Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Máy ATM "than trời" khi Windows XP về hưu

Minh Dương 19/01/14 7 bình luận

Khi chiến hữu Windows XP về hưu, thì bạn già ATM cũng “khóc ròng”.

Khi máy ATM được giới thiệu cách nay hơn 40 năm, thì đây được xem là cỗ máy thông minh và tiên tiến nhất mọi thời đại, để người dùng có thể chuyển giao hay rút tiền ngay tức thì, rất tiện lợi. Nhưng ngày nay, khi công nghệ được hiện đại hóa, các hacker đã tìm đủ mọi cách để thao túng bất hợp pháp ATM.

Hệ thống bảo mật ở các trạm ATM chạy Windows XP sẽ suy yếu dần khi không còn được Microsoft bảo hộ

Hệ thống bảo mật ở các trạm ATM chạy Windows XP sẽ suy yếu dần khi không còn được Microsoft bảo hộ

Vấn nạn tội phạm công nghệ cao đang là mối lo ngại hàng đầu của các Ngân hàng trên toàn thế giới, khi họ chưa tìm ra được giải pháp tối mật hơn để ngăn chặn, thì gã khổng lồ phần mềm Microsoft lại thông cáo báo chí về việc sẽ ngừng bảo hộ nền tảng Windows XP bắt đầu từ ngày 8/4/2014.

Theo thống kê mới nhất của Robert Johnston, Giám đốc marketing của NCR Corporation (NCR), nhà cung cấp máy ATM lớn nhất tại Mỹ cho biết, hiện có khoảng 95% máy ATM trên toàn thế giới vẫn đang sử dụng nền tảng Windows XP của Microsoft.

Một khi hệ điều hành này bị ngừng hỗ trợ, các máy ATM cũng giống như những mẫu máy tính thông thường chạy XP sẽ không còn nhận được các bản vá lỗi bảo mật nữa. Riêng máy ATM, vì dùng phiên bản rút gọn của Windows XP - Windows XP Embedded, nên thời gian hỗ trợ sẽ kéo dài đến năm 2016, thay vì chỉ đến 2015 như các mẫu máy tính khác.

Suzanne Cluckey, Biên tập viên của ATM Marketplace, một trang web tin tức phục vụ ngành công nghiệp chia sẻ: Các hệ thống ATM đời mới thì có thể dễ dàng nâng cấp lên Windows 7 thông qua hệ thống mạng. Còn đối với máy ATM cũ phải được nâng cấp hoặc thậm chí phải thay mới hoàn toàn, nếu những cỗ máy này không còn khả năng tính toán linh động đủ để chạy các phiên bản mới và phần mềm đòi hỏi nhiều hơn.

"Các thùng máy ATM của Ngân hàng chúng tôi cũng được 20 tuổi rồi, và không có cách nào để giúp chúng chạy được Windows 7", Cluckey nói.

Các thùng máy ATM cần sớm được nâng cấp hoặc thay mới hoàn toàn

Các thùng máy ATM cần sớm được nâng cấp hoặc thay mới hoàn toàn

Aravinda Korala, Giám đốc điều hành của nhà cung cấp phần mềm ATM KAL nói: Tôi hy vọng quá trình chuyển dịch, nâng cấp lên Windows 7 sẽ nhanh và cao hơn mức 15% như tiến độ hiện nay ở Mỹ. "Thế giới ATM chưa sẵn sàng và đó là điều dễ hiểu. Không như máy tính cho người dùng phổ thông, các máy ATM có tốc độ chuyển dịch chậm hơn nhiều. Những chiếc máy ATM (dự đoán khoảng 3 triệu chiếc trên toàn cầu) có thể chỉ nhận được 1 bản update 1 lần/ Quý".

Dean Stewart, chuyên gia của Diebold (DBD) cho rằng, các máy chạy nền tảng phần mềm cũ sẽ dễ bị nhiễm malware cũng như bị lợi dụng các điểm yếu khác trên Windows XP. "Đó là một nguy cơ rất thực tế", Stewart nói. "Không có nhà điều hành ATM nào muốn trang nhất của tờ báo sáng ngày hôm sau có tin không hay về bảo mật trên các thùng máy ATM của mình."

businessweek

Không hài lòng bài viết
3.132 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
7 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
ádÁnh Duong
Mấy bạn ơi windows xp bị khai tử ảnh hưởng tới chúng ta như thế nào, ở điểm gì vậy?
Trả lời 3 năm trước
KKhach
chết queo như con heo thê là xong đời các game XP và cái tiệm nét
Trả lời 5 năm trước
NNSMSG
Cầm tay lại về thời hoàng kim!
Trả lời 5 năm trước Đã sửa
TNThương Ngần
đồ con gà, ông mày chuyển sang xài w7.cho bọ nhóc theo w7 luôn.
Trả lời 5 năm trước
hHot_Boy
xp bị khai tử thì mình cũng chết theo.
Trả lời 5 năm trước Đã sửa
NMNguyễn Minh
Hình như còn đc hỗ trợ 6 tháng nữa, khi XP giải tán. Xong mới tiến hành nâng cấp lên Win 7.
Trả lời 5 năm trước
HHạnh
thế thì toi! @@
Trả lời (4) 5 năm trước