Bạn vui lòng chờ trong giây lát...

Những việc NÊN và KHÔNG NÊN khi sử dụng Android mà ai cũng phải biết

Lê Tuấn Khang 15/09/19 113 bình luận
Android

Các smartphone Android hiện nay đều có những cấu hình rất cao để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, tốc độ của thiết bị sẽ chậm dần nếu như người dùng không sử dụng đúng cách. Chính vì vậy, mình xin hướng dẫn các bạn những điều Nên và Không nên khi dùng Android để đạt được hiệu suất cao nhất nhé.

Xem thêm: Đây là những mã số bí mật trên điện thoại không phải ai cũng biết

1. Giữ màn hình chính luôn gọn gàng.

Việc giữ cho màn hình thiết bị gọn gàng sẽ giúp cho tốc độ của thiết bị nhanh lên đáng kể vì nó không phải load những thứ không cần thiết như widget thừa, hình nền động,... đồng thời còn tiết kiệm tối đa lượng RAM có trên smartphone của mình.

Android

2. Gỡ bỏ những ứng dụng mặc định không cần thiết.

Hầu hết các nhà sản xuất Android đều tích hợp rất nhiều ứng dụng mặc định mà người dùng chưa hẳn đã dùng đến. Những ứng dụng có thể sẽ chạy ngầm gây tốn tài nguyên của thiết bị. Chính vì vậy, hãy xoá chúng để góp phần tăng tốc cho chiếc smartphone của mình nhé.

Android

3. Sử dụng các Launcher khác tốt hơn.

Các nhà sản xuất Trung Quốc đều có những bộ Launcher riêng biệt với rất nhiều tuỳ biến. Tuy nhiên, chúng thường khá nặng và chiếm khá nhiều RAM. Vì vậy, hãy thử dùng những Launcher khác có thể sẽ làm thiết bị của bạn nhanh hơn kha khá đấy.

Android

4. Thay đổi trình duyệt.

Hiện nay có rất nhiều trình duyệt web mới với tốc độc load nhanh. Vậy nên hãy thử những trình duyệt khác để mang lại tốc độ lướt web nhanh nhất cho thiết bị của mình nhé.

Android

5. Gỡ bỏ những ứng dụng hay chạy ngầm.

Có những ứng dụng sẽ luôn luôn chạy ngầm nên chiếm rất nhiều tài nguyên của máy. Điển hình như Facebook, Messenger, Snapchat,... Việc gỡ đi những ứng dụng này sẽ làm cho chiếc smartphone của bạn nhanh lên 1 cách rõ rệt. Thay vì dùng các ứng dụng nặng nề đó các bạn có thể lựa chọn trình duyệt web để sử dụng cho cả Facebook và Messenger.

Android

6. Gỡ bỏ phần mềm diệt Virus.

Người dùng thường cài đặt những phần mềm diệt Virus để bảo vệ cho thiết bị của mình, tuy nhiên, việc này không thực sự cần thiết. Những phần mềm này sẽ liên tục chạy ngầm làm chậm smartphone của bạn. Vì vậy hãy gỡ chúng đi. Để phòng tránh virus hiệu quả nhất, người dùng nên tải những ứng dụng từ nguồn đáng tin cậy như CH Play.

Android

7. Tắt tự động đồng bộ.

Tính năng này sẽ luôn luôn đồng bộ dữ liệu của bạn như tin tức, thời tiết,... lên máy chủ từ xa. Tuy nhiên, việc này sẽ tiêu tốn không chỉ tài nguyên máy mà còn dung lượng internet của bạn. Vì thế nên tắt chúng đi. Người dùng có thể chọn cách đồng bộ vào những thời điểm mình muốn bằng biện pháp thủ công là tốt nhất.

Android

8. Thường xuyên khởi động lại thiết bị.

Smartphone cũng cần có thời gian nghỉ ngơi, vì vậy hãy khởi động lại thiết bị sau vài ngày sử dụng. Việc này sẽ giúp tắt những ứng dụng chạy ngầm, làm giảm bớt gánh nặng, giúp máy chạy mượt hơn khá nhiều.

Android

9. Tăng tốc độ ảnh động.

Người dùng có thể tăng tốc độ ảnh động trên thiết bị của mình để làm cho máy trở nên mượt hơn bằng cách truy cập vào Cài đặt > Tuỳ chọn nhà phát triển. Tại đây, mọi người có thể chuyển Tỉ lệ hình động từ 1x xuống còn 0.5x hoặc tắt, để giải quyết tình trạng chậm chạp cho smartphone. 

Android

10. Ngủ đông những ứng dụng chạy nền với Greenify.

Greenify là một ứng dụng rất tốt trong việc quản lý những ứng dụng nào đang chạy ngầm, qua đó cho chúng ngủ đông để giảm tiêu hao tài nguyên trên thiết bị. Người dùng có thể tải về ứng dụng trên CH Play.

Khi cài đặt xong, bạn nhấn vào dấu + để thêm những ứng dụng mình muốn, rồi bấm vào icon tròn để cho chúng ngủ đông.

Android

1. Không nên dùng các ứng dụng Task killer.

Trên CH Play hiện nay có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ bạn đóng app chạy ngầm tuy nhiên hầu hết đều không có hiệu quả. Chúng sẽ làm giảm tốc độ smartphone nên hãy gỡ đi. Chỉ nên dùng tính năng có sẵn trong máy hoặc những ứng dụng có uy tín để thay thế.

Android

2. Không cần đóng app ngay lập tức.

Bạn không cần thiết phải tắt những ứng dụng liên tục để giải phóng RAM. Hệ điều hành Android đủ thông minh để giải phóng bớt lượng RAM khi cần. Vì vậy, hãy bỏ đi thói quen này nhé.

Android

Trên đây là những việc nên và không nên khi dùng smartphone Android. Nếu còn mẹo gì hay, xin mời bạn chia sẻ bên dưới nhé.

