cả ba nhà viễn thông lớn của Thụy Sĩ là Salt, Sunrise và Swisscom đều tham gia cuộc đua 5G, tại đây cũng ghi nhận tốc độ 5G khá cao khi tốc độ trung bình đạt 150.7 Mbps.

8. Hồng Kông

Hồng Kông cũng còn tương đối non trẻ khi chỉ mới đưa 5G vào thương mại trong năm nay. Vào 1/4/2020, cả 3 nhà mạng tại đây HKT, Hutchison 3 và China Mobile Hong Kong (CMHK) đã ra mắt dịch vụ 5G. Đối với CMHK thì nhà mạng này đang chiếm ưu thế hơn 2 đối thủ khi phủ sóng 5G đến 90% đảo Hồng Kông. Dù vẫn còn mới mẻ nhưng tại đây vẫn có tốc độ 5G khá nhanh, đạt 142.8 Mbps.

9. Anh

Anh cũng là một trong những quốc gia sớm nhất thương mại hóa 5G. Đến 5/2019, đã có hai mạng (EE và Vodafone) ở Anh cung cấp dịch vụ 5G và hiện tại thì cả bốn nhà mạng lớn ở Anh đều đã cung cấp dịch vụ 5G. Tuy nhiên, độ phủ sóng 5G tại đây vẫn chưa rộng rãi nếu so sánh với các quốc gia tiên phong về 5G, do đó tốc độ 5G trung bình ở Anh chỉ là 133.5 Mbps.

10. Đức 

Độ phủ sóng 5G tại Đức khá triển vọng, khi cả nước có hơn 1.000 thị trấn và ước tính khoảng 40 triệu người Đức được tiếp cận mạng 5G. Các thành phố lớn như Berlin, Hamburg, Munich, Cologne và Frankfurt dịch vụ 5G đã phổ biến. Tuy nhiên, tốc độ 5G tại đây chỉ đứng thứ 10 thế giới với 102 Mbps.

11 và 12. Hà Lan và Mỹ

Đáng buồn khi cường quốc công nghệ như Mỹ nhưng lại có tốc độ 5G nằm cuối danh sách này. Vì Hà Lan đang ở vị trí thứ 11, khi quốc gia ‘cối xay gió’ đang có tốc độ 5G hơi khiêm tốn 79.2 Mbps nhưng vẫn đủ cao hơn mức 50.9 Mbps của Mỹ.

Lý giải cho sự khiêm tốn về tốc độ 5G của Mỹ bởi tại đây bị phân mảnh băng tần giữa các nhà mạng, khi AT&T và T-Mobile ưu tiên phạm vi tiếp cận khi chọn bằng tầm thấp chỉ 600 đến 850 MHz, còn Verizon thì lại cung cấp băng tần cao hơn và đạt tốc độ cũng ấn tượng hơn 494.7 Mbps như lại không phổ biến. Ưu điểm của 5G tại Mỹ là dù tốc độ không cao nhưng lại phủ sóng rộng khắp. 

Vậy tốc độ 5G nước ta như thế nào khi so với top 10?

Tại nước ta tuy các nhà mạng đã đưa 5G thử nghiệm rộng rãi, các gói cước 5G cũng đã xuất hiện, những khu vực phủ sóng vẫn còn hạn chế chỉ có vài khu vực nhất định trong những thành phố lớn nước ta. Do đó vẫn chưa có con số chính xác về tốc độ 5G trung bình. 

Tốc độ mạng 5G thử nghiệm của nhà mạng Viettel
Tốc độ mạng 5G thử nghiệm của nhà mạng Viettel. Nguồn: VNExpress

Đây sẽ là các con số đạt được trong môi trường thử nghiệm của mạng 5G do Viettel cung cấp, các bạn có thể tham khảo (dĩ nhiên thực tế sẽ có khác biệt nhé). Trước đó tại lễ công bố cuộc gọi đầu tiên qua sóng 5G của Viettel thì tốc độ 5G ghi nhận được là hơn 654 Mbps , còn tại buổi thông cáo báo chí của Vsmart Aris 5G thì con số này là 568 Mbps. 

Như vậy chúng ta đã có cái nhìn sơ lược về tốc độ mạng 5G trung bình của top các quốc gia cao nhất. Bạn có ấn tượng với những con số này không và kỳ vọng gì về 5G của nước ta? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm: Việt Nam lọt top 6 quốc gia đầu tiên làm chủ công nghệ 5G, đây là những thử thách tiếp theo khi thương mại hoá công nghệ này

Biên tập bởi Lê Hải Nam
Không hài lòng bài viết
2.367 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy