Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Mạng 5G từ đâu mà ra, cùng mình ngược dòng quá khứ về 40 năm trước để tìm hiểu nhé

Hình minh họa

Gần 40 năm trước, công nghệ mạng 1G được ra mắt và làm dậy lên một làn sóng công nghệ đã làm thay đổi thế giới với khả năng kết nối không dây, mọi lúc mọi nơi. 

Cho tới hiện nay, chúng ta đã có công nghệ 5G, mạng lưới tốc độ cao được ra mắt vào 2020. Tuy nhiên, 5G không phải là một công nghệ hoàn toàn mới, mà nó là kết quả của việc công nghệ mạng được cải tiến dựa trên nền móng của các mạng lưới điện thoại đã có sẵn từ trước.

Đây là hướng tiếp cận thường thấy với các loại công nghệ mạng mới, chúng thường được cải tiến dung lượng và tốc độ từng bước một. Hướng tiếp cận này đã cho ra nhiều kết quả tốt trong quá khứ.

Hình minh họa

Mạng lưới điện thoại đầu tiên chỉ có thể hỗ trợ được khoảng vài chục cuộc điện thoại mỗi ở mỗi tòa tháp ăng-ten, chúng cũng không hề có dung lượng, lại còn sử dụng tín hiệu analog chưa được mã hóa khiến các cuộc gọi rất dễ bị chặn hoặc phá hoại.

Với mạng 2G, chúng ta đã có mạng lưới điện tử đầu tiên. Mặc dù so với thời nay chúng chậm như rùa bò, nhưng những kết nối với tốc độ Kb/s là một bước tiến cực lớn vào thời đấy, nhanh gấp nhiều lần truy cập quay số (dial-up) thời đó.

Sự xuất hiện của mạng 3G đã mang lại kết nối tốc độ nhanh, góp phần lớn mở đường cho các website chúng ta đang dùng hiện nay xuất hiện, bao gồm các việc chia sẻ ảnh, ứng dụng, stream âm thanh và video.

Hình minh họa

Ngoài ra, một trong những khó khăn mà ta từng gặp phải trong quá khứ là các cuộc chiến chuẩn công nghệ. Người dùng ở các nước khác có thể đủ may mắn để tránh phải những cuộc chiến này, nhưng ở Mỹ, các nhà mạng đã từng bị chia rẻ bởi các công nghệ GSM và CDMA cho đến khi 4G xuất hiện.

Tuy các nhà cung cấp Mỹ vẫn chưa hỗ trợ toàn bộ, nhưng trong rất nhiều năm việc lựa chọn nhà mạng để sử dụng cũng đồng nghĩa với việc giới hạn loại điện thoại bạn có thể dùng. Ngoài ra, rất nhiều dòng điện thoại chỉ có thể gọi điện thoại với một mạng lưới nhà mạng nhất định.

Hình minh họa

Sự chia rẽ bởi các nhà mạng đem lại tình hình rối ren cho thời bấy giờ, bởi ngoài việc xung đột trong nghệ là kèm theo các cuộc chiến bản quyền và quyền quyết định tương lai của điện thoại.

Hầu hết các nhà cung cấp đang hướng về một thể thống nhất trong công nghệ nhưng không có điều gì chắc chắn rằng thế hệ mới sẽ lại không chia rẽ một lần nữa.

Nhưng trong thời điểm hiện tại, anh em không có gì phải lo lắng và cứ nên tận hưởng tốc độ mạng ngày càng nhanh và sự thống nhất trong thị trường công nghệ. 

Không biết có anh em nào đã từng xài qua cả 5 loại mạng trên không nhỉ?

Nguồn: engadget

Xem thêm:

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan