Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Huawei và bài toán khó "Mate 30 không cài sẵn ứng dụng của Google", làm sao để giải?

Những tổn thất Huawei phải chịu từ lệnh cấm vận

Huawei Mate 30Mate 30 Pro được bán ra mà không được hỗ trợ Google Mobile Services (Các dịch vụ từ Google). Không Gmail, không Youtube, không Facebook…không thể tải ứng dụng trên cửa hàng Google Store. Đó là những tổn thất mà Huawei phải chịu trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Vậy liệu Huawei còn những tổn thất nào nữa? Cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây.  

Android sẽ không thể là Android nếu thiếu GMS

Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei vào “danh sách đen" hồi tháng 5. Điều này khiến cho các công ty của Mỹ không thể hợp tác kinh doanh các thiết bị phần cứng và phần mềm, kể cả các con chip vi xử lý và hệ điều hành Android với Huawei. Các thiết bị smartphone mới của Huawei cũng vì lí do này mà không thể có một phiên bản Android hoàn chỉnh. Tuy nhiên, Google vẫn cam kết tiếp tục hỗ trợ các thiết bị đã có và chạy trên hệ điều hành Android trên thị trường hiện nay.

Hai sản phẩm mới Huawei Mate 30 và Huawei Mate 30 Pro là kết quả từ ảnh hưởng của lệnh cấm vận. Các dòng điện thoại này không thể ứng dụng các dịch vụ Google Mobiles và Google Play. Đồng nghĩa với việc sẽ không có Google, Gmail, YouTube và không có Cửa hàng Google Play nào xuất hiện trong dòng điện thoại mới này. Việc chiếc điện thoại Huawei Mate 30 Pro trị giá 1.099 USD (khoảng 26 triệu VNĐ) có thể truy cập 2.7 triệu ứng dụng trong Play Store là điều bất khả thi.

Huawei Mate 30

Richard Yu, CEO tập đoàn Huawei nhấn mạnh các ứng dụng của Google sử dụng lõi GMS (Google Mobile Services) và các ứng dụng trong Huawei App Gallery sử dụng lõi HMS (Huawei Mobile Services) nên Huawei không thể truy cập vào đó và đương nhiên sẽ không được hỗ trợ các ứng dụng như Gmail và YouTube.

Đước biết Huawei Mate 30 và Mate 30 Pro vẫn chạy trên hệ điều hành Android, thậm chí phiên bản Android 10 mới nhất. Điều này có thể xảy ra do tính chất nguồn mở của Android. Nhưng đối với nhiều người, Android không phải là Android nếu không có Google.

Hơi bất tiện nhưng không phải là không thể

Huawei App Gallery là cửa hàng ứng dụng sẽ được cài đặt trên Mate 30 và Mate 30 Pro, bao gồm khoảng 45.000 ứng dụng. So với Cửa hàng Google Play, con số này thể hiện một khoảng cách rất rất xa, có thể tính đến hàng triệu. Trong App Gallery, chủ sở hữu điện thoại Mate 30 sẽ được cung cấp các lựa chọn khác thay thế cho email, trình duyệt, nhắn tin,...

Theo Avi Greengart, chuyên gia phân tích chính của Techsponential: 

“Các ứng dụng và dịch vụ của Google hiện tại đều không được tích hợp trên các dòng điện thoại Huawei Mate 30 và Mate 30 Pro mới, nhưng Huawei khẳng định rằng các lập trình viên của họ có thể tự tạo một hệ điều hành mã nguồn mở của Android. Đây là cách mà Huawei và tất cả các nhà sản xuất thiết bị phần cứng khác như Xiaomi, OPPO, Vivo…đang dùng và Huawei có thể tự hào với 45.000 ứng dụng được tích hợp sẵn cho App Gallery của mình.”

Huawei App Gallery

Huawei cũng chi 1 tỷ USD cho việc phát triển các phiên bản ứng dung tương thích với HMS. Các ứng dụng chạy được trên lõi HMS cũng sẽ được tối ưu hoá trên giao diện EMUI của Huawei.

Việc Huawei sẽ cho ra mắt hệ điều hành mới riêng biệt với tên gọi HongMengOS (hay HarmonyOS theo tên quốc tế) dường như không có nhiều khả năng tồn tại lâu. Còn nhớ trước đây Microsoft và Research In Motion cũng từng cho ra mắt hệ điều hành Windows Phone và BlackBerry OS 10 nhưng không thành công. Nguyên nhân được nhận định bởi sự nghèo nàn của các ứng dụng trên hai hệ điều hành.

Người dùng muốn hoặc cần truy cập vào các dịch vụ như Gmail có một tùy chọn: Sử dụng các trang web. Google đã tạo ra các trang web HTML5 cho một số dịch vụ cốt lõi của mình, có nghĩa là chủ sở hữu Mate 30 và Mate 30 Pro có thể tìm thấy chúng thông qua trình duyệt. Mặc dù có hơi bất tiện nhưng không phải là không truy cập được hoàn toàn, đúng không nào?

 

Cài đặt Google Apps vào Mate 30

Huawei Mate 30: Một cú hit “lụi tàn”

Mặc cho những thách thức từ phía Mỹ, Yu khẳng định Mate 30 Pro vẫn sẽ ‘đắt show’. Ông dự đoán thiết bị này sẽ được bán ra khoảng 20 triệu chiếc trên cả thị trường Trung Quốc và châu Âu.

“Đây là chiếc điện thoại sở hữu kết nối 5G thông minh nhất trên thế giới. Nhu cầu của thị trường Trung Quốc sẽ chứng tỏ sức hút của nó. Khách hàng sẽ thích sản phẩm này của chúng tôi”, Yu phát biểu.

Chuyên gia phân tích của Techsponential Greengart đồng tình với những cơ hội của Huawei trên thị trường Trung Quốc. Hơn nữa, chiến lược này có khả năng thành công.

Điện thoại kết nối 5G thông minh nhất thế giới

Greengart còn lưu ý 1 tỷ USD là một khoản tiền khá lớn so với số tiền Microsoft chi cho đội ngũ lập trình nhằm thúc đẩy họ sáng tạo và tạo ra một phiên bản Windows Phone hoàn thiện và nhiều điều thú vị. Thực tế, với số tiền lớn như vậy sẽ giúp nâng cao vị thế hàng đầu của Huawei trong thị trường quê nhà, cho dù việc xuất khẩu ra thị trường nước ngoài là điều dường như không thể. Việc bán thiết bị flagship của Huawei ra thị trường nước ngoài mà không có quyền truy cập vào các dịch vụ của Google xem như là vô nghĩa.  

Nói cách khác, doanh số bán hàng ngoài Trung Quốc của Huawei sẽ giảm mạnh trong thời gian ngắn. Nhưng về lâu dài, nếu Huawei có thể tự xây dựng một hệ sinh thái ứng dụng, họ sẽ củng cố vị trí của mình tại Trung Quốc và thậm chí có thể xuất khẩu trở lại. Nhưng trước mắt phải chờ xem HarmonyOS có những gì thu hút người dùng.

Huawei Mate 30 Pro

Kết

Dòng Mate 30 chắc chắn sẽ nhận được sự hưởng ứng của người dân Trung Quốc. Công ty chắc sẽ bị từ chối kha khá ở châu Âu và những thị trường khác nơi mà Google Store đã trở thành kho ứng dụng quen thuộc và có đầy đủ các ứng dụng mà người dùng cần, nhưng có lẽ "chướng ngại vật" này sẽ dẫn đến một Huawei mạnh mẽ hơn, cạnh tranh hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Huawei Mate 30 và Mate 30 Pro với những vấn đề về ứng dụng là một thách thức đối với cả Huawei và những người dùng sở đang sở hữu chiếc điện thoại này.

Có lẽ lệnh cấm vận của Mỹ là một sự trừng phạt quá khắt khe dành cho Huawei và gây ra nhiều khó khăn cho sự phát triển của hãng smartphone có thị phần đứng thứ hai toàn cầu. Bạn đọc có cảm nhận gì về công ty này, hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình cùng biết với nhé!

Nguồn: Android Authority

Xem thêm: CEO Huawei: Không khó để thay thế Android bằng HarmonyOS

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
7.243 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
gnGiang Nguyen
Iphone cũng dựa vào google mà. Nếu iphone ko tải dc ứng dụng google thì liệu ai dám mua. Huawei nên phát triển 1 playstore như IOS là dc
Trả lời 6 tháng trước 📱
Đặng Hoàng Nguyên
@Giang Nguyen: bị điên à? Iphone nào mà sống nhờ GG? Có gg sống nhờ vào iphone thì có. Lên GG xem coi nó đã chi bao nhiêu tỉ đô chỉ để gg search xài đc trên iphone
Trả lời (3) 6 tháng trước 📱