Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

MediaTek ‘truất ngôi vương’ của Qualcomm, trở thành nhà sản xuất chip smartphone lớn nhất thế giới trong quý 3/2020

Hữu Tình 25/12/20 1 bình luận
MediaTek ‘truất ngôi vương’ của Qualcomm, trở thành nhà sản xuất chip smartphone lớn nhất thế giới trong quý 3/2020
Ảnh minh họa (Nguồn: Firstpost)

Doanh số smartphone tăng lên có nghĩa là những hãng sản xuất chip như Qualcomm và MediaTek cũng hưởng lợi. Báo cáo mới đến từ Counterpoint cho hay, đã có hơn 100 triệu chiếc smartphone bán ra trong quý 3/2020 và MediaTek chiếm thị phần chip lớn nhất.

Counterpoint chia sẻ, MediaTek chiếm 31% thị phần chip dành cho smartphone trong quý 3/2020. Trong khi đó, đối thủ Qualcomm chiếm thị phần chip di động đạt 29%. Nói về mức tăng trưởng, trong quý 3/2019, MediaTek chỉ đứng thứ 2 với thị phần 26%, như vậy, trong quý 3/2020, hãng đã tăng trưởng 5%.

Nguồn tin cho hay, mức tăng trưởng mạnh mẽ trên là nhờ vào doanh số smartphone giá rẻ tăng lên tại các thị trường như Ấn Độ và Trung Quốc. Những smartphone giá cả phải chăng ở các quốc gia này thường sử dụng chip MediaTek hơn là Qualcomm.

MediaTek ‘truất ngôi vương’ của Qualcomm, trở thành nhà sản xuất chip smartphone lớn nhất thế giới trong quý 3/2020
Thị phần chip smartphone trong quý 3/2020 (vòng ngoài) và quý 3/2019 (vòng trong)

Đối với thị phần còn lại, Samsung, Huawei HiSilicon và Apple, mỗi hãng chiếm 12%, trong khi UNISOC chiếm 4%. Nếu bạn để ý kỹ hơn, thị phần chip di động của Huawei HiSilicon vẫn không thay đổi so với quý 2/2019, mặc cho các lệnh cấm vận của Hoa Kỳ làm giảm doanh số smartphone của hãng.

Nói về chip 5G, báo cáo cho biết, Qualcomm là nhà cung cấp chip 5G cho smartphone lớn nhất thế giới trong quý 3/2020. Mặc dù chỉ có 17% trong tổng doanh số smartphone là thiết bị 5G, nhưng chip của Qualcomm đã chiếm tới 39% thị phần.

Nhà nghiên cứu Ankit Malhotra nói rằng, mặc dù MediaTek đã rất cố gắng để cung cấp chip 5G cho những smartphone 5G giá rẻ như Realme V3Realme 7 5G (châu Âu), tuy nhiên, vị thế của Qualcomm là rất vững chắc. Ngoài ra, báo cáo còn cho rằng, Qualcomm có tiềm năng để trở lại với vị trí dẫn đầu về thị phần chip di động trong quý 4/2020.

Bạn thích một smartphone dùng chip MediaTek hay Qualcomm hơn?

Nguồn: Gizmochina

Xem thêm: MediaTek sắp ra mắt một bộ vi xử lý mới, được sản xuất trên quy trình 6nm và có điểm hiệu năng tương đương Snapdragon 865

Biên tập bởi Nguyễn Khắc Ngọc
Không hài lòng bài viết
5.414 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
1 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Phạm Đông
Flagship thì vẫn cứ là cuộc đua giữa Qualcomm với Apple thôi
Trả lời (6) 4 tháng trước 📱