Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Mất bao lâu nữa để 5G trở thành tiêu chuẩn cho smartphone?

ảnh minh họa

Tuy vẫn chưa được phủ sóng ở nhiều nơi nhưng 5G đang xuất hiện nhiều hơn trên những chiếc flagship. Vì 5G là một tiêu chuẩn mới hoàn toàn, để hỗ trợ nó yêu cầu điện thoại cần phải có cấu hình đủ mạnh. Hiện tại, phiên bản 5G luôn là model hiện đại nhất của một chiếc điện thoại.

Tại sao lại phải có phiên bản 5G riêng biệt?                                                                        

5G không phải là sự thay thế cho 4G mà chỉ đơn giản là một lớp kết nối bổ sung hoạt động song song với công nghệ đang sử dụng để cung cấp tốc độ dữ liệu cao nhất cho người dùng. Chính vì thế, 5G đi kèm với những điều kiện cần được đáp ứng.

Thứ nhất, cần phải bổ sung thêm modem 5G. Thứ hai, vì 5G sử dụng tần số khác biệt dẫn đến số lượng ăn-ten hiện tại là không đủ nên cần thêm vào những ăn-ten mới. Thêm vào đó, 5G rất nhạy với vật cản vật lý nên cần một số lượng lớn ăng-ten.

ảnh minh họa

Tất cả những vấn đề trên đều dẫn đến việc cần phải có thêm nhiều không gian hơn, nghĩa là điện thoại phải có kích thước lớn hơn. Ví dụ như Samsung Galaxy S10 5G là chiếc điện thoại lớn nhất trong dòng S10. Moto Mod 5G để gắn vào mặt sau của Moto Z3 hoặc Z4 thì gần như là một chiếc smartphone với chip Snapdragon 855, modem 5G, ăn-ten 5G và pin. Phiên bản 5G của OnePlus 7 Pro cũng có kích thước lớn như vậy.

Nếu muốn phiên bản 5G có cùng thiết kế (màn hình, thân máy, bố trí camera,…) như phiên bản 4G thì nhà sản xuất cần phải tính toán sao cho phiên bản 4G có kích thước lớn ngay từ đầu để đáp ứng nhu cầu không gian cho phiên bản 5G. 

Phiên bản 5G của điện thoại còn nhiều trở ngại

Bên cạnh việc phải thiết kế lại cho các bộ phận bên trong, thì vẫn còn một rào cản khác điện thoại 5G cần phải vượt qua để trở nên phổ biến hơn. Hiện tại, việc triển khai 5G tại các thị trường trên thế giới hoàn toàn khác nhau, một số quốc gia sẽ không có 5G trong 2 - 3 năm nữa, vì thế cung cấp các điện thoại 5G tại  đó sẽ không mang ý nghĩa nào.

Chỉ có một số ít quốc gia có đủ mạng lưới phủ sóng để hỗ trợ 5G. Những trong tương lai, 5G sẽ lan truyền dần dần cho đến khi mọi thứ ổn định và công nghệ được áp dụng một cách hoàn chỉnh.

ảnh minh họa

Chi phí tăng thêm khi sản xuất điện thoại 5G cũng buộc các nhà sản xuất phải gia tăng mức giá bán điện thoại, như Galaxy S10 5G chênh lệch đến 300 USD (khoảng 7 triệu đồng) so với phiên bản S10+. 

Tương lai của smartphone 5G

Một ngày nào đó, kể cả những điện thoại phân khúc giá rẻ cũng sẽ có hỗ trợ 5G. Tuy nhiên, chặng đường 5G phải vượt qua vẫn còn rất dài và gặp nhiều trở ngại. Tốc độ tiến triển sẽ phụ thuộc vào các nhà sản xuất trong việc tối ưu phần cứng hỗ trợ 5G. Như Qualcomm cũng vừa tung ra modem X55 mới với kích thước được giảm và cải thiện hiệu năng, nhưng đây vẫn chỉ là điểm xuất phát.

ảnh minh họa

Phiên bản 5G của những chiếc điện thoại hàng đầu sẽ còn tiếp tục được ra mắt cho tới ít nhất là năm 2020 với phần cứng gồm modem X55 và chip Qualcomm Snapdragon 865. Sau đó sẽ là sự nâng cấp phần cứng, chip xử lý trở nên hiện đại hơn (có thể là Snapdragon 875) và modem cũng tiên tiến hơn (có thể là X60 hay X65).

Các nhà sản xuất chip hàng đầu đang nhắm đến việc có thể sản xuất bằng quy trình 5nm, dẫn đến giảm mức tiêu thụ điện năng cũng như kích thước, đồng thời cải thiện hiệu suất.

Vài năm nữa, mức độ phủ sóng của 5G dự kiến sẽ được mở rộng nhiều hơn. Các dịch vụ đi kèm cũng trở nên phổ biến hơn. Khi đó, 5G sẽ trở thành tiêu chuẩn của smartphone và không còn cần điện thoại phiên bản 5G nữa.

Nguồn: PhoneArena

Xem thêm: Mạng 5G có thể tạo ra nhiều rủi ro về bảo mật

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
2.729 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
4 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
AAd
Hãy nhìn LG V50. Hỗ trợ nhưng vẫn có màn hình chỉ 6,4 inch. Đâu phải 5g làm điện thoại to nên nhiều đâu
Trả lời (1) 3 tháng trước 📱
HHai
Cần gì 5g trong khi đi đâu cũng có wifi rồi
Trả lời (1) 3 tháng trước 📱
EEaouiy
@Hai: 5G dùng cho những người cần tốc độ cao chứ !!
Trả lời (3) 3 tháng trước 📱
TTuấn
Nam 2021 phổ cập smartphone 5g
Trả lời (1) 3 tháng trước 📱