Xem thêm: 7 cách giúp điện thoại android của bạn chạy nhanh như mới

Biên tập bởi Nguyễn Hữu Tình
Không hài lòng bài viết
232.029 lượt xem
Hãy để lại thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết (Không bắt buộc):
Bài viết liên quan
113 bình luận
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhất Bình luận hay Xếp theo:
THTutrinh Hang
Có một số ứng dụng mặc định làm đầy bộ nhớ máy nhưng mình thì không dùng đến vậy mình gỡ cài đặt để mình tải ứng dụng khác được không
Trả lời 2 tháng trước 📱
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ trường hợp này hoàn toàn được bạn nhé, bạn an tâm bạn nha
Chia sẻ cùng bạn 
Trả lời 2 tháng trước
Minh Nguyen
Dạ không em chỉ cài 1 app facebook thoi.
Trả lời (1) 4 tháng trước 📱
QAQuốc AnhQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ bạn giúp mình vào Cài đặt > Ứng dụng > Facebook > Lưu trữ > Xóa dữ liêu sau đó bạn giúp mình đăng nhập lại tài khoản Facebook rồi tiến hành kiểm tra lại dung lượng hệ thống xem ROM có tăng lên hay không bạn nha.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời (1) 4 tháng trước
Minh Nguyen
Tgdd cho em hoi la em ₫ang xài samsung j7+ còn trống 28GB rom mà sao em tải facebook xong thì chỉ còn có 26GB rom tại sao lại như vậy ?
Trả lời 4 tháng trước 📱
KKKiều KhanhQuản trị viên
Chào bạn   
Dạ với trường hợp này bạn giúp mình kiểm tra lại xem có ứng dụng nào khác được cài đặt thêm không ạ, hoặc nếu sản phẩm bạn có mua bên mình thì bạn vui lòng mang sản phẩm ra siêu thị Thế Giới Di Động.com hoặc Điện máy xanh.com gần nhất nhờ hỗ trợ trực tiếp nhé. Vì sản phẩm không có trên tay nên mình không hỗ trợ cho bạn chính xác được ạ.  
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 4 tháng trước
Cuong Vu
Tôi sử dụng j6+. Dang chạy grab, app grap thường bị giật giật rồi dứng máy là sao vay bạn?
Trả lời 4 tháng trước 📱
DPDương PhiQuản trị viên
Chào bạn!
Dạ có thể do máy bị lỗi xung đột phần mềm đó ạ, bạn có thể nhấn giữ tổ hợp phím nguồn và giảm âm lượng cho đến khi máy tắt hẳn rồi khởi động lại sau 5 phút xem khắc phục được không bạn nhé.
Xin thông tin đến bạn. 
Trả lời (1) 4 tháng trước
Minh Kha
Ý kiến riêng tui, phải nói rõ là tùy dòng máy Ram 4 6 8GB thì cứ để ứng dụng thường dùng không cần phải đóng lại làm gì vì điện thoại đủ thông minh và dư dã ram để hoạt động rồi, chơi game có game laucher nó tối ưu tắt mở thường xuyên ứng dụng hay dùng chỉ mất thời gian load lại.
Chỗ giảm hoạt có chỗ cần lưu ý máy yếu sẽ k chịu nổi việc tắt hoạt ảnh hiện tượng giật 1 cái khi chuyển ứng dụng nặng hay trung là do chỗ chíp máy k xử lý nổi chứ k phải k ảnh hưởng. Mình dùng samsung core prime, core ... Xem tiếp ▾
Ý kiến riêng tui, phải nói rõ là tùy dòng máy Ram 4 6 8GB thì cứ để ứng dụng thường dùng không cần phải đóng lại làm gì vì điện thoại đủ thông minh và dư dã ram để hoạt động rồi, chơi game có game laucher nó tối ưu tắt mở thường xuyên ứng dụng hay dùng chỉ mất thời gian load lại.
Chỗ giảm hoạt có chỗ cần lưu ý máy yếu sẽ k chịu nổi việc tắt hoạt ảnh hiện tượng giật 1 cái khi chuyển ứng dụng nặng hay trung là do chỗ chíp máy k xử lý nổi chứ k phải k ảnh hưởng. Mình dùng samsung core prime, core 2, S3,A7(6), note 5, S9+, note9 toàn samsung mình hay vọc phá từ android 4.0.1-> 9.0 hiện tại và mình nhận xét như vậy )))))))
Trả lời (2) 4 tháng trước 📱
Lương Minh Khôi
các ứng dụng đc cài sẵn trên điện thoại k xóa đc mún xóa phải root máy
Trả lời (3) 4 tháng trước
Hậu Đào
Qtv cho hỏi làm sao để gỡ những ứng dụng mặc đinh
Ở mục những việc nên làm số 2.
Tks
Trả lời (1) 4 tháng trước 📱
TLThế LinhQuản trị viên
Chào bạn! 
Dạ không biết bạn đang sử dụng điện thoại gì, để bên mình có thể kiểm tra và hỗ trợ tốt nhất cho bạn ạ, tuy nhiên đối với các ứng dụng mặc định của điện thoại thì có thể sẽ không gỡ cài đặt được bạn nhé.
Thông tin đến bạn! 
Trả lời 4 tháng trước
Trương Minh Ân
Không cần đóng app ngay lập tức vậy có phải là mình không cần đóng các tác vụ trong thời gian dài sử dụng hay không vậy
Trả lời (1) 4 tháng trước 📱
QAQuốc AnhQuản trị viên
Chào bạn,
Dạ khi không sử dụng ứng dụng đó nữa bạn nên tắt hết các ứng dụng đó đi để tránh ứng dụng đó chạy ngầm và hao pin cho máy bạn nhé.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời 4 tháng trước
chChâu Chấn Hưng
cho e hỏi là tắt tự động động bộ là mình phải tự đi tìm ứng dụng và phải tự cập nhật lại ạ?
Trả lời (1) 8 tháng trước
ĐKĐào KhánhQuản trị viên
Chào bạn !
Dạ với trường hợp này không phải như vậy bạn nhé vì Tính năng này sẽ luôn luôn đồng bộ dữ liệu của bạn như tin tức, thời tiết,... lên máy chủ từ xa chứ không bắt bạn phải tự tim ứng dụng và tự cập nhật phần mềm bạn nhé. Tuy nhiên, việc này sẽ tiêu tốn không chỉ tài nguyên máy mà còn dung lượng internet của bạn.
Thông tin đến bạn. 
Trả lời (2) 8 tháng trước
HTNguyễn Thị Hơi Thâm
Cho em hỏi một ứng dụng vd như zalo em hay gỡ app rồi cài lại nhiều lần có bị sao ko ạ
Trả lời 10 tháng trước 📱
MLMinh LuânQuản trị viên
Chào chị.
Dạ hiện tại xin thông tin với chị là ứng dụng bên thứ ba việc có vấn đề chị gỡ ra và cài lại không ảnh hưởng đến máy, tuy nhiên chị có thể cung cấp thêm thông tin nguyên nhân gỡ ứng dụng không ạ. Mong phản hồi từ chị.
Trả lời 10 tháng trước
1234...6»