Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Mã nguồn iOS bị lộ, sẽ trở thành miếng mồi ngon cho hacker?

Mã nguồn iOS bị lộ ra ngoài, trở thành miếng mồi ngon cho hacker

Tờ Motherboard cho biết: Mã nguồn tuyệt mật của iOS đã được tung lên diễn đàn Github, mở ra một mối lo ngại nguy hiểm của tin tặc và jailbreakers tấn công vào hệ điều hành này.

Mã nguồn này, được gọi là "iBoot" đã bị gỡ xuống khỏi diễn đàn ngay sau khi post lên. Tài khoản Twitter @supersat cho biết đã có sự can thiệp của Apple.

Được biết, iBoot là mã nguồn iOS giúp đảm bảo quy trình khởi động an toàn bằng cách tải và kiểm tra nhân (kernel) hệ điều hành đã được Apple chứng nhận trước khi chạy hệ điều hành.

Ảnh chụp màn hình một phần của mã nguồn iBoot bị rò rỉ
Ảnh chụp màn hình một phần của mã nguồn iBoot bị rò rỉ

Phiên bản iOS đưa lên diễn đàn Github, tài khoản Twitter @q3hardcore cho biết đây là iOS 9 nhưng lại có nhiều điểm khá tương đồng với phiên bản iOS 11 hiện tại. 

Mặc dù, mã này không thể biên dịch bởi thiếu một số tệp tin nhất định nhưng các nhà nghiên cứu và tin tặc vẫn có thể soi xét và phát hiện nhiều lỗ hổng trong đó.

Nhà nghiên cứu bảo mật Jonathan Levin phát biểu với Motherboard rằng “đây thực sự là vụ rò rỉ lớn nhất trong lịch sử Apple và mã nguồn rò rỉ của iBoot giúp chúng ta có cái nhìn sâu hơn về cơ chế lõi của iOS, đây là tài sản bí mật và lớn nhất của họ". Levin và các nhà nghiên cứu an ninh khác tin rằng mã nguồn này là thật.

Apple
Việc để lộ mã nguồn iBoot là mối nguy hại to lớn đối với các thiết bị của Appe

Trước khi gã khổng lồ công nghệ Cupertino giới thiệu TouchID trên iPhone 5s, việc jailbreak thiết bị này rất dễ dàng. Nhưng sau này tin tặc gần như không thể tìm thấy bất cứ lỗ hổng nào trong mã nguồn iOS, khiến cho việc khai thác hệ điều hành này vô cùng khó khăn.

Vào năm ngoái, ảnh chụp về mã nguồn iBoot đã xuất hiện lần đầu tiên trên diễn đàn Reddit nhưng chưa bao giờ nó nhận được sự quan tâm lớn như lúc này. Vì thế, lộ mã nguồn iBoot là động thái vô cùng bất ngờ và đe dọa nghiêm trọng đến những những thiết bị của Apple. 

Apple coi iBoot là một phần quan trọng của iOS. Nhà sản xuất này đang có chính sách thưởng 200.000 USD (hơn 4.5 tỷ đồng) cho bất cứ ai tìm thấy lỗ hổng trong iOS. Điều đó có nghĩa, mã nguồn bị lộ sẽ là một miếng mồi béo bở cho rất nhiều nhà nghiên cứu trên toàn cầu và kể cả những hacker kỳ cựu.

Nguồn: Engadget

Xem thêm: Cách kiểm tra tình trạng Pin và tắt Giảm hiệu năng trên iPhone

Biên tập bởi Nguyễn Nhật
Không hài lòng bài viết
6.930 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan