Xem giá, khuyến mãi tại Hồ Chí Minh Giỏ hàng Lịch sử đơn hàng

Chọn địa chỉ nhận hàng

Đóng
Vui lòng đợi trong giây lát...
Hồ Chí Minh

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác giá và khuyến mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Microsoft đã không còn niềm tin vào hệ điều hành Windows

Trần Quốc Toàn 09/04/18 25 bình luận
Windows

Trở lại từ những năm 1990 và thậm chí đầu những năm 2000, Windows là hệ điều hành chiếm ưu thế trên thế giới. Tuy nhiên ngành công nghiệp PC đang trên đà suy thoái, Windows cũng ngày càng bớt được ưa chuộng hơn so với các hệ điều hành di động như iOS và Android.

Mới đây một email từ Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã đưa ra sơ đồ cấu trúc mới của công ty, đây là lần đầu tiên kể từ những năm 1980 mà sơ đồ này không có bộ phận Windows, một số người đoán rằng Microsoft đã không còn chú trọng vào Windows nữa.

Windows đang ở đâu?

Sự kiện làm dấy lên những hoài nghi về tương lai của Windows là email của Nadella có tựa đề "Embracing our future: Intelligent Cloud and Intelligent Edge" (tạm dịch là: Nắm giữ tương lai: Điện toán đám mây và thiết bị rìa thông minh). Email đưa ra tầm nhìn của Nadella cho Microsoft và thông báo về việc tổ chức lại Microsoft, công ty đã trải qua bốn lần thay đổi lớn trong năm năm qua.

điện toán đám mây

Email của Nadella cũng thông báo sự ra đi của Terry Myerson, giám đốc trước đây của Windows. Phần lớn sự phát triển của Windows hiện nay được thực hiện bởi team Cloud và AI, trong khi một team khác, gọi là Experiences & Devices, sẽ xử lý các trải nghiệm Windows và thúc đẩy sự đổi mới của Windows trong quan hệ đối tác với PC và hệ sinh thái thiết bị.

Sẽ không còn là “Windows and Devices Group”, vốn chỉ tập trung vào các thiết bị Windows OS và Windows. Giờ đây, với Experiences & Devices, Windows sẽ được lồng ghép cùng với sản phẩm Office và Surface của Microsoft. 

Công nghệ đám mây và trí tuệ nhân tạo dường như là trọng tâm chính của Microsoft trong tương lai. Chắc chắn, Windows có thể - và sẽ - là một phần trong chiến lược đó, nhưng sẽ không còn tầm quan trọng như trước giờ nữa.

Sự phát triển của Android

Windows vẫn là một hệ điều hành phổ biến rất phổ biến, nhưng thực tế mọi chuyện đã thay đổi. Vào tháng 11 năm 2017, Nadella thông báo rằng 600 triệu thiết bị chạy Windows 10, nhưng con số này lẽ ra có thể đạt tới hàng tỉ chỉ vì Microsoft đã bỏ lỡ việc đưa Windows lên 400 triệu thiết bị bổ sung.

windows

Theo Techradar dẫn lại, từ số liệu trên trang web của Windows và Microsoft Store của Microsoft, có tới 600 triệu thiết bị Windows 10 chiếm 45% tổng số thiết bị Windows vào tháng 11 năm 2017, tổng số thiết bị Windows khoảng 1.3 tỷ USD, thấp hơn một chút so với 1.5 tỷ USD Microsoft chào hàng cách đây vài năm.

Điều này cho thấy sự sụt giảm của các thiết bị Windows, Windows không còn là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Trong khi đó vào năm 2016, đã có thông báo rằng hiện có hơn 1 tỷ thiết bị Apple đang hoạt động, và số đó dường như đang tăng lên rất nhanh, và Android của Google hiện đang dẫn đầu với hơn 2 tỷ người dùng hàng tháng.

android

Sự sụp đổ của thị trường PC

Windows vẫn là hệ điều hành chiếm ưu thế trên các máy tính truyền thống. Tuy nhiên doanh số máy tính cá nhân đã giảm khoảng 2.7% vào năm 2017, theo phân tích thì mọi thứ có thể tồi tệ hơn, với các lô hàng dự đoán giảm 4% so với cùng kỳ vào năm 2018.

