Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Mỗi ngày làm gì, ăn gì, mua gì cũng mở Momo, Moca, Zalo Pay. Họ đã chiêu dụ bạn bằng cách nào?

Dương Quỳnh Chi 28/12/19 4 bình luận
Moca, Momo, Zalo Pay

Nhớ lúc còn sinh viên, tôi đã bắt đầu sử dụng Momo, đây là ví điện tử đầu tiên mà tôi sử dụng. Tôi được giới thiệu là nếu tải Momo thì sẽ được khuyến mãi 50.000 đồng với chỉ vài thao tác cài đặt đơn giản. Và tới nay khi đã xem Momo là một chiếc ví bất ly thân, thi thoảng tôi vẫn được khuyến mãi vé xem phim, khi thì giới thiệu được tặng ngay 100.000 đồng,... Giờ tôi sẽ kể cho các bạn cách mà các hãng ví điện tử chiêu dụ khách hàng cũng như cách họ sinh lời từ đâu. 

“Cài đặt momo đi! Được tặng 50k đó”

Tôi không nhớ rõ thời điểm tôi bắt đầu sử dụng Momo là từ lúc nào, nhưng chắc chắn tôi thuộc nhóm người dùng Momo từ rất sớm. Nhưng ở thời điểm đó, cái tên ví điện tử Momo chắc chắn vẫn còn rất lạ lẫm với nhiều người.

Các bạn nhân viên của Momo tiếp cận tôi và giới thiệu, với vài thao tác cài đặt cơ bản và chỉ cần nạp 10.000 VNĐ thông qua hình thức chuyển khoản - các bạn nhân viên sẽ chuyển vào tài khoản Momo của tôi, và tôi sẽ thanh toán lại trực tiếp; vậy là tôi đã có thể sử dụng ví Momo rồi.

Tính ra tôi chỉ có lời mà không có lỗ, nạp 10.000 đồng và lại được tặng thêm 50.000 đồng. Một cuộc giao dịch khá hời. 

Ví Momo

Bẵng đi một thời gian, Momo có chương trình liên kết với thẻ ngân hàng, khách hàng sẽ được tặng 100.000 đồng kèm 3 vé xem phim giá 1000 đồng. Cuộc giao dịch này phần lớn lợi ích thuộc về tôi. Thoạt nhiên, khi liên kết ngân hàng, tôi nhận được 100.000 đồng kèm với 3 vé xem phim. Trong đợt Momo đẩy mạnh về liên kết với thẻ ngân hàng, tôi đã giới thiệu với kha khá bạn bè và nhận được tương đối đậm tiền giới thiệu Momo. 

Rồi chẳng biết từ khi nào, tôi quen với việc dùng Momo để thanh toán vé xem phim, tiền điện, tiền nước, mua quà Got it để tặng bạn bè nhân dịp sinh nhật, thậm chí là vé máy bay tôi cũng mua qua Momo. 

Có một chi tiết tôi rất thích ở ví điện tử Momo, đó là, các cuộc giao dịch bằng Momo được thực hiện rất nhanh và tiết kiệm thời gian, ví không yêu cầu mã xác thực như các ứng dụng của ngân hàng. 

Hơn nữa, ngoài tính năng thanh toán thì Momo thu hút tôi bằng một số tính năng thú vị khác như Heo đất Momo, Đi bộ cùng Momo,... Ở đây, khi thanh toán hoàn tiền theo phần trăm, tôi sẽ bỏ heo được một khoản. Thanh toán nhiều bỏ heo được nhiều, thanh toán ít bỏ heo ít. Với số tiền này, nếu tích trữ một thời gian dài thì nó sẽ lớn dần lên. Thay vì phải mua heo đất, bỏ heo, xong lúc hết tiền, sẵn thấy con heo đó đập ra lấy hết tiền luôn. Vừa tốn tiền mua heo khác, rồi khoản tiền mình tiết kiệm để mua điện thoại mới cũng bay vèo. 

Heo đất Momo

Ngoài ra còn để nuôi heo, heo vàng có thể dùng để quyên góp vào chương trình từ thiện, có thể gián tiếp giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. 

Tiếp theo, Đi bộ cùng Momo cũng rất thú vị, tính năng này khuyến khích tôi đi bộ nhiều hơn.Thật đấy. Vốn tôi đã thích đi bộ khi cần di chuyển gần, nay có Momo, tôi cảm thấy mình có thêm động lực để đi bộ nhiều hơn, vừa nâng cao sức khỏe, bớt thải khí CO2 ra môi trường, lại còn được thức ăn nuôi heo nữa. Nói chung là Momo khá là thông minh khi tích hợp thêm những tính năng như thế này vào ví.

Tôi nghĩ, từ tôi mà kha khá các bạn bè xung quanh dùng Momo và cũng đều quen dần với việc mọi giao dịch tiền tệ đều có thể dùng Momo. Momo khuyến mãi quá nhiều, Momo nhanh, Momo tiện ích nhưng Momo thu lợi bằng cách nào có lẽ là câu hỏi mà chúng ta ít nhiều đều muốn biết. 

Momo sinh lời bằng cách này nè! 

Ở phần này, tôi sẽ nói chung cho các ví điện tử mà nôm na người ta gọi là Fintech app (ứng dụng công nghệ tài chính). Nếu tinh ý mọi người sẽ nhận ra, việc nạp tiền vào ví điện tử là rất dễ dàng, chỉ với vài thao tác chạm là chúng ta đã có ngay tiền trong ví điện tử để sử dụng, thanh toán. Nhưng! Liệu rút tiền từ ví về điện thoại có dễ dàng hay không? 

Ví điện tử

Hiện tại Momo đang thu mức phí rút về khoảng 3000 đồng/ giao dịch. Tiền của bạn trong ví của bạn vậy tại sao thu về lại mất phí? Dĩ nhiên, 3000 đồng chưa phải con số quá lớn nhưng nếu bạn là một người thường xuyên giao dịch trên Momo và cứ mỗi giao dịch bạn lại tốn 3000 đồng vị chi cũng mất kha khá cho việc lấy tiền của mình từ ví của mình. 

Momo, ZaloPay, Moca đang chi rất nhiều tiền để có thể xây dựng cộng đồng người sử dụng. Và nếu cộng đồng đó lớn thì các đối tác hay chính người sử dụng phải chơi cuộc chơi do chính các ứng dụng này cầm đầu. Dễ hiểu hơn, tôi có một lượng người sử dụng ví điện tử M, quán A, cửa hàng B, nhà hàng C muốn liên kết với chúng tôi để khách hàng có thể thanh toán thì chúng tôi sẽ thu X đồng/ giao dịch. 

Nhìn chung, các loại ví điện tử đều sở hữu một số tính năng cơ bản như nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn, mua thêm dịch vụ viễn thông, thương mại điện tử,... Để người dùng có thể giao dịch, ví điện tử sẽ nhận được phần trăm chiết khấu từ các đối tác, đặc biệt là những cổng thanh toán có lượng giao dịch cao. Ví dụ, với tính năng nạp tiền điện thoại, các nhà mạng sẽ có một khoản chiết khấu hấp dẫn cho các đại lý. Vì thế các ví điện tử sẵn sàng chi 4-5% tiền hoa hồng (số tiền phần trăm chiết khấu từ nhà mạng,...) cho khách hàng, nhưng vẫn giữ lại một khoản chênh lệch đáng kể.

Viettel Pay

Ban đầu có thể khoản hoa hồng này không lớn, nhưng càng nhiều cuộc giao dịch diễn ra thì hoa hồng càng nhiều. 

Ngoài ra, những cuộc giao dịch trên các trang thương mại điện tử với các món hàng đắt tiền, đơn hàng tính từ tiền triệu trở lên, với cùng nguyên lý liên kết hợp tác như trên với các sàn thương mại điện tử, ví điện tử có được nguồn thu lớn hơn nhiều.

Bên cạnh khoản tiền hoa hồng nhờ liên kết với các đơn vị cung cấp dịch vụ, ngay trên trang chủ của ứng dụng điện tử, khách hàng có thể nhìn thấy rất nhiều banner hay dịch vụ. Chẳng có gì là ngẫu nhiên hay miễn phí ở đây cả. Với mỗi banner như vậy trên giao diện ví điện tử. Các hãng phải bỏ tiền ra thuê và nếu đã gọi là thuê thì tuỳ vào mức giá mà các hãng sẽ có vị trí đặc biệt hay lượt hiển thị ưu tiên. 

Một số ví điện tử sẽ được ký hợp đồng để bán một số sản phẩm độc quyền, thường là những sản phẩm có chi phí hoạt động cao như vé xem phim, trà sữa,... Điều này cũng sẽ giúp các ví điện tử năng động hơn trong việc kiếm tiền.

Ví điện tử Moca

Ban đầu khi thuật ngữ “ví điện tử” mới được phổ cập vào Việt Nam, người dùng chưa quen sử dụng ví điện tử. Nhưng tính đến đầu năm nay, Momo công bố đã tiếp cận được 10 triệu người với khối lượng giao dịch tăng gấp 3 lần năm 2017. Như vậy, con số này chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai bởi sự thuận tiện của nó.

Thói quen sử dụng ví điện tử cho các dịch vụ thanh toán hóa đơn, nạp thẻ điện thoại, thanh toán điện, nước,... sẽ nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Từ đó, các ví điện tử sẽ bắt đầu thu phí nạp tiền, chuyển tiền, thanh toán dịch vụ,...

Thời điểm hiện tại, các loại ví điện tử vẫn chấp nhận lỗ để đổi lấy sự tin dùng từ khách hàng. Được sự ủng hộ từ cả chính quyền và khách hàng, ví điện tử sẽ phát triển hơn nữa và có thể trong tương lai thay thế tiền mặt, và biết đâu đấy thay thế luôn ngân hàng điện tử như trường hợp ví điện tử PayTM ở Ấn Độ thì sao.

Đọc thêm: Đây là những tính năng mới cập nhật trên phiên bản mới của Zalo

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong
Không hài lòng bài viết
18.796 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
4 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
Lê Thanh Hiệp
mình có nhận được món quà từ momo trị giá 300k
Trả lời 1 năm trước
HNHiếu Nguyễn
Ít ra vẫn hơn ngân hàng nạp cái thẻ qua bao nhiều bước
Trả lời 1 năm trước 📱
PVPhong Vũ
Không quan tâm, dùng ipay ok rồi
Trả lời 1 năm trước 📱
YTYoung Twenty
Momo, Zalo Pay hay các trang mua sắm như Sendo, Shopee thường nổ rằng họ có các chương trình khuyến mãi khủng, thậm chí là giá chỉ 1k, 0đ, "hãy liên kết thẻ ngân hàng để nhận phần quà trị giá....".
Trả lời 1 năm trước 📱 Đã sửa