Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Mark Zuckerberg ra mắt tính năng mua hàng trực tiếp trên Facebook và Instagram. Thế là từ nay chẳng cần nhiều app mua đồ chi cho mệt nữa nhỉ

FB Shop
Facebook Shop (Nguồn ảnh: Facebook).

Bắt đầu từ hôm nay, người dùng Facebook và Instagram đã có thể lướt và mua sắm trực tiếp từ qua các trang Facebook hoặc trang cá nhân Instagram.

Trong thời điểm hiện tại, cả Facebook và Instagram đều đã và đang hỗ trợ thương mại điện tử ở một mức độ nhất định. Ví dụ như Facebook đã có tính năng Marketplace cho riêng mình và còn có dự định đẩy mạnh tính năng này thông qua đồng tiền Libra của họ, trong khi đó Instagram cho phép người dùng mua các sản phẩm nổi bật trong bài đăng và quảng cáo.

Tuy nhiên, đại dịch COVID- 19 và lệnh cách ly toàn xã hội đã tạo cho người tiêu dùng thói quen xem thông tin của nhà hàng, quán ăn trên Facebook và Instagram về giờ mở cửa, thời gian giao hàng trực tuyến.

Vì vậy, tích hợp và cho phép khách hàng xem thông tin và đưa ra lựa chọn mua sắm ngay trên nền tảng Facebook và Instagram được xem là một lựa chọn hợp lý. Thế nên, vừa qua Facebook đã cho ra mắt một bộ công cụ mới và tiện lợi hơn, cho phép các doanh nghiệp tạo cửa hàng trực tuyến ngay trên nền tảng mạng xã hội này.

Insta shop
Quảng cáo trên Instgram (Nguồn ảnh: Facebook).

Nên nhớ rằng, hiện tượng suy thoái kinh tế do đại dịch đã gây ra nhiều tổn thất và giết chết nhiều doanh nghiệp nhỏ, các doanh nghiệp này thường sử dụng mô hình quảng cáo trên Facebook. Trong một phiên họp trực tiếp, CEO Mark Zuckerberg mô tả tính năng này là một cách để giúp các doanh nghiệp đang phải hứng chịu thiệt hại kinh tế hậu COVID-19 vực dậy.

Ông nói: "Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ tiếp tục mua sắm và kinh doanh trực tuyến nhiều hơn.", và ông tin tưởng xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục phát triển ngay cả khi đại dịch kết thúc.

Ngoài ra, Phó chủ tịch Sản phẩm của Instagram, Vishal Shah thông báo rằng sẽ đây sẽ là buổi thử nghiệm toàn cầu cho tính năng này, với gần 1 triệu doanh nghiệp đã đăng ký dùng thử. Những doanh nghiệp đó sẽ có thể tạo Facebook Shop miễn phí, chỉ cần tải lên danh mục của họ, chọn sản phẩm họ muốn giới thiệu, sau đó tùy chỉnh nó với hình ảnh bìa và màu sắc.

Sau đó, khách hàng có thể truy cập, lưu và đặt hàng sản phẩm. Phó chủ tịch Quảng cáo của Facebook Dan Dan Levy cho biết, công ty sẽ thu một khoảng phí nhỏ trên mỗi lần mua, nhưng nguồn tiền thật sự của Facebook sẽ đến từ việc đăng quảng cáo.

Instagram shop
Instagram Shop (Nguồn ảnh: Facebook).

Levy đã mô tả đây là một giải pháp xây dựng tức thời cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Shah nói thêm, bản thân hình ảnh cửa hàng trên các nền tảng này cũng sẽ rất nhất quán, dù là trên Facebook hay Instagram. Điểm khác biệt chỉ nằm ở việc khách hàng tiềm năng phát hiện ra doanh nghiệp, thông qua Marketplace của Facebook hay qua một sản phẩm được tag trên Instagram.

Công ty cũng có kế hoạch ra mắt Instagram Shop vào mùa hè, tính năng này cho phép người dùng mua sản phẩm trực tiếp từ Instagram Explore và cuối cùng chuyển sang trải nghiệm mua sắm từ tab điều hướng chính của ứng dụng. Ngoài ra, cũng sẽ có cách để các thương nhân liên kết các sản phẩm trong video trực tiếp từ cửa hàng của họ và để người tiêu dùng kết nối các chương trình khách hàng thân thiết với tài khoản Facebook.

Trong một phần của thông báo này, Facebook cũng cho biết họ đã bắt tay hợp tác với các tên tuổi lớn trong ngành thương mại Shopify, BigC Commerce, Woo, Channel Advisor, CedC Commerce, Cafe24, Tienda Nube và Feedonomics.

Người bán sẽ có thể sử dụng nền tảng của các bên thứ ba này để gián tiếp quản lý Cửa hàng Facebook của họ, cũng như các quảng cáo được liên kết với chúng. Shopify cho biết: "Facebook cho phép các cửa hàng trên Shopify kiểm soát việc tùy chỉnh và bán hàng cho các cửa hàng của họ ở Facebook và Instagram. Đồng thời quản lý sản phẩm, hàng tồn kho, các đơn đặt hàng và trả hàng trực tiếp ngay trong Shopify."

Sau đợt cách ly toàn xã hội vì đại dịch Covid - 19, một số doanh nghiệp và cửa hàng ở Việt Nam đã tận dụng các nền tảng mạng xã hội để tiếp tục kinh doanh. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng dần quen với việc mua sắm online thay vì ra cửa hàng. Với tính năng mới này, có lẽ thị trường thương mại điện tử sẽ ngày càng phát triển hơn.

Vậy là sau này không còn phải inbox hỏi giá nữa rồi, bạn có thấy hào hứng với tính năng mới này không?

Nguồn: TechCrunch

Xem thêm:

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
1.808 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Mọi người đang chờ bình luận đầu tiên của bạn đấy