Với doanh thu máy tính để bàn và máy tính xách tay đang tăng trưởng chậm lại như thế, không có gì ngạc nhiên khi Microsoft chuyển sang tập trung vào điện toán đám mây và AI. 

điện toán đám mây

Mặc dù Microsoft có thể hài lòng rằng Windows vẫn là hệ điều hành chiếm ưu thế trên các thiết bị máy tính để bàn và máy tính xách tay nhưng không thể làm cho Windows trở thành một hệ điều hành khả thi đối với điện thoại thông minh.

Microsoft đang trong quá trình chuẩn bị để khởi động bản cập nhật lớn tiếp theo của Windows 10, bản cập nhật Windows 10 Spring Creators, nó cần phải thích nghi để tồn tại.

Tạm kết

Rất khó để hình dung được một thế giới không có Windows. Tuy không còn được như thời gian trước nhưng chúng ta vẫn còn phải đang phụ thuộc vào hệ điều hành này khá nhiều. Liệu khi không còn Windows thì tương lai của hệ điều hành là gì? Câu trả lời hiện vẫn còn bỏ ngỏ và các công ty công nghệ sẽ cho chúng ta câu trả lời trong thời gian tới.

Xem thêm:

Biên tập bởi Tech Funny
Không hài lòng bài viết
7.995 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
25 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
HHoang
Với tôi hiện tại chưa có hệ điều hành nào phục vụ được công việc tốt hơn window vì gần như mọi ứng dụng bạn đang sử dụng được thiết kế lập trình = phần mềm chạy trên nền tảng hđh window .Vậy thử nghĩ window pc mà chết ...............>>>>>>>>>>
Trả lời 3 năm trước 📱
NTHồ Ngọc Thanh
Bài này có lẽ là dịch từ một tạp chí công nghệ nào đó. Nó thể hiện sự cẩu thả và kém hiểu biết. Nội dung chẳng có gì ngoài sự phán đoán vô căn cứ như một thuyết âm mưu. So sánh một hệ điều hành dành cho máy tính với một hệ điều hành dùng cho thiết bị di động là điều khập khiểng. Việc thay đổi tầm nhìn, đón đầu xu thế là tất yếu. Điều đó không có nghĩa là Microsoft không còn niềm tin vào Windows. Trước kia vì sự bảo thủ, không nắm bắt được xu thế nên Microsoft đã trở nên thất thế ở thời hậu PC. ... Xem tiếp ▾
Bài này có lẽ là dịch từ một tạp chí công nghệ nào đó. Nó thể hiện sự cẩu thả và kém hiểu biết. Nội dung chẳng có gì ngoài sự phán đoán vô căn cứ như một thuyết âm mưu. So sánh một hệ điều hành dành cho máy tính với một hệ điều hành dùng cho thiết bị di động là điều khập khiểng. Việc thay đổi tầm nhìn, đón đầu xu thế là tất yếu. Điều đó không có nghĩa là Microsoft không còn niềm tin vào Windows. Trước kia vì sự bảo thủ, không nắm bắt được xu thế nên Microsoft đã trở nên thất thế ở thời hậu PC. Giờ đây với sự lãnh đạo của một CEO có tầm nhìn tin rằng trong tương vị vua sẽ lại trở về!
Trả lời 3 năm trước 📱
LNLê Nam
@Hồ Ngọc Thanh: 2 hdh này được phát triển với mục đích, thời điểm và xu thế khác nhau.
Windows được phát triển để phục vụ với nhiều nhiệm vụ khác nhau từ công việc, giải trí....va nền tảng để chạy trên pc. Android, ios..phát triển cho nền tảng mobile nên thiên về giải trí là chủ yếu, không đa nhiệm như Windows hoặc linux. Nhưng thực tế thì mobile đang đe doạ pc, đơn giản các nhiệm vụ như đọc báo, xem phim, nghe nhạc... bây giờ chủ yếu trên mobile còn trên pc bây giờ ít hơn rất nhiều vì mobile ... Xem tiếp ▾
@Hồ Ngọc Thanh: 2 hdh này được phát triển với mục đích, thời điểm và xu thế khác nhau.
Windows được phát triển để phục vụ với nhiều nhiệm vụ khác nhau từ công việc, giải trí....va nền tảng để chạy trên pc. Android, ios..phát triển cho nền tảng mobile nên thiên về giải trí là chủ yếu, không đa nhiệm như Windows hoặc linux. Nhưng thực tế thì mobile đang đe doạ pc, đơn giản các nhiệm vụ như đọc báo, xem phim, nghe nhạc... bây giờ chủ yếu trên mobile còn trên pc bây giờ ít hơn rất nhiều vì mobile đã lam được rất nhiều điều mà trước đây nó ko làm được do hạn chế về nhiêud thứ như công nghệ, hdh...Hiểu nôm na vậy thôi
Trả lời 3 năm trước 📱
HHạnh
- Thứ nhất: Bài viết rất ngớ ngẩn khi so sánh 1 hệ điều hành của máy tính với hệ điều hành của điện thoại. Số lượng người dùng iOS và Android tăng lên thì số lượng người dùng Windows phải giảm đi à? Liên quan không? Điện thoại chỉ thay thế được mt ở khoản giải trí nhẹ chứ làm việc và chơi game nặng đồ họa cao thì vẫn phải dùng mt nhé! Thế nên ngta vẫn phải dùng mt song hành cùng đt.
- Thứ 2: "tổng số thiết bị Windows khoảng 1.3 tỷ USD, thấp hơn một chút so với 1.5 tỷ USD Microsoft chào hàng... Xem tiếp ▾
- Thứ nhất: Bài viết rất ngớ ngẩn khi so sánh 1 hệ điều hành của máy tính với hệ điều hành của điện thoại. Số lượng người dùng iOS và Android tăng lên thì số lượng người dùng Windows phải giảm đi à? Liên quan không? Điện thoại chỉ thay thế được mt ở khoản giải trí nhẹ chứ làm việc và chơi game nặng đồ họa cao thì vẫn phải dùng mt nhé! Thế nên ngta vẫn phải dùng mt song hành cùng đt.
- Thứ 2: "tổng số thiết bị Windows khoảng 1.3 tỷ USD, thấp hơn một chút so với 1.5 tỷ USD Microsoft chào hàng cách đây vài năm." - ai hiểu ý nghĩa câu này ko? Tổng số thiết bị nhưng đơn vị là USD?
Trả lời (6) 3 năm trước
MMạnh
@Hạnh: phải nói bài viết thiếu hiểu biết trên thế giới hdh không thể thay thế là windows còn ba cái androi, ios mac là về phần di động và máy tính mac tuổi j mà dòi de doạ win
Trả lời (1) 3 năm trước 📱
TThành
@Mạnh: Mac ra trước Win nhé.
Trả lời 3 năm trước 📱
Xem tiếp 2 trả lời khác ▾
TlTrả lời
@Thành: vãi nồi. Mac ra trước Win 😄😄 ok you win
Trả lời 3 năm trước 📱
DPDinh Pham
@Thành:vâng mac ra trước win tìm trên google trước khi phát biểu nếu không biết
Trả lời 3 năm trước
LBLinh Bồi
Windows là gì vậy các bạn? Có cài được trên Fedora không, mình muốn dùng thử?
Trả lời 3 năm trước
TBTống BìnhQuản trị viên
Chào bạn
Windows là tên 1 hệ điều hành bạn nhé, bạn cho mình xin thông tin Fedora là gì để bên mình kiểm tra giúp bạn nhé.
Thân chào bạn.
Trả lời 3 năm trước
MMạnh
@Linh Bồi: hỏi câu dở ng thế bạn
Trả lời 3 năm trước 📱
LNLê Nam
@Linh Bồi: Fedora là một distro linux nên nếu bạn muốn cài hdh window thì bạn cần cài nó trên máy ảo là được, vd dùng virtual box hoặc vnware workstation để cài windows hoặc dùng máy ảo này để cài các distro linux khác nếu bạn dùng hdh windows.
Trả lời 3 năm trước 📱
mcMai Chung
windows sup do u nam mo a neu microsoft ko ho tro ung dung van phong cho mac os va anroid thi cha ai dung macbock dau
Trả lời (2) 3 năm trước
KKKirito Kazuha
Giờ đa số người ta toàn xài android trong mấy chiếc máy vì nó đơn giản đẹp, thú vị và dễ tùy biến thôi. Windows được cái là mở, dễ lập trình, xài đa năng hơn android, winphone chết là do giao diện không phù hợp + kho ứng dụng ít bào sao không chết. Dù gì đi chăng nữa windows chết thì là 1 tổn thất to lớn cho toàn nhân loại, giờ ứng dụng trên windows ít hay và thú vị hơn trên android nhiều nên thành thật khuyên là windows nên phát triển 1 số ứng dụng gì đó hay hay để người dùng cảm thấy thú vị. ... Xem tiếp ▾
Giờ đa số người ta toàn xài android trong mấy chiếc máy vì nó đơn giản đẹp, thú vị và dễ tùy biến thôi. Windows được cái là mở, dễ lập trình, xài đa năng hơn android, winphone chết là do giao diện không phù hợp + kho ứng dụng ít bào sao không chết. Dù gì đi chăng nữa windows chết thì là 1 tổn thất to lớn cho toàn nhân loại, giờ ứng dụng trên windows ít hay và thú vị hơn trên android nhiều nên thành thật khuyên là windows nên phát triển 1 số ứng dụng gì đó hay hay để người dùng cảm thấy thú vị. Nếu có ra windows bản mới thì cải tiến giáo diện đi, với cho phép cài theme như android thì windows sẽ thành công như xưa thui.
Trả lời 3 năm trước
MMạnh
@Kirito Kazuha: ở đây đang nói wd trên pc mà chứ còn winphone chết từ thửa xa xưa nào rồi
Trả lời 3 năm trước 📱
KKỹ
Xin lưu ý ai cập nhật window Spring sẽ mất hết dữ liệu nhé. Sao lưu dữ liệu đề phòng nhé.
Trả lời 3 năm trước 📱
cct
@Kỹ: bản chính thức 10/4 ms ra. Bản ios là từ fast ring của insider, cài dễ bị lỗi. Nhiều khi xui chả biết kêu ai
Trả lời 3 năm trước 📱
LLTD
Windows sẽ tiến lên 1 tầm mới chứ k thể thay thế
Còn Android- chỉ là HĐH phù hợp cho các thiết bị di động thôi và k thể so sánh với Windows được
Trả lời (9) 3 năm trước
EEmiliano
giởn chơi hoài, không có windows mấy siêu phẩm điện ảnh chỉnh sửa hiệu ứng bằng cái gì, android à. lấy gì để lập trình ứng dụng cho thiết bị di động
Trả lời (4) 3 năm trước
B5(BLV) 555
windows là cái rễ, android và nhiều hdh khác như lá và cành . nếu bạn nhổ cái rễ kia đi thì ....

thị trường windows ko phải thất thế, android đc cái rẻ và đa số dùng trong liên lạc giải trí, chỉ cần bỏ ra 3tr mua máy là đủ để trải nghiệm 99% kho app.
còn pc dành cho công việc và giải trí đỉnh cao mà giá thành để sd đc kho app thì cao hơn 3 lần android, với lại bạn từng nghe tới pc gamming chưa.. rẻ cũng hàng chục đắt thì hằng trăm củ.. đấy, không phải ai cũng đủ khả năng.
Trả lời (5) 3 năm trước 📱

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...