Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Mã độc GandCrab 5.2 tiếp tục xuất hiện, không buông tha người dùng Việt Nam

TQ Hội 16/03/19
gandcrab ransomware

Mã độc tống tiền GandCrab có thể đánh cắp thông tin và mã hóa dữ liệu trên máy tính bị nhiễm. Tin tặc lợi dụng mã này để thực hiện nhiều cuộc tấn công khác. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa gửi công văn hỏa tốc gửi các bộ, ban, ngành về việc theo dõi, ngăn chặn mã độc GandCrab 5.2 giả mạo Bộ Công an.

Trao đổi với Zing.vn chiều 15/3, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó giám đốc VNCERT, cho biết đơn vị cũng đã gửi công văn đến Bộ Công an để cảnh báo. Theo ông, tại Việt Nam, mã độc được phát tán thông qua thư điện tử giả mạo Bộ này với tiêu đề "Goi trong Cong an Nhan dan Viet Nam" và đính kèm tệp documents.rar.

mã độc
Email giả mạo Bộ Công an để lây lan mã độc GandCrab 5.2.

Nếu người dùng máy tính tải và mở tệp này, GandCrab 5.2 lập tức được kích hoạt và mã hóa toàn bộ dữ liệu, đồng thời sinh ra tệp khác yêu cầu người dùng trả tiền chuộc từ 400 đến 1.000 USD mới giải mã dữ liệu. Theo lãnh đạo VNCERT, mã độc GandCrab 5.2 rất nguy hiểm và đang lan rộng toàn cầu.

VNCERT cảnh báo các cơ quan, đơn vị ở Việt Nam theo dõi, ngăn chặn việc kết nối máy chủ chứa mã độc, đồng thời cập nhật hệ thống bảo mật máy tính. Ngoài ra, người dùng không nên truy cập các liên kết (link) do người lạ gửi đến hòm thư điện tử hoặc người quen gửi nhưng có nội dung bất thường.

Nguồn: Zing News

Xem thêm:

Biên tập bởi Trấn Minh
Không hài lòng bài viết
2.519 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
hhHa Ho Ho
Ra cài lại Win là xong
Trả lời 1 năm trước
TTên
Xin link tải về thử
Trả lời (1) 1 năm trước 